รัฐบาลแห่งคามากุระ และยุคเฟื่องฟูของซามูไร

อนุสาวรีย์ของ ไทระ โนะ คิโยโมริ (ญี่ปุ่น: 平 清盛 ?)
แม่ทัพผู้สร้างคณะรัฐบาลที่ดำเนินการโดยซามูไร
เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น
ค่ายรัฐบาลแห่งคามากุระ และยุคเฟื่องฟูของซามูไรเดิมแล้ว ซามูไรเป็นเพียงแค่นักรบรับจ้าง ให้กับองค์พระจักรพรรดิและกลุ่มชนชั้นสูง (คุเงะ ญี่ปุ่น: 公家 kuge ?) เท่านั้น

แต่ต่อมา อำนาจของพวกเขาได้ก่อตัวขึ้นมาอย่างช้า ๆ จนในที่สุดพวกเขาสามารถยึดอำนาจ ของผู้ปกครองชั้นสูงไว้ได้ และก่อร่างกลุ่มคณะที่ปกครองโดยซามูไรขึ้นมาแทน

พวกเขาได้สร้างลำดับขั้นการบังคับบัญชา ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ โทเรียว หรือหัวหน้าของพวกเขาขึ้นมา เพื่อทำการสะสมกำลังคนกับทรัพยากรต่าง ๆ และผูกพันธมิตรกับกลุ่มอื่น ๆ

ผู้ที่เป็นโทเรียวจะมีระยะห่างเฉพาะ ในความสัมพันธ์ที่มีต่อองค์จักรพรรดิ และต่อสมาชิกส่วนน้อยของหนึ่ง ในสามตระกูลมีระดับ (ตระกูลฟุจิวาระ ตระกูลมินาโมโตะ และตระกูลไทระ)

ในด้านระเบียบการปกครอง ตามหลักการแล้ว โทเรียวเหล่านี้จะถูกส่งไปรับตำแหน่ง เป็นผู้ปกครองหรือผู้พิพากษาศาลแขวงตามจังหวัดต่าง ๆ เป็นเวลาสี่ปี

แต่ในความเป็นจริง เมื่อพวกเขาหมดสมัยปกครองแล้ว ก็มักปฏิเสธที่จะกลับมาสู่เมืองหลวงอีกครั้ง และยังได้นำทายาทของตนมาสืบต่อตำแหน่งแทน เพื่อให้การทำงานต่อเนื่องไป

และให้เป็นผู้นำทัพออกปราบกบฏทั่วทั้งญี่ปุ่น โดยเฉพาะในช่วงตอนกลางและตอนปลายของยุคเฮอัง

ต่อมา เมื่อกำลังทหารและอำนาจทางเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้น กลุ่มซามูไรผู้ปกครองก็กลายเป็น ศูนย์กลางอำนาจใหม่ทางการเมือง การเข้าไปมีส่วนร่วมในการกบฏโฮเง็ง ช่วงยุคเฮอังตอนปลายก็ยิ่งทำให้อำนาจของพวกเขาแข็งแกร่งมากกว่าเดิมอีก

จนในที่สุด ในช่วงการกบฏเฮจิ ปี พ.ศ. 1703 (ค.ศ. 1160) พวกเขาก็สามารถยุยงตระกูลมินาโมโตะ และตระกูลไทระให้ปะทะกันเองได้ หลังจากชัยชนะปรากฏออกมาอย่างเด่นชัดต่อกลุ่มซามูไร แม่ทัพไทระ โนะ คิโยโมริ ก็กลายเป็นที่ปรึกษาประจำจักรวรรดิ

ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่ชนชั้นนักรบ ได้ขึ้นนั่งตำแหน่งสูง ๆ ของญี่ปุ่น และสุดท้าย กลุ่มซามูไรก็เข้าไปควบคุมศูนย์กลางของรัฐบาลได้อย่างเต็มตัว

เกิดเป็นคณะรัฐบาลของญี่ปุ่นชุดแรก ที่ถูกครอบงำโดยซามูไร ส่วนองค์จักรพรรดิก็ถูกลดทอนอำนาจ ให้มีสถานะเป็นเพียงประมุขของประเทศเท่านั้น แต่ไม่สามารถใช้อำนาจบริหารบ้านเมืองได้อย่างแต่ก่อน

อย่างไรก็ตาม ตระกูลไทระก็ยังคงขับเคี่ยวกันกับตระกูลมินาโมโตะอยู่เหมือนเดิม โดยแทนที่ตระกูลไทระ จะใช้วิธีแผ่ขยายอำนาจโดยการเสริมความแข็งแกร่ง ให้กับกองทหารของตน

พวกเขากลับใช้วิธีส่งผู้หญิงในตระกูล เข้าไปอภิเษกกับองค์จักรพรรดิ และพยายามเข้าไปใช้อำนาจ ผ่านทางจักรพรรดิเพื่อประโยชน์ของตระกูล

ตระกูลไทระและตระกูลมินาโมโตะเข้าปะทะกันอีกครั้ง ในปี พ.ศ. 1723 (ค.ศ. 1180) เป็นการเริ่มต้นสงครามเก็มเปอย่างเป็นทางการ ซึ่งไปยุติลงในปี พ.ศ. 1728 (ค.ศ. 1185)

หลังสงครามสิ้นสุดลง มินาโมโตะ โนะ โยริโตโมะ ผู้ชนะในสงครามครั้งนั้น ได้ทำให้กลุ่มซามูไรมีความเหนือกว่า กลุ่มชนชั้นสูงมากขึ้นไปอีก

โดยในปี พ.ศ. 1733 (ค.ศ. 1190) ตัวเขาได้ไปเยือนเมืองเกียวโต และใน พ.ศ. 1735 (ค.ศ. 1192) เขาก็กลายเป็นโชกุนในที่สุด และเพื่อเป็นการแทนที่อำนาจ ซึ่งมาจากเมืองเกียวโต

ตัวเขาจึงได้จัดตั้งคณะการปกครองตามระบอบโชกุน ในเมืองคามากุระขึ้นมา และยังได้ก่อตั้ง บากุฟุ หรือ ค่ายรัฐบาล ในเมืองเดียวกัน คำว่า “ค่ายรัฐบาล” เป็นคำเปรียบเปรยจากคำว่า ค่ายทหาร เพื่อเป็นการบอกว่า รัฐบาลคณะนี้เป็นรัฐบาลทหารนั่นเอง

ส่วนเหตุที่เลือกก่อตั้งที่เมืองคามากุระเป็นเพราะว่า เมืองนี้อยู่ใกล้กับแหล่งฐานอำนาจของตัวเขาเอง

หลังจากช่วงเวลาดังกล่าว กลุ่มซามูไรผู้ทรงอำนาจ ก็กลายเป็นนักรบชนชั้นนำ (บุเกะ) ผู้ซึ่งมีเพียงชื่อเท่านั้น ที่ดำรงอยู่ภายใต้สำนักกลุ่มผู้ปกครองชนชั้นสูง หรือราชสำนัก

เมื่อซามูไรเริ่มเข้าไปเป็นเจ้าของเครื่องจรรโลงใจต่าง ๆ ของกลุ่มชนชั้นสูง อย่างศิลปะลายมือ บทกวี และเพลง ในทางกลับกัน สำนักผู้ปกครองชนชั้นสูงบางสำนัก ก็เข้าไปเป็นเจ้าของธรรมเนียมต่าง ๆ ของซามูไรบ้าง

แต่ถึงแม้ว่าจักรพรรดิหลาย ๆ พระองค์จะสร้างแผนการอันชั่วร้าย และกฏระยะสั้นต่าง ๆ ออกมา เพื่อลดบทบาทของกลุ่มซามูไร อำนาจที่แท้จริงในขณะนั้น ก็ยังอยู่ในกำมือของโชกุนและซามูไรอยู่ดี


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สิริสวัสดิ์อาทิตยวาร สิริมานรมเยศนคะCreate Date : 27 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2554 14:10:45 น.
Counter : 1561 Pageviews.

0 comments
◐◑↔ จิ่วไจ้โกว (Jiuzhaigou) อุทยานแห่งชาติมรดกโลกอันสวยงามของจีน สมาชิกหมายเลข 4149951
(1 ต.ค. 2562 00:25:35 น.)
ลูกเป้ง โดย ช่างติ๋ว เชียงใหม่ (ทวีศักดิ์ สมวงค์) JinnyTent
(25 ก.ย. 2562 11:36:18 น.)
🚘อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ เพชรบูรณ์🚘 โอน่าจอมซ่าส์
(18 ก.ย. 2562 01:44:09 น.)
สุสานความคิด อาจารย์สุวิมล
(13 ก.ย. 2562 22:34:01 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด