ดองดึง ดอกสวยสีเด่น แต่มีพิษร้ายแรงมาก

ดองดึง
ดองดึง (Climbing Lily,Turk's cap,Superb Lily; ชื่อวิทยาศาสตร์: Gloriosa superbaหรือดาวดึง,หัวฟาน,หัวขวาน,พันมหา (อีสาน) เป็นพืชชนิดหนึ่งจำพวกหัว ต้นมีลักษณะเป็นเถาปลายตั้ง ใบเดี่ยวรูปหอก ส่วนปลายแหลมยาวบิดม้วนช่วยยึดเกาะ

ลักษณะของดอกเป็นดอกเดี่ยว กลีบเรียวยาว ขอบของดอกบิดเป็นคลื่นปลายกลีบมีสีแดง ที่โคนหากบานใหม่ๆจะมีสีเหลือง แต่เมื่อแก่จะมีสีส้ม ผลเป็นรูปกระสวยเมื่อแก่จะแตกออก

เมล็ดมีสีส้ม หัวกลมเรียวมีหงอนเหมือนขวานเมกขึ้นตามป่าดงดิบเขาชื้น หรือที่รกร้างว่างเปล่าที่มีความชุ่มชื้นสูง ขยายพันธ์ด้วยเมล็ดหรือแยกเหง้า


สรรพคุณ

หัว เมื่อนำมาตำแล้วใช้ทาจะมีสรรพคุณช่วยแก้โรคปวดข้อ แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย แก้ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ส่วนหัวแห้งหากนำมาปรุงเป็นยารับประทานจะสามารถรักษาโรคเรื้อน กามโรค ขับลม ซึ่งหากใช้ในปริมาณมากเกินไปอาจเกิดอันตรายได้

ราก มีสรรพคุณ แก้จุกเสียด ลดเสมหะ ทาแก้โรคผิวหนัง

เมล็ดและหัวของดองดึงนำมาโขลกให้ละเอียด ใช้เป็นยาเบื่อสัตว์

ส่วนหัวของดองดึงมีพิษถึงตาย


สารที่สำคัญในดองดึง

ส่วนหัวมีสารสำคัญหลายชนิด ได้แก่ Colchicne, superbine, gloriosine และแอลคาลอยด์อื่นๆ สาร Colchicne มีสรรพคุณในการรักษาโรคปวดข้อได้ดีแต่เป็นมีพิษต่อเซลล์โดยไปยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์

ซึ่งทำให้สามารถนำไปรักษาโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทาง chromosome ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการผสมพันธุ์ให้แก่พืช เพื่อให้ได้พันธุ์ใหม่


โทษของดองดึง

สาร colchicine ภายในดองดึงนั้นส่งผลเสียต่อการแบ่งตัวของเซลล์ และเป็นพิษต่อทางเดินอาหาร อาการของพิษนั้นจะเกิดขึ้นประมาณ 2 ชั่วโมงหลังจากที่ได้รับประทานสารนี้เข้าไปในร่างกาย

อาการคือ จะรู้สึกแสบร้อน ในปากและลำคอ คอแห้ง กระหายน้ำ มีความรู้สึกเหมือนหายใจไม่ออก กลืนไม่ลง คลื่นไส้ ปั่นป่วนในท้องและอาเจียนอย่างรุนแรง อุจจาระร่วง ปวดท้องปวดเบ่ง จนไม่มีอุจจาระ

สาเหตุเป็นเพราะร่างกายเสียน้ำมาก ส่งผลให้หมดสติ หากไม่รีบแก้ไข อุณหภูมิในร่างกายต่ำลงและตายในที่สุด

โทษที่เกิดจากการยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ หลังจากที่ได้รับสารพิษเข้าไปประมาณ 10 ชั่วโมง จะเป็นช่วงที่อาการหนักที่สุด การขับถ่ายสารออกจากร่างกายจะเป็นไปอย่างช้าๆ

พิษของสารที่เกิดจากการรับประทานเข้าไปแต่ละครั้ง จะถูกสะสมไว้ในร่างกาย และปะปนออกมากับน้ำนมของสัตว์ที่ได้รับสารนี้เข้าไป และจะเกิดเป็นพิษต่อคนที่กินนมที่มีสารพิษนี้เข้าไปด้วยขอบคุณ จากวิกิพีเดีย

สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะCreate Date : 22 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2556 8:14:17 น.
Counter : 1905 Pageviews.

0 comments
โลบิเวีย 60 (Lobivia) ออกดอกครั้งแรก ฟ้าใสวันใหม่
(20 พ.ค. 2563 09:05:10 น.)
เชิญเพื่อนๆไปเดินเล่นที่บ้านป่า: บ้านน้อยของลูกชาย เอื้องกุหลาบกระเป๋าเปิด ทองพันชั่ง ลำดวน ฯลฯ ภาวิดา คนบ้านป่า
(18 พ.ค. 2563 13:16:09 น.)
❤ ⓛⓞⓥⓔ ❤ คุณนายตื่นสาย หรือ แพรเซี่ยงไฮ้ ❀ ❀ ❀ Tui Laksi
(8 พ.ค. 2563 20:38:02 น.)
3 พค 63 ไข่ดาว - Oncoba mcayenne94
(3 พ.ค. 2563 21:04:05 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด