กฏบัตรซาลลิค

พระเจ้าโคลวิสที่ 1 แห่งฝรั่งเศส
ทรงบอก “กฏบัตรซาลลิค”
ล้อมรอบไปด้วยข้าราชสำนักและเจ้าเมืองในปกครอง

พระเจ้าโคลวิสที่ 1 แห่งฝรั่งเศสทรงบอก “กฏบัตรซาลลิค” ล้อมรอบไปด้วยข้าราชสำนักและเจ้าเมืองในปกครองกฏบัตรซาลลิค (ภาษาละติน: Lex Salica; ภาษาอังกฤษ: Salic law หรือ Code of the Barbaric Laws)

เป็นกฎหมายสำคัญในการปกครองชนแฟรงค์ซาเลียน (Salian Franks) เมื่อต้นยุคกลางระหว่างรัชสมัยของพระเจ้าโคลวิสที่ 1 แห่งฝรั่งเศสในคริสต์ศตวรรษที่ 6

สันนิษฐานกันว่ากฏบัตรซาลลิครวบรวมระหว่างปี ค.ศ. 507 ถึงปี ค.ศ. 511บทที่สำคัญที่สุดของกฏบัตรซาลลิคคือบทที่เกี่ยวกับกฏการสืบสันตติวงศ์ (agnatic succession) กฎห้ามสตรีในการมีสิทธิในการครองราชบัลลังก์หรือแคว้น (fief)

คำว่า “กฏบัตรซาลลิค” จึงกลายเป็นคำพ้องความหมายกับคำว่า “กฏการสืบสันตติวงศ์” แต่ตามความเป็นจริงแล้วกฏบัตรซาลลิคยังครอบคลุมไปถึงกฏบัตรอื่นๆ นอกเหนือไปจากกฏการสืบสันตติวงศ์

และเป็นกฎหมายที่เป็นรากฐานของกฎหมายต่างๆ ที่ปฏิบัติกันในทวีปยุโรปปัจจุบัน


ทั่วไปกฎหมายของชาร์เลอมาญ มีพื้นฐานมาจากกฏบัตรซาลลิคและมีอิทธิพลพอๆ กับกฎหมายของกรีซ และ โรม กฎบัตรซาลลิคจึงเป็นรากฐานของกฎหมายที่มีอิทธิพลมาจนถึงสมัยปัจจุบันในยุโรปตอนกลาง

โดยเฉพาะในกฎหมายของประเทศเยอรมนี ประเทศฝรั่งเศส ประเทศเนเธอร์แลนด์ บางส่วนของประเทศอิตาลีและออสเตรีย และบางส่วนของยุโรปตะวันออก

กกฏบัตรซาลลิคครอบครุมกฏเกี่ยวกับการรับมรดก, กฎหมายอาญา และการฆาตกรรม กฎหมายระบุว่าค่าเสียหายและค่าปรับต้องจ่ายให้กับผู้เสียหายส่วนหนึ่งและอีกส่วนหนึ่งให้แก่ค่าใช้จ่ายของศาล

การตีความหมายในการตัดสินทำโดยลูกขุน กฎบัตรซาลลิคทำให้มองเห็นถึงภาพพจน์ของสังคมของชนแฟรงค์ เช่นกฏบัตรซาลลิคระบุว่าผู้ใดที่มิได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวผู้นั้น จะได้รับการปกป้องโดยกฎหมายขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะCreate Date : 29 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2554 9:23:55 น.
Counter : 2165 Pageviews.

0 comments
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด