Addicted! ไม่ใช่แค่เสพติด แต่มันคือความเคยชิน
นานแล้วที่ไม่ได้เขียนแนวข้อคิด เนื่องจาก ชีวิตมีเรื่องมากมายให้ต้อง "ติด" จนลืมมันไปแล้วว่า คิดอะไรได้ ควรถ่ายทอดให้คนอื่นบ้าง

วันนี้ไม่ได้มาพูดเรื่องยาเสพติด เหล้า บุหรี่หรืออะไร มันเชยไปแล้ว

แต่มันคือ "ติดเกม ติดเนท ติดหนังซีรีย์ ติดการ์ตูน ติดแชท ติดเม้า ติดแฟน ติดเพื่อน!"

สรุป อะไรก็ตามที่มันดึงเราออกไปจากความคิด ให้เพลิดเพลินจนลืมเวลาของตัวเอง ติดมันทุกอย่าง ติดมันจนกระทั่งไม่มีเวลาให้ตัวเองได้พักผ่อน หรือหยุดคิด หยุดนิ่งให้จิตสงบ

ที่แน่ๆ และประสบกับตัวเองเลยคือ "ติดเกมส์" กับ "ติดหนังซีรีย์" เกมส์นี่ไม่เท่าไหร่ เพราะถ้าไม่ชนะด่าน ก็ไปต่อไม่ได้ พอไม่ผ่านหลายๆครั้ง ก็เบื่อ ก็เลิกเล่นไปเอง

แต่ไอ่ติดหนังซีรีย์นี่ดิ ติดตั้งแต่ หนังเกาหลี ยันซีรีย์ฝรั่ง บางทีเวลาจะไปนอนแล้วยังถ่างตาทนดูจนดึกจนดื่น อดหลับอดนอน ทำงานก็ไม่ไหวเพราะง่วง จะบินแล้วยังห่วงหนัง ต้องพกมันไปดูด้วยอีก แทนที่จะได้หลับได้นอน

กลับมานั่งวิเคราะห์ตัวเอง ทำไมกูต้องติดมันขนาดนี้ด้วยวะ เหงาเหรอ ก็ไม่เชิง มันสนุกเหรอ ก็ถ้าไม่ได้ดู ก็ไม่ตายนี่หว่า แล้วทำไมต้องมาเบียดเบียนเวลานอน เวลาอื่นๆที่จะมีประโยชน์มากกว่านี้เช่น ออกกำลังกาย อะไรแบบนี้

คิดแล้วก็เลยต้องตั้งใจใหม่ ดูให้มันน้อยลง ไม่ถึงกับเลิกดู มีเวลาว่า ควรจะดูเท่าไหร่ จึงพอ พอแล้วต้องพอจิงๆ ห้ามต่อแผ่นต่อไป

พอทำได้ รู้สึกชีวิตดีขึ้นแหะ จัดสรรเวลาถูก ทำงานไม่ง่วง ร่างกายพักผ่อนเพียงพอ เออ เพิ่งรู้ว่า ไอ่หนังซีรีย์นี่มันกัดกินชีวิตชะมัดเลย ใครเลยจะคิด

หรือว่าเรามันคิดมากไป?
อีกเรื่องที่เห็นเพื่อนๆเป็นกัน คือ คิดแชท ประมาณ BB พวกนี้ โอ๊ย มึงเป็นอะไรหนักหนาวะเฮ้ย ไปดาวน์รูท (นอกเบสที่บิน) ก็ยังจะกดปั่กๆๆๆๆ เพื่อนฝูงเยอะเหลือเกิน เคยได้พักได้ผ่อนสายตาสมองหัวใจนิ้วมือกันบ้างไหมเนี่ย

จากการสังเกต เพื่อนที่มักจะ BB กันตลอดเวลา เป็นพวกขี้เหงา ต้องมีคนคุยด้วยตลอดเวลา เป็นคนลังเล เป็นคนตัดสินใจอะไรด้วยตัวเองไม่ค่อยได้ ต้องบีบีไปถามคนนู้นคนนี้ว่า จะซื้อยกทรงสีอะไรดี เข้ากับฉันไหม หรือ ไปกินอะไรดี ช่วยคิดหน่อย พาสต้าหรือข้าว ร้านนี้หรือร้านนั้น หนักเข้า เป็นเอามากจนต้องอัพ twitter มันทุกห้านาที จะขี้หรือจะนอน ต้องบอกชาวบ้านให้ทราบกันถ้วนหน้า

ปวดกบาลแทน....

เคยสังเกตกันไหมว่า มันคือความเคยชิน เคยชินกับการมีอะไรให้ตัวเองยุ่งๆอยู่ตลอดเวลา เคยชินกับการมีคนนู้นคนนี้ตลอดเวลา เคยชินกับการต้องดู ต้องทำ ต้องอ่าน ต้องทำกันตลอดเวลา พอไม่ได้ทำ มันจะรู้สึกโหวงเหวง เหงา ไม่ชินกับตัวเอง...

บางคนอาจจะชอบสิ่งที่ตัวเองติดอยู่ก็ได้ แต่ถ้ามันมากเกินไป ก็ระวังหน่อยละกันนะ เพราะเวลาที่จะได้คุยหรืออยู่กับคนรักหรือคนรอบข้างที่ห่วงเรามันน้อยลง ชีวิตมันสั้นนัก ใช้เวลาชิวิตให้คุ้มค่ากันดีกว่า

สิ่งสุดท้ายที่อยากจะฝากคือ ติดอะไรก็ติดได้ ให้ติดแต่พองาม พอเพลิดเพลิน มีเวลาทำสิ่งดีๆให้คนอื่นและตัวเองด้วยบ้าง มันคงจะดีไม่ใช่น้อย....

ด้วยความปรารถนาดี...

...จากคนเคยติดเกมส์และหนังซีรีย์...อิอิ
Create Date : 06 เมษายน 2553
Last Update : 6 เมษายน 2553 20:52:13 น.
Counter : 4092 Pageviews.

2 comments
不能分手的理由 เหตุผลที่ไม่เลิกกัน Kavanich96
(12 พ.ค. 2562 14:05:05 น.)
: ปัญญาแก้ปัญหา : กะว่าก๋า
(8 พ.ค. 2562 06:09:36 น.)
: คำพูด : กะว่าก๋า
(5 พ.ค. 2562 06:16:03 น.)
100 คำสอน สมเด็จพระสังฆราช (7) **mp5**
(3 พ.ค. 2562 15:33:21 น.)
  
ผมอยู่อังกฤษครับ เข้ามาอ่านดีมากครับผมภาวนาปฏิบัติธรรม คุณเขียนได้ถูกต้องครับและเห็นได้ในชีวิตประจำวัน คุณเห็นโทษ ก็ดีมากๆๆครับ ขออนุโมทนาด้วย วันหลังเขียนมาแล้วอ่านจะคอมเมนท์ให้ครับ
โดย: gg IP: 86.173.106.145 วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:1:41:05 น.
  
จริงครับ

ถูกต้องแล้วครับ
โดย: online IP: 61.19.66.162 วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:6:18:24 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Whymemarie.BlogGang.com

GottaBeMary
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 60 คน [?]