สมเด็จพระเอกาทศรถ หรือ พระบาทสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 3
สมเด็จพระเอกาทศรถ หรือ พระบาทสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 3 มีพระนามเดิมว่า พระองค์ขาว เสด็จพระราชสมภพ ณ พระราชวังจันทน์เมืองพิษณุโลก เป็นพระราชโอรสองค์สุดท้าย ในสมเด็จพระมหาธรรมราชา กับพระวิสุทธิกษัตรีย์

ทรงเป็นพระอนุชาของพระสุพรรณกัลยา และสมเด็จพระนเรศวรมหาราช


พระนามเต็ม

"พระศรีสรรเพชญ์ สมเด็จบรมราชาธิราชรามาธิบดี ศรีสินทรบรมมหาจักรพรรดิ สวรรยาราชาธิบดินทร์ องค์ปรมาธิเบศร ตรีภูวเนตร นาถนายก ดิลกรัตนราชชาติอาชาวสัย สมุทัย ตโรมนต์ สกลจักรวาฬาธิเบนทร สุริเยนทราธิบดินทร หริหรินทรา ธาดาธิบดีศรีวิบุลย คุณรุจิตรฤทธิราเมศวรธรรมิกราชเดโชไชย พรหมเทพาดิเทพตรีภูวนาธิเบศร โลกเชษฐวิสุทธิคตา มกุฎเทศมหาพุทธางกูร บรมบพิตร"


ก่อนขึ้นครองราชสมบัติ

หลังจากที่สมเด็จพระนเรศวรทรงประกาศอิสรภาพที่เมืองแครง เมื่อปี พ.ศ. 2127 สมเด็จพระเอกาทศรถ ก็ได้เสด็จออกร่วมทำการรบคู่กับสมเด็จพระนเรศวร ได้โดยเสด็จในการทำศึกสงครามด้วยทุกครั้ง นับแต่นั้นมาจนสิ้นรัชสมัยเสมอเหมือนพระเจ้าแผ่นดิน และให้ประทับอยู่ที่พระราชวังจันทร์เกษมในกรุงศรีอยุธยา


หลังขึ้นครองราชสมบัติ

เมื่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเสด็จสวรรคตในปี พ.ศ. 2148 พระองค์ก็ได้ขึ้นครองราชย์ต่อจากสมเด็จพระนเรศวร ในปีเดียวกันในรัชสมัยของพระองค์ บ้านเมืองเป็นปกติสุข เป็นที่เคารพยำเกรงแก่ประเทศเพื่อนบ้าน

อันเป็นผลจากการที่สมเด็จพระนเรศวร และพระองค์เองได้ทรงสร้างอานุภาพ ของราชอาณาจักรอยุธยาไว้อย่างยิ่งใหญ่ มีพระราชอาณาเขตแผ่ออกไปอย่างกว้างใหญ่ไพศาล เกินกว่ายุคใดๆ ของไทย

พระองค์ทรงเห็นว่ากรุงศรีอยุธยา ทำศึกมาตลอดการครองราชย์ของสมเด็จพระนเรศวร จึงไม่มีพระราชประสงค์จะแผ่พระราชอาณาเขตออกไปอีก และหันมาเน้นทางการปกครองบ้านเมืองแทน

ในรัชสมัยของพระองค์ ได้มีชาวต่างประเทศอาศัยในกรุงศรีอยุธยาอยู่มาก จึงมีการยอมรับชาวต่างชาติเข้ามาเป็นทหาร เรียกว่า ทหารอาสา โดยได้จัดแบ่งออกเป็นพวก ๆ ตามเชื้อชาติ และตามความชำนาญในการรบ

เกิดหน่วยทหารอาสาขึ้นหลายหน่วย เช่น กรมอาสาญี่ปุ่น กรมอาสาจาม กรมทหารแม่นปืน (โปรตุเกส) นอกจากนั้นในรัชสมัยของพระองค์ ยังมีชื่อเสียง ในด้านความสามารถหล่อปืนใหญ่สำริดที่มีคุณภาพสูง ซึ่งน่าจะได้เรียนรู้มาจากโปรตุเกสและฮอลันดา

เมื่อมาผสมผสานกับขีดความสามารถ ในด้านการหล่อโลหะของไทยที่มีการหล่อ ระฆังและพระพุทธรูป ที่มีมาแต่เดิม จึงทำให้การหล่อปืนใหญ่ของไทยในครั้งนั้น เป็นที่ยกย่องชมเชยไปถึงต่างประเทศ

ดังจะเห็นได้จากการที่โชกุนของญี่ปุ่น ได้มีหนังสือชมเชยคุณสมบัติของปืนใหญ่ไทยเป็นอันมาก พร้อมกับขอให้ไทยช่วยหล่อปืนใหญ่ให้อีกด้วย (โชกุนของญี่ปุ่นในรัชสมัยของพระองค์คือโชกุนโตกุงาวะ อิเอยาสุ)


การสงคราม

ในสมัยของพระองค์ยังมีการไปตีทัพเมืองอังวะ ของสมเด็จพระสีหสุธรรมราชา (พระอนุชาของสมเด็จพระเจ้าหงสาวดีนันทบุเรง) ที่มายึดไทยใหญ่ และทวายไปเป็นของอังวะ


พระราชโอรสและพระราชธิดา

สมเด็จพระเอกาทศรถ มีพระราชโอรสที่ประสูติจากพระอัครมเหสี สององค์คือ เจ้าฟ้าสุทัศน์ และเจ้าฟ้าศรีเสาวภาคย์ และมีพระราชโอรสที่ประสูติจากพระสนม อีกสามองค์คือ

พระอินทรราชา (พงศาวดารบางฉบับกล่าวว่า พระองค์ทรงครองราชย์สมบัติมีพระนามว่า สมเด็จพระเจ้าทรงธรรม) พระศรีศิลป์ และพระองค์ทอง ไม่ปรากฏว่าทรงมีพระราชธิดา


เสด็จสวรรคต

สมเด็จพระเอกาทศรถเสด็จสวรรคตเมื่อปี พ.ศ. 2163 ขณะมีพระชนม์พรรษาได้ 53 พรรษา และทรงอยู่ในราชสมบัติได้สิบห้าปี

เนื่องจากตรอมพระทัยที่พระโอรสคือเจ้าฟ้าสุทัศน์ เสวยยาพิษปลงพระชนม์ พระราชโอรสองค์รอง คือ สมเด็จพระศรีเสาวภาคย์ จึงได้เสวยราชสมบัติสืบต่อมา


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สิริภุมวารสวัสดิ์วร ปรีดิ์มานเพ็ญวรพรสวัสดิ์วารค่ะCreate Date : 20 กันยายน 2553
Last Update : 21 กันยายน 2553 14:14:58 น.
Counter : 2702 Pageviews.

0 comments
ตะลึงธรรมชาติสร้างทุ่งน้ำแข็งนักบวช Turtle Came to See Me
(7 มิ.ย. 2562 04:29:13 น.)
เรียนภาษาจีนพื้นฐาน กับจางเหล่าซือ คาบที่ 2 พินอิน เสียงสระ BeeryKiss
(7 มิ.ย. 2562 13:22:48 น.)
🥁ทำซาลาเปาคุยเรื่องปาท่องโก๋ 🥁 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มิ.ย. 2562 00:20:22 น.)
คารวาลัย...รัฐบุรุษ ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ haiku
(30 พ.ค. 2562 22:37:45 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด