ห้องรับแขก
ธงImage Hosting by imagefra.me


น. ผืนผ้าโดยมากเป็นสีและบางอย่างมีลวดลายเป็นรูปต่าง ๆ ที่ทําด้วยกระดาษและสิ่งอื่น ๆ ก็มี สําหรับ (๑) ใช้เป็นเครื่องหมายบอกชาติ ตําแหน่งในราชการ โดยมีกําหนดกฎเกณฑ์เป็นต้น เช่น ธงชาติ ธงแม่ทัพนายกอง. (๒) ใช้เป็นเครื่องหมายตามแบบสากลนิยม เช่น ธงกาชาด บอกที่ตั้งกองบรรเทาทุกข์, ธงขาว บอกความจํานนขอหย่าศึกหรือยอมแพ้, ธงเหลือง บอกเป็นเรือพยาบาลคนป่วยหรือเรือที่มีโรคติดต่ออันตราย, ธงแดง บอกเหตุการณ์อันเป็นภัย. (๓) ใช้เป็นเครื่องหมายเรือเดินทะเลคณะ สมาคม อาคารการค้า และอื่น ๆ. (๔) ใช้เป็นอาณัติสัญญาณ. (๕) ใช้เป็นเครื่องตกแต่งสถานที่ในงานรื่นเริงหรือถือเข้ากระบวนแห่เป็นต้น; ชื่อดาวหมู่หนึ่งตามที่กล่าวว่า โน่นดาวธงตรงหน้าอาชาไนย. (อภัย); ชื่อคันเบ็ดที่ปักประจําล่อปลา, กิริยาที่เอาเบ็ดนั้นไปปักเรียกว่าธง; ข้อความที่อธิบายนําไว้เป็นตัวอย่าง.


พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พุทธศักราช 2542


ถ้อยแถลง


เว็บไซต์นี้ ข้าพเจ้าได้จัดทำขึ้นด้วยความสนใจในเรื่องเกี่ยวกับบรรดาธงต่างๆ ของไทย โดยรวบรวมข้อมูลจากเอกสารต่างๆ จำนวนมาก (โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากราชกิจจานุเบกษา) พร้อมทั้งได้พยายามจัดทำรูปธงต่างๆ ประกอบ เพื่อความสมบูรณ์ของเนื้อหา ทั้งนี้รูปเหล่านั้นได้ทำขึ้นจากการรวบรวมและตัดต่อภาพสัญลักษณ์ต่างๆ โดยพยายามอิงตามความในกฎหมายต่างๆ ให้ใกล้เคียงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

การอ้างอิงเนื้อหาในเว็บไซต์แห่งนี้ สำหรับข้อความขอให้อ้างอิงจากแหล่งที่มาของเอกสารต้นฉบับที่อยู่ส่วนบนสุดของแต่ละหน้า ไม่ใช้การอ้างอย่างง่ายๆ ว่ามาจาก bloggang เพราะทำให้ลำบากในการสืบค้นที่มาของเอกสาร หากจะอ้างว่าเอามาจากบล็อกของข้าพเจ้าแล้วก็ขอให้อ้างอิง URL ตามหลักวิชาการเถิด ส่วนภาพธงนั้น ขอให้อ้างอิง URL ของหน้าที่อ้างอิงเป็นหลัก เว้นแต่ภาพที่นำมาจากหนังสือ "ธงไทย" ของกรมศิลปากรนั้น ขอให้อ้างอิงจากหนังสือดังกล่าวเท่านั้น เพราะข้าพเจ้าไม่ใช่เจ้าของภาพธงในหนังสือเล่มดังกล่าว

เนื้อหาส่วนใดที่ข้าพเจ้าได้เรียบเรียงเขียนใหม่ด้วยตนเอง ข้าพเจ้าขอสงวนสิทธิ์ในเนื้อหาดังกล่าวนั้น หากว่าท่านใดจะนำไปใช้อ้างอิงหรือนำไปเผยแพร่ในที่แห่งอื่นก็สามารถทำได้ แต่ขอเพียงท่านแจ้งให้ข้าพเจ้าทราบทาง e-mail และ/หรือ อ้างอิงว่านำมาจากเว็บไซต์แห่งนี้เท่านั้น

Xiengyod
16 สิงหาคม พ.ศ. 2552หมายเหตุ:
บล็อกนี้จะอัพเดทไปเรื่อยๆ แบบรายสะดวก ไม่มีกำหนดเวลาแน่นอน เพราะ
1. ข้าพเจ้าต้องแบ่งเวลาไปเพื่อการทำงานประจำรายวันทุกวันจันทร์-ศุกร์
2. ข้าพเจ้าต้องแบ่งเวลาไปเพื่อการเรียนปริญญาโทในวันเสาร์-อาทิตย์
3. ข้าพเจ้ามักไปแก้ไขบทความในวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรีเป็นประจำ (เรียกว่าติดวิกิพีเดียก็คงจะใช่น่ะนะ ^-^,)
(เพิ่มเติมเมื่อ 29/10/2552)

Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2553 13:00:07 น.
Counter : 933 Pageviews.

0 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
บันทึกน้องหนาม ... รีบูเทีย (Rebutia) ดอกขาว ฟ้าใสวันใหม่
(18 มี.ค. 2562 09:43:26 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Xiengyod.BlogGang.com

เซียงยอด
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]