ท่านผู้หญิง ดร. "เฟิร์สเลดี้" เป็นอัครบัณฑิตล่าสุดแห่งราชอาณาจักร
พระเจ้าช่วย! ช่างเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์พูนสุข เปี่ยมด้วยความรอบรู้กับภูมิปัญญา สมเป็น "ครอบครัวอันดับ 1" แห่งราชอาณาจักร นำประเทศไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองและวัฒนาถาวร เป็นนิรันดรสืบไป ท่านผู้หญิงดอกเตอร์บุนรานีฮุนเซน "เฟิร์สเลดี้" ได้กลายเป็นอัครบัณฑิตคนล่าสุดของประเทศในพิธีสถาปนา และมอบนามยศที่จัดขึ้นในวันจันทร์ 25 ก.ค.นี้.

Cambodia Express News.


นำเสนอครั้งแรกเวลา 00:39 น. วันที่ 25 ก.ค.2554
ปรับแก้และเพิ่มเติมเนื้อข่าวเวลา 02:22 น. วันที่ 25 ก.ค.2554


ASTVผู้จัดการออนไลน์ – ท่านผู้หญิงดอกเตอร์บุนรานีฮุนเซน "เฟิร์สเลดี้" แห่งกัมพูชา ภริยานายพล 5 ดาว สมเด็จ ดร.มหาเสนาบดีเดโชฮุนเซน ได้กลายเป็นอัครบัณฑิตคนล่าสุดของประเทศ ในพิธีมอบที่จัดขึ้นอย่างสมเกียรติวันจันทร์ 25 ก.ค. นี้ในกรุงพนมเปญ

ซึ่งทำให้ครอบครัวผู้นำได้รับนามยศบัณฑิตขั้นสูงสุดถึง 2 คน

“อัครบัณฑิต” ในกัมพูชาเป็นทั้งนามยศและยังเป็นฐานันดร เพื่อเป็นเกียรติแด่ผู้รับ ซึ่งเป็นผู้ทรงภูมิปัญญาเพียบพร้อมด้วยความรู้รอบด้าน ราชบัณฑิตสามารถถวายคำแนะนำ ต่อองค์พระประมุขในภารกิจสำคัญต่างๆ เมื่อได้รับการร้องขอ

ประธานในพิธีสถาปนาและมอบตำแหน่งในวันจันทร์นี้ คือ ล๊กจุมเตียว (ท่านผู้หญิง) กลดธิดา (Lok Chum Teav Klot Thida) อธิการบดีสถาบันราชบัณฑิตและ ยังเป็นประธานของสถาบันอีกตำแหน่งหนึ่งด้วย

"ในยุคนครพนม (อาณาจักรฟูนัน) เจ้าหญิงหลิวยี่ทรงเป็นสตรีที่สำคัญที่สุดในกัมพูชา ต่อมาในยุคพระนคร (นครวัด) เจ้าหญิงอินทราเทวี (พระมเหสีพระเจ้าชัยวรมันที่ 7) ทรงมีความสำคัญที่สุดในกัมพูชา

เวลาต่อมาอีกช้านานพระราชินีศรีสุวัฒน์กุสุมานารีรัฐ (พระราชมารดาสมเด็จพระนโรดมสีหนุ) ทรงเป็นสตรีที่สำคัญที่สุด และ ในศตวรรษที่ 21 เรามีท่านผู้หญิงบุนรานีฮุนเซน เป็นสตรีคนสำคัญที่สุดในกัมพูชา" ประธานสถาบันบัณฑิตกล่าว

สถาบันราชบัณฑิตมีฐานะเป็นสถาบันการศึกษาขั้นสูงของรัฐ โดยเน้นการวิจัยในหลากหลายสาขา ก่อตั้งในปี 2505 แต่สงครามทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ จนกระทั่งเข้าสู่ยุคใหม่จึงมีการรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ปัจจุบันตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยราชบัณฑิต (Royal University) กรุงพนมเปญ

เมื่อปีที่แล้วสถาบันราชบัณฑิตได้ทำพิธีมอบนามยศอัครบัณฑิตแด่ (จอมพล) ดร. สมเด็จอภิมหาเสนาบดีฮุนเซน สมเด็จอัครมหาธรรมะโพธิศาลเจียซิม และ สมเด็จอัครมหาปัญญาจักรีเฮงสัมริน ประธานกับรองประธานกิตติมศักดิ์ แห่งพรรคประชาชนกัมพูชา ฉายา "ผู้ยิ่งใหญ่ทั้งสาม"

"เฟิร์สเลดี้" ซึ่งเป็นนายิกาสภากาชาดกัมพูชา เป็นบุคคลที่ทรงความรู้และภูมิปัญญาคนล่าสุดของประเทศ

เท่าที่มีรายงานโดยสื่อในกัมพูชา ในช่วงหลายปีมานี้ ท่านผู้หญิงดอกเตอร์ฯ ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์ (Honorary Ph D) อย่างน้อย 2 ครั้ง จากมหาวิทยาลัยในกรุงพนมเปญ 1 ครั้ง และอีก 1 ครั้ง จากมหาวิทยาลัยสตรีในกรุงโซล เกาหลีใต้ แต่ไม่มีครั้งใดที่ถือว่าสูงสุดเท่ากับการเป็นอัครบัณฑิต

ส่วน (จอมพล) ดร.สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ปัจจุบันได้รับทั้งหมด 12 ใบพอดี จากมหาวิทยาลัยในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้ง 3 ครั้งจากสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทยด้วย ***

ภาพที่ตีพิมพ์ในเว็บไซต์สำนักข่าวแคมโบเดียเอ็กซ์เพรส (CEN) ในวันเดียวกัน มีภาพหนึ่งแสดงให้เห็น (จอมพล) ดร. สมเด็จฯ ฮุนเซน จุมพิตแสดงความยินดีกับอัครบัณฑิตคนล่าสุดด้วย.

อัครบัณฑิตเฟิร์สเลดี้
โดย สำนักข่าวกัมพูชา, CEN


*** ที่จำได้ ก็บ้านสมเด็จฯ คุณเรืองชัย คุณดำรงค์ นำไปมอบ ฯ - sirivinit

ขอขอบคุณ

ผู้จัดการออนไลน์
สำนักข่าวกัมพูชา
CEN

ภุมวารสิริสวัสดิ์ค่ะCreate Date : 26 กรกฎาคม 2554
Last Update : 27 มีนาคม 2555 22:12:44 น.
Counter : 1053 Pageviews.

0 comments
ในความทรงจำ อาจารย์สุวิมล
(11 ต.ค. 2562 22:57:39 น.)
วันหยุดพักผ่อนประจำเดือนมิถุนายน 62 ตอน 2 JinnyTent
(8 ต.ค. 2562 16:06:34 น.)
ถุงผ้า Insignia_Museum
(7 ต.ค. 2562 13:59:53 น.)
4 ตค 62 ตะพาบ - เขียนบลอกให้น่าสนใจ mcayenne94
(4 ต.ค. 2562 13:44:33 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด