ศึกสารขัณฑ์ 2008 ตอนที่ 1
ศึกยูโร 2008 เริ่มขึ้นแล้วอย่างเป็นทางการ ในขณะที่ศึกฟุตบอลสารขัณฑ์ 2008 ที่เปิดฤดูกาลมาแต่ไก่โห่ ทำการโม่แข้งอย่างบ้าเลือด ผ่านไปแล้วเกือบครึ่งทาง ตามธรรมเนียมบอลเล็กก็ต้องชิดซ้าย ปล่อยให้บอลใหญ่เขาซิ่งไปก่อน เสร็จสมอารมณ์หมายแล้ว ค่อยมาตั้งป้อมลุยถั่วกันต่อไปในครึ่งฤดูกาลหลัง

แต่งานนี้ทำท่าว่าจะไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะทีมฮาร์ดคอร์อย่างสโมสรพันธม้วยจำแลง แบะท่าว่าจะเล่นไม่เลิก ตายเป็นตายเ๊จ๊งเป็นเ๊จ๊ง งานนี้ขอทวนกระแสบอลยูโรให้โลกตะลึง เล่นเอาแฟนบอลถึงกับกุมหัวมึนตึ้บกันเป็นแถว บ่นกะปอดปะแปดว่า มันจะอะไรกันนักกันหนาวะ ล่อกันจนชาวประชาจะกินแกลบกันอยู่รอมร่อแล้ว ยังจะเอาอะไรอีก ไม่ตายมันทำจนตาย ไม่เจ๊งมันทำจนเจ๊ง

ก่อนอื่นต้องท้าวความกันหน่อยว่า สารขัณฑ์แดน แลนด์ออฟสไมล์บั๊ฟฟาโล่ เค้ามีทัวร์นาเม้นท์แข่งฟุตบอลสุดพิสดารมากว่า 76 ปีแล้ว ถ้าตามกฎก็แข่งกัน 4 ปีครั้ง แต่บางครั้ง 10 ปีผ่านไปมันยังทำเฉย แต่บางคราว 8 เดือนมันก็ล้มโต๊ะ ยึดแชมป์ไป แล้วเปิดโม่แข้งกันใหม่จนเหงื่อแตก ที่แสบกว่านั้นคือบางทีมีการเอางูเห่ามากระชากแชมป์ไปดื้อๆก็ยังทำ

พูดมากไปมันก็ไม่ดี มาสรุปผลการแข่งขันก่อนที่จะเบรคหนีบอลยูโรกันดีกว่า เริ่มจากว่า ฤดูกาลนี้เป็นการแ่ข่งขันป้องกันแชมป์ระหว่างทีมผสม 5 สโมสร นำโดยทีมสโมสรพลังนอมินีประชาชน ภายใต้ชื่อย่อว่าทีมพปช. เจ้าของแชมป์เดิม กับผู้ท้าชิง ทีมสโมสรประชาชังชิพเป้ง ที่ใช้ชื่อย่อว่าทีมปชป. โม่แข้งกันตาเหลือกมาตั้งกะต้นปี

ส่องกล้องเข้าไปในทีมพปช. นำทีมโดยกัปตันทีมจอมห้าว ไรอัน หมัก นักเตะระดับตำนาน ที่ยึดอาชีพค้าแข้งมาหลายสิบปี ยังไม่ยอมแขวนเกือก จนใครๆเรียกกันว่าลุงหมักซะติดปาก จัดว่าเป็นกองหน้าฮาร์ดคอร์ ที่มีประวัติการยิงประตูฉกาจฉกรรจ์ ทางบอลดี อ่านเกมส์ขาด แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่เคยได้แชมป์มาประดับตู้โชว์ซักกะใบ เพิ่งมาได้แบบฟลุ๊คๆ เมื่อฤดูกาลที่แล้วนี่เอง

จัดทีมมาในระบบ 4-4-2 หมอเ๊ลี๊ยบจอมหนึบ รับหน้าที่ผู้รักษาประตู กองหลัง 4 คนแ่บ่งๆกันไประหว่างสโมสรร่วมทีม ถัดมาที่กองกลางระดับพระกาฬทั้ง 4 คน เป็นการรับเซ้งมาจากทีมสโมสรนปก.ยกแผง สุดท้ายตัวทีเด็ดกองหน้า 2 คน ลุงหมักดาวซัลโวตลอดกาล รับหน้าที่เป็นกองหน้าตัวเป้า โดยมีน้าเหลิมเป็นคู่กองหน้า ช่วยทำเกมส์..พัง

ซูมมาทางปชป.ผู้ท้าชิงบ้าง ได้ชื่อว่าเป็นทีมที่ไหว้ครูสวย แต่ชกห่วยแตก จัดทีมมาในระบบ 10-0-0 ใช้ผู้รักษาประตู 11 คนไปเลยเพื่อความชัวร์ เพราะไม่ต้องเอาชนะอยู่แล้ว ใครแข่งกับปชป. ถ้าชนะถือว่าเสมอ ถ้าเสมอถือว่าแพ้ ถ้าแพ้ต้องเลิกเล่นไปตลอดชีวิต เป็นกฎที่ปชป.ตั้งเอง โดยมีสื่อมวลชน นักวิชาการ และแฟนบอลเผด็จการ ใ้ห้การรับรองสุดลิ่มทิ่มประตู

ระบบนี้ เป็นระบบที่ใช้ได้ผลมาโดยตลอด ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งสโมสรเป็นต้นมา 60กว่าปีไม่เคยเปลี่ยนสไตล์การเล่น ไม่เคยแม้แต่ที่จะคิดยิงประตู เพราะยิงไม่เป็น และไม่คิดที่จะพยายามด้วย อาศัยไล่ยำคู่แ่ข่งเป็นหลัก จนกลายเป็นเจ้าตำรับ "เตะติดดาบ" อันเลื่องชื่อ ให้ทีมเกเรเกตุงได้ใช้เป็นแบบอย่างมาจนถึงปัจจุบัน

เปิดฤดูกาลมา เป็นทางทีมปชป.ที่ลุยเข้าใส่ผู้เล่นพปช.ไม่ยั้ง เป้าหมายใหญ่คือเล่นลุงหมักเนื้อๆเน้นๆ กะเอาให้ตายคาสตั๊ด ถ้าทำให้เด้ดสะมอเร่ไม่ได้ขอแค่คางเหลืองก็ยังดี แข่งไปแข่งมา ไม่รู้เป็นบ้าอะไร จู่ๆก็ถอดใจเอาดื้อๆ หันไปหนุนทีมข้างถนนอย่างพันธม้วยจำแลง ให้พาเหรดลงสนามไปไล่ยำคู่แข่งแทน

งัดวิชามาร ยืมดาบฆ่าคนออกมา แล้วตัวเองก็ถอยฉากไปทำหน้าที่เป็นผีข้างสนาม คอยส่งเสบียงและอาวุธให้พันธม้วยไปละเลงเล่น กะรอส้มหล่นสะด๊วบตำแหน่งแชม์ไปฟรีๆโดยไม่ต้องออกแรง ใครๆก็รู้ว่า ทีมพันธม้วยไม่มีใบอนุญาติแข่งบอลอาชีพอยู่แล้ว ถึงชนะก็เป็นแชมป์ไม่ได้ ต้องยกให้ปชป.อยู่ดี

พูดถึงทีมพันธม้วยจำแลง ต้องถือว่า เป็นทีมนอกสนามที่ประมาทไม่ได้เป็นอันขาด อาศัยว่ามีแบ็คดีเป็นผู้บารมีนอกกติกาในสนามแห่งนี้ รวมทั้งทีมรปภ.ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของยามเฝ้าสนาม ที่ชอบการเตะฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ สบโอกาสเมื่อไหร่เป็นพาเหรดเข้ายึดสนาม เอามาเล่นกันเองทู้ก..ที

เริ่มการแข่งขัน กลับกลายเป็นทางทีมพันธม้วย ที่เป็นต่อสุดกู่ถึงลูกควบลูกครึ่ง ประเมินจากประวัติการแข่งขันอันโชกโชน ดีกรีเกือบแชมป์ ด้วยผลงานคว่ำทีมแกร่ง อย่างทีมทรท.จนหมดรูปมาแล้ว เมื่อฤดูกาลก่อน แถมต้วเก่งยังอยู่กันครบหน้า โดยเฉพาะ 5 อสูรโลกันต์ ที่ได้ชื่อว่าโหดมันฮา ยากที่จะหาใครมาเทียบได้

เปิดเหรตออกมาคอบอลเลยรุมต่อกัน ชนิดเทกระเป๋าทุ่ม งานนี้เซียนสำนักไหนก็ออกมาฟันธงว่า ท่านต่อน่าจะกินเต็ม แต่สุดท้ายกลายเป็นท่าดีทีเหลว ทำไปทำมาราคากลับมาไหลรอง

ที่แสบสุดคือ ก่อนหมดเวลาเพียง 3 นาที ดันเกิดเหตุไฟไหม้สำเพ็ง ความที่ย่ามใจบุกซะเพลิน เลยเจอทีเด็ดลุงหมัก ได้ลูกจากกึ่งกลางสนาม เลี้ยงเดี่ยวหลบกองหลัง 2 ตัว ก่อนที่จะสลับขาหลอกอีก 1 จังหวะ แล้วลากจี้เข้าไปจ่อยิงแสกหน้าผู้รักษาประตูอย่างเหนือชั้น ลูกพุ่งแรงและเร็วจนตาข่ายแทบขาด นับเป็นลูกสุดคลาสสิกลูกหนึ่ง ที่ยังกล่าวขานกันไม่จบ เรียกว่าลูก"สลายม็อบ"

กำลังมันๆ เนื้อที่ก็ดันหมดซะก่อน ต้องยกยอดไว้ตอนต่อไป จะมาว่ากันถึง สุดยอดกองหน้าแห่งยุค ตัวทีเด็ดยอดอันตรายของทางทีมพันธม้วย

เจ้าหมูอวกาศ "เวนย์ ลิ้มนี่"

วโรทาห์: 8 มิ.ย. 51Create Date : 11 มิถุนายน 2551
Last Update : 11 มิถุนายน 2551 8:21:37 น.
Counter : 434 Pageviews.

4 comments
  
ชอบอ่านบทความของคุณจัง สะใจดีอ่านแล้วมองเห็นภาพเลย ขออนุญาตcopy ไปแจกเพื่อนอ่านด้วยจ้า
โดย: คนบ้านนอกแฟนพันธุ์แท้ IP: 125.25.186.36 วันที่: 13 มิถุนายน 2551 เวลา:20:41:15 น.
  
แวะมาอ่านบทความของคุณตลอด แต่ขอก็อปปี้ บทความนี้ไปให้เพื่อนคนไทยในเยอรมันอ่านหน่อยนะค่ะ

สะใจมากๆๆ ศึกสารขัณฑ์ 2008
โดย: ploydee วันที่: 15 มิถุนายน 2551 เวลา:3:18:43 น.
  
ก็อปได้ตามสบายเลยครับ แจกจ่ายให้ทั่วๆเลย

ทำเพื่อชาติ..คริ คริ
โดย: วโรทาห์ (warotah ) วันที่: 16 มิถุนายน 2551 เวลา:8:25:41 น.
  
บทความนี้เจ๋งไปเลยครับ
จะตามอ่านต่อเรื่อยๆคับ
โดย: คิดถึงเมื่อครั้งฉันยังเป็นเด็ก วันที่: 31 สิงหาคม 2551 เวลา:13:36:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Warotah.BlogGang.com

warotah
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด