จักรพรรดิไททัส หรือ ไททัส เฟลเวียส เวสปาซิอานัส แห่งจักรวรรดิโรมัน

จักรพรรดิไททัส
จักรพรรดิไททัส หรือ ไททัส เฟลเวียส เวสปาซิอานัส (อังกฤษ: Titus; ชื่อเต็ม: Titus Flavius Vespa) (30 ธันวาคม ค.ศ. 39 – 13 กันยายน ค.ศ. 81) ไททัสเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมัน ของราชวงศ์เฟลเวียระหว่างวันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ. 79 ถึงวันที่ 13 กันยายน ค.ศ. 81

ไททัสเป็นจักรพรรดิองค์ที่สองแห่งราชวงศ์เฟลเวีย ที่ก่อตั้งโดยพระราชบิดาจักรพรรดิเวสเปเซียน ซึ่งเป็นราชวงศ์ที่มีจักรพรรดิเพียงสามพระองค์ ที่รวมทั้งจักรพรรดิโดมิเชียนพระอนุชาผู้ครองราชย์ต่อจากไททัส

ก่อนที่จะขึ้นครองราชย์เป็นพระจักรพรรดิ ไททัสเป็นแม่ทัพโรมันผู้มีชื่อเสียงผู้รับราชการภายใต้พระราชบิดาในจังหวัดยูเดีย (Iudaea Province) ระหว่างสงครามยิว-โรมันครั้งที่ 1 (First Jewish-Roman War) ที่เกิดขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 67 ถึงปี ค.ศ. 70

สงครามมายุติลงชั่วคราวเมื่อจักรพรรดิเนโรมา เสด็จสวรรคตอย่างกระทันหันเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ค.ศ. 68 เมื่อเวสเปเซียนเข้าชิงอำนาจในการเป็นพระจักรพรรดิระหว่างสมัยที่เรียกว่าปีสี่จักรพรรดิ (Year of the Four Emperors)

เมื่อเวสเปเซียนได้รับการประกาศให้เป็นพระจักรพรรดิ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ. 69 ไททัสก็ได้รับมอบหมายให้ทำสงครามปราบปรามชาวยิวในยูเดียต่อให้เสร็จสิ้น

ซึ่งไททัสก็สามารถทำสำเร็จได้ในปี ค.ศ. 70 โดยการล้อมกรุงเยรุซาเล็ม และทำลายเมืองและวัดที่สองแห่งกรุงกรุงเยรุซาเล็ม เพื่อเป็นการฉลองในความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้

ทางกรุงโรมก็ได้ก็สร้างประตูชัยไททัส (Arch of Titus) เพื่อเป็นเกียรติให้แก่ไททัส ซึ่งยังคงตั้งอยู่ในกรุงโรมจนปัจจุบันนี้

ระหว่างรัชสมัยการปกครองของพระราชบิดา ไททัส ก็สร้างชื่อเสียงในทางที่ไม่ไคร่ดีนัก ในฐานะผู้บังคับบัญชากองทหารรักษาพระองค์เพรทอเรียน (Praetorian Guard) โดยไปมีความสัมพันธ์อันเป็นที่ร่ำลือกับพระราชินีชาวยิวแบเรนิซ

แม้ว่าเรื่องชื่อเสียงจะเป็นที่น่ากังวลอยู่บ้าง แต่ไททัสก็ขึ้นครองราชย์เป็นพระจักรพรรดิต่อจากพระราชบิดา ด้วยความมีประสิทธิภาพ และถือว่าเป็นพระจักรพรรดิผู้มีคุณธรรมโดยซูโทเนียส (Suetonius) และนักประวัติศาสตร์ร่วมสมัยคนอื่นๆ

ในฐานะพระจักรพรรดิไททัสมีชื่อเสียง ในการสร้างสิ่งก่อสร้างสาธารณะในกรุงโรม โดยสร้างสนามกีฬากลางแจ้งเฟลเวียน (Flavian Amphitheatre) หรือที่เรียกว่าโคลอสเซียม ที่เริ่มขึ้นในรัชสมัยของพระราชบิดาจนเสร็จ

นอกจากนั้นแล้วก็ยังทรงได้ชื่อว่าเป็นพระจักรพรรดิ ผู้มีพระมหากรุณาธิคุณในการทรงช่วยเหลือประชาชน ในเมื่อมีเหตุการณ์ร้ายเกิดขึ้นสองครั้ง

ครั้งแรกเมื่อภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดในปี ค.ศ. 79 และครั้งที่สองเมื่อเกิดเพลิงไหม้ขึ้นในกรุงโรมในปี ค.ศ. 80

จักรพรรดิไททัสครองราชย์อยู่ไม่ทันถึงสองปี ก็เสด็จสวรรคตด้วยไข้เมื่อวันที่ 13 กันยายน ค.ศ. 81 และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเทพ (Apotheosis) โดยสภาเซเนตโรมัน


ขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


ภุมวารสิริสวัสดิ์ค่ะCreate Date : 31 มกราคม 2555
Last Update : 31 มกราคม 2555 14:51:58 น.
Counter : 2507 Pageviews.

0 comments
ถ้าใครมาแอบอ้างว่าเป็นตำรวจ มาข่มขู่ หรือมาจับญาติพี่น้องหรือเพื่อนๆของเรา ขุนเพชรขุนราม
(11 ต.ค. 2562 07:27:09 น.)
◐◑↔เป็นเรื่องน่าเศร้า "นกชนหิน"สัตว์หายากในแต่ละปีถูกฆ่าตายราว 6,000 ตัว สมาชิกหมายเลข 4149951
(4 ต.ค. 2562 05:54:33 น.)
ต้นไม้สูงที่สุดในโลก บ้าน สวน สบาย
(28 ก.ย. 2562 11:42:37 น.)
ลูกเป้ง โดย ช่างติ๋ว เชียงใหม่ (ทวีศักดิ์ สมวงค์) JinnyTent
(25 ก.ย. 2562 11:36:18 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด