มลรัฐเซาท์แคโรไลนา (South Carolina)

เซาท์แคโรไลนา
ธงประจำรัฐชื่อเล่น: The Palmetto State
คำขวัญ: Dum spiro spero (While I breathe, I hope -- ในขณะที่ยังหายใจ ฉันมีความหวัง)
และ Animis opibusque parati (Ready in soul and resource -- พร้อมทั้งจิตวิญญาณและทรัพยากร)


มลรัฐเซาท์แคโรไลนา (South Carolina) เป็นรัฐของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ติดต่อกับมหาสมุทรแอตแลนติก ชื่อของรัฐตั้งตั้งตามชื่อของ กษัตริย์ ชารลส์ที่ 2 ของอังกฤษ

โดยคำว่า แคโรลัส (Carolus) เป็นภาษาละตินของคำว่า ชารลส์ (Charles) ประชากรในรัฐมี 4,198,068 (ข้อมูล พ.ศ. 2547) เมืองหลวงของรัฐ ชื่อ โคลัมเบีย และเมืองสำคัญอื่นคือ ชารลส์ตัน


ลักษณะภูมิประเทศ

บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก มีลักษณะเป็นแอ่งต่ำของรัฐ เป็นที่ราบชายฝั่ง ประกอบไปด้วยตะกอนต่างๆ ที่มีการผสมกันระหว่างดินและทราย เป็นทางยาว พื้นที่นี้เหมาะแก่การเพาะปลูกและทำการเกษตรกรรมต่างๆ

ถึงแม้ว่าบางส่วนอาจจะมีลักษณะเป็นหนองน้ำ บริเวณนี้ยังมีบึงน้ำเค็มและปากแม่น้ำที่เหมาะแก่การสร้างท่าเรือที่เมืองยอร์ชทาว์นและชาร์ลตัน

ทางตะวันตกของที่ราบชายฝั่งเป็นบริเวณที่เรียกว่า แซนด์ฮิลล์ บริเวณนี้เป็นส่วนที่เหลือของ ชายฝั่งในอดีตที่เป็นภูเขาทรายเมื่อตอนแผ่นดินได้จมลงไปหรือระดับน้ำในมหาสมุทรสูงขึ้น

บริเวณที่อยู่ตีนเขาซึ่งเป็นส่วนที่เหลือมาจากการกัดกร่อนของภูเขา มันเต็มไปด้วยเนินเขา และก้อนหิน ทำให้มีพื้นที่เพียงเล็กน้อยเท่านั่นที่เหมาะสมแก่การเพาะปลูก

ปัจจุบันนี้จึงได้มีการปลูกป่าแทน ทางส่วนตะวันออกเฉียงใต้ของตีนเขาเป็นส่วนที่เรียกว่า Fall line ซึ่งเป็นจุดบรรจบของตีนเขาและพื้นที่ราบ และณ บริเวณนี้ ยังเป็นจุดที่แม่น้ำได้ไหลไปยังบริเวณพื้นที่ราบ ทำให้บริเวณนี้เป็นบริเวณที่มีการนำพลังงานน้ำมาใช้เพื่อเป็นการผลิตพลังงานไฟฟ้าให้กับเมืองต่างๆ เช่น เมืองหลวงของรัฐ โคลัมเบีย

บริเวณส่วนเหนือของรัฐ เป็นจุดที่สูงที่สุดของรัฐ ประกอบด้วยสันเขาของภูเขา Blue Ridge ซึ่งมีบางส่วนอยู่ใน มลรัฐนอร์ทแคโรไลนา และ มลรัฐจอร์เจีย ภูเขานี้เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแอลปาเชียน ซึ่งจุดสูงสุดของรัฐ มีความสูง 1085 เมตร

และในบริเวณนี้ได้มี แม่น้ำ แชททูกา ซึ่งเป็นเขตแดนธรรมชาติระหว่างมลรัฐเซาท์แคโรไลนากับ นอร์ทแคโรไลนา และ จอร์เจีย มลรัฐเซาท์แคโรไลนา เป็นรัฐที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยสุดบริเวณ ตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐ เขต ชาร์ลตัน

แผ่นดินไหวครั้งใหญ่สุดเกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 1 กันยายน 1886 ที่เมืองชาร์ลตัน มีความรุนแรงประมาณ 7.2 ริกเตอร์ มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 60 คน และสิ่งปลูกสร้างส่วนใหญ่ของเมืองถูกทำลาย

ลักษณะภูมิอากาศ

มลรัฐเซาท์แคโรไลนา มีภูมิอากาศแบบร้อนชื้น แต่เขตทางตอนเหนือของมลรัฐจะมีลักษณะอากาศแบบนี้น้อยกว่าส่วนที่อยู่ติดชายฝั่งมหาสมุทรแอต แลนติก

ในช่วงหน้าร้อนแถบชายฝั่งของเซาท์แคโรไลนา จะมีอากาศที่ร้อนและชื้นในเวลากลางวัน มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 30-33 °C ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐ และจะมีอากาศที่เย็นลงในตอนกลางคืน ซึ่งอุณหภูมิจะอยู่ประมาณ 21 °C

มลรัฐเซาท์แคโรไลนา เป็นมลรัฐที่มีหิมะตกแต่ไม่ได้ตกมากหนัก โดยหิมะที่ตกโดยเฉลี่ยจะมีความสูงประมาณ 1 นิ้ว ซึ่งอันที่จริงแล้วไม่มีพื้นที่ใดในมลรัฐนี้ ที่มีหิมะตกเกิน 6 นิ้ว หรือโดยประมาณ 15 เซนติเมตร

มลรัฐเซาท์แคโรไลนา เป็นรัฐที่อยู่ในเขตพายุไต้ฝุ่น ซึ่งจะประสบกับฤดูมร สุม ในช่วงประมาณเดือน มิถุนายน ถึง พฤศจิกายน โดยจะมีช่วงที่พายุเข้ามาหนักที่สุด ในตอนปลายเดือนสิงหาคม ถึง ต้นเดือนตุลาคม เฉลี่ยแล้วจะมีประมาณ 50 วัน ที่มลรัฐจะอยู่ภายใต้ พายุฝน

ประวัติศาสตร์มลรัฐเซาท์แคโรไลนา

แต่เดิมเคยมีชาวอินเดียนเผ่ายามาชีอาศัยอยู่ ขณะที่สเปนและฝรั่งเศสต่างล้มเหลวในการตั้งถิ่นฐานเมื่อปี 1526 และ 1562 ตามลำดับ ในปี 1663 พระเจ้าชาร์ลที่ 2 พระราชทานกรรมสิทธิ์แก่ราชบริพารใกล้ชิด 8 คน

แล้วนักล่าอาณานิคมอังกฤษก็มาถึงในปี 1670 และแบ่งอาณานิคมออกเป็นแคโรไลนาเหนือและใต้ในปี 1713 ความจำเป็นของแรงานทาสในการทำไร่ฝ้ายและยาสูบ ทำให้เซาท์แคโรไลนาทำสงครามกับมลรัฐที่ต้องการเลิกล้มระบบทาส

ทำให้แคโรไลนาเป็นมลรัฐแรก ที่ประกาศแยกตัวออกมาจากสหพันธรัฐ ในปี 1860 นำไปสู่สงครามกลางเมืองอเมริกา ณ ป้อมฟอร์ตซัมเทอร์บนท่าเรือชาร์ลตัน ตลอดช่วง 10 ปีหลังสงครามเซาท์แคโรไลนาปกครองโดยนักการเมืองจากมลรัฐทางเหนือ ที่ได้รับคะแนนเสียงจากคนผิวดำ มลรัฐนี้กลับมาอยู่ในสหพันธรัฐอีกครั้งในปี 1868

เศรษฐกิจการค้าของมลรัฐเซาท์แคโรไลนา

ในปี 2004 สำนักงานวิเคราะห์ด้านเศรษฐกิจของอเมริกา ได้ทำการสรุปมาว่า มลรัฐ เซาท์แคโรไลนามีรายได้รวมทั้งหมดประมาณ 136 พันล้านดอล ลาร์ ซึ่งเป็นประมาณ 81 ของรายได้เฉลี่ย

สินค้าส่งออกหลักของมลรัฐเซาท์แคโรไลนาในภาคเกษตรกรรม คือ ยาสูบ สัตว์ปีก เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากการทำฟาร์ม ถั่วเหลือง หมู ส่วนสินค้าส่งออกในภาคอุตสาหกรรมคือ สิ่งทอชั้นดี ผลิตภัณฑ์เคมี ผลิตภัณฑ์กระดาษ เครื่องจักรทางอุตสาหกรรม และการท่องเที่ยว


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สิริสวัสดิ์อาทิตยวาร กมลมานรื่นรมณีย์ค่ะCreate Date : 20 ธันวาคม 2552
Last Update : 20 ธันวาคม 2552 17:58:39 น.
Counter : 2169 Pageviews.

0 comments
◐◑↔เป็นเรื่องน่าเศร้า "นกชนหิน"สัตว์หายากในแต่ละปีถูกฆ่าตายราว 6,000 ตัว สมาชิกหมายเลข 4149951
(4 ต.ค. 2562 05:54:33 น.)
" ตีวงล้อ " dansivilai
(30 ก.ย. 2562 10:33:54 น.)
❀วิทยานิพนธ์ของ ไก่-ณฐพล บุญประกอบ คือสารคดี Come and See Turtle Came to See Me
(24 ก.ย. 2562 17:39:16 น.)
🚘อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ เพชรบูรณ์🚘 โอน่าจอมซ่าส์
(18 ก.ย. 2562 01:44:09 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด