สมัยเฮลลาดิค

ประวัติศาสตร์ประเทศกรีซ
สมัยเฮลลาดิค (Helladic period) เป็นวลีโบราณคดีสมัยใหม่ ที่หมายถึงสมัยต่างๆ ของวัฒนธรรมของแผ่นดินใหญ่กรีซโบราณ ระหว่างยุคสำริด

วลีที่ใช้กันโดยทั่วไปในด้านโบราณคดี และ ประวัติศาสตร์ศิลป์วิทยา มีวัตถุประสงค์ในการใช้ประกอบกับคำสองคำ ไซคลาดิค ที่หมายถึงช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ที่พาดพิงถึงยุคสำริดของอีเจียน และ มิโนอัน ที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมของครีต

สมัยเฮลลาดิคโดยทั่วไป หมายถึงเครื่องปั้นดินเผาและระบบการระบุเวลาสร้าง เครื่องปั้นดินเผาไม่ว่าจะที่ใดตามปกติแล้ว จัดแบ่งออกเป็นสมัยต้น กลาง และปลาย

จากรูปทรงและเทคนิคที่ใช้ในการสร้างงาน ระบบดังกล่าว ทำให้สามารถทำการลำดับเวลาสถานที่ได้อย่างมีระบบ

การระบุเวลาที่แท้จริง เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ควรจะใช้เมื่อทำได้ แต่การระบุเวลาเชิงสัมพัทธ์ เป็นวิธีที่ใช้ก่อนที่จะมีการระบุเวลา โดยวิธีการคำนวณอายุโดยคาร์บอน

การขุดค้นทางโบราณคดีของสิ่งของ ที่เกี่ยวกับกรีซก่อนประวัติศาสตร์จึงมัก จะใช้การระบุเวลาสัมพัทธ์ โดยลักษณะของเครื่องปั้นดินเผา

คำว่า "เฮลลาดิค" "ไซคลาดิค" และ "มิโนอัน" หมายถึงสถานที่ ของที่มา ฉะนั้น สิ่งของจากมิโนอันสมัยกลาง จึงอาจจะพบได้ที่ไซคลาดีส แต่ไม่ถือว่าเป็นไซคลาดีสสมัยกลาง

การจัดระบบดังกล่าว มักจะไม่เหมาะกับบริเวณรอบทะเลอีเจียน เช่นเครื่องปั้นดินเผาลว้านเป็นต้น ที่เลียนแบบเครื่องปั้นดินเผาเฮลลาดิคหรือมิโนอัน และผลิตในท้องถิ่น

สมัยเฮลลาดิค หมายถึงกรีกช่วงยุคสัมฤทธิ์ เป็นอารยธรรมโบราณที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งของวิทยาการความรู้ต่างๆ ซึ่งนักวิชาการบางฝ่ายก็เรียกว่า วัฒนธรรมเฮลลาดิค (Helladic Culture) เพราะมองว่า ยังมิใช่ช่วงที่เจริญมากพอ

ช่วงเวลานั้นเองยังมีกรุงทรอย ที่ขณะนั้นยังไม่ล้มสลายอยู่ด้วยตามตำนาน และเกิดสงครามกรุงทรอยโดยในตอนนั้นกรุงทรอยมี นักรบที่แกร่งกล้านามว่า เฮกเตอร์ ส่วนนักรบของกรีกคือ อาคีลิส

โดยทั้งสองสู้รบเป็นเวลายาวนาน อาคีลิสได้ท้าดวลกับเฮกเตอร์ หน้ากรุงทรอย เฮกเตอร์จะสั่งให้ทหารมารุมสังหารได้ แต่เฮกเตอร์ก็มีเกียรติแห่งนักรบ จึงลงมารบร่วมกับเฮกเตอร์ตัวต่อตัว

สุดท้ายเฮกเตอร์ เสียหลักสะดุดก้อนหิน เฮกเตอร์ได้จังหวะจึงเข้าสังหารเฮกเตอร์จนเสียชีวิต ในช่วงเวลาที่ยาวนานของการสู้รบ กรีกมิอาจที่จะฝ่ากำแพงของทรอยได้เลย

กรีกจึงแสร้งทำว่ายอมแพ้ และสร้างม้าไม้ขนาดมหึมามาตั้งไว้หน้าเมือง ชาวทรอยเห็นดังนั้นนึกว่ากรีกยอมแพ้ จึงลากม้าไม้นั้นเข้าเมือง แต่หารู้ไม่ว่าภายในม้าไม้นั้น เต็มไปด้วยทหารจำนวนมาก

ครั้นตกดึกทหารที่อยู่ภายในก็ออกมาเปิดประตู ให้ทหารกรีกเข้าไปภายในเมืองทรอยได้สำเร็จ เมืองทรอยจึงแตกในที่สุด

ท้ายที่สุดชาวทรอย ได้ไปสร้างจักรวรรดิแห่งใหม่ นั่นคือจักรวรรดิโรมันนั่นเอง และจักรวรรดิโรมันก็ย้อนกลับมาตีทรอยแตก


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สวัสดิ์สิริอาทิตยวาร เปรมปรีดิ์มานรมเยศนะคะCreate Date : 20 มีนาคม 2554
Last Update : 20 มีนาคม 2554 15:07:19 น.
Counter : 694 Pageviews.

0 comments
อินแจแปน : เรียนภาษาที่ญี่ปุ่น daasoube
(6 ต.ค. 2562 19:51:55 น.)
" ตีวงล้อ " dansivilai
(30 ก.ย. 2562 10:33:54 น.)
🚘เกาะสีชัง ชลบุรี🚘 โอน่าจอมซ่าส์
(25 ก.ย. 2562 04:35:40 น.)
❀วิทยานิพนธ์ของ ไก่-ณฐพล บุญประกอบ คือสารคดี Come and See Turtle Came to See Me
(24 ก.ย. 2562 17:39:16 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด