มาร์กาเร็ตแห่งอองชู สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ

มาร์กาเร็ตแห่งอองชู สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ

การแต่งงานของพระเจ้าเฮนรีที่ 6 และ มาร์กาเร็ตแห่งอองชู
ในจุลจิตรกรรม Vigiles de Charles VII
มาร์กาเร็ตแห่งอองชู สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ (Margaret of Anjou) (23 มีนาคม ค.ศ. 1430 – 25 สิงหาคม ค.ศ. 1482) มาร์กาเร็ตแห่งอองชูประสูติเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ค.ศ. 1430 ที่ปองต์-อา-มูซองในแคว้นลอร์แรนในประเทศฝรั่งเศส

ทรงเป็นพระธิดาของ เรอเนแห่งอองชู และ อิสซาเบลลาดัชเชสแห่งลอร์แรน (Isabella, Duchess of Lorraine) มาร์กาเร็ตแห่งอองชูทรงเสกสมรสกับสมเด็จพระเจ้าเฮนรีที่ 6 แห่งอังกฤษ

และทรงได้รับการราชาภิเษกเป็นพระราชินีเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ค.ศ. 1445 ทรงดำรงพระราชอิศริยศเป็นพระราชินีระหว่างวันที่ 23 เมษายน ค.ศ. 1445 ถึงวันที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 1461 และอีกครั้งหนึ่งระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม ค.ศ. 1470 ถึงวันที่ 11 เมษายน ค.ศ. 1471

มาร์กาเร็ตแห่งอองชูสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ค.ศ. 1482 ที่อองชูในประเทศฝรั่งเศส

มาร์กาเร็ตทรงเป็นผู้นำกองทัพของแลงคาสเตอร์ในสงครามดอกกุหลาบหลายครั้ง และเพราะการที่พระสวามีทรงมีพระอาการเหมือนคนเสียสติเป็นพักๆ มาร์กาเร็ตจึงแทบจะกลายเป็นผู้ปกครองราชอาณาจักรในนามของพระสวามี

ในเดือนพฤษภารมปี ค.ศ. 1455 มาร์กาเร็ตเป็นผู้เรียกประชุมสภาองค์มนตรีที่ไม่รวมฝ่ายยอร์ค เข้าในการประชุมด้วยซึ่งทำให้เป็นชนวนของความขัดแย้ง ที่ยืนยาวกว่าสามสิบปี และทำลายขุนนางและผู้คนไปเป็นจำนวนมากมาย


เสกสมรสกับพระเจ้าเฮนรีที่ 6

มาร์กาเร็ตทรงเป็นพระธิดาองค์ที่สองในเรเนแห่งอองชู หรือเรเนที่ 1 แห่งเนเปิลส์, ดยุคแห่งอองชู, พระเจ้าแผ่นดินแห่งเนเปิลส์ และพระเจ้าแผ่นดินแห่งซิซิลิ และ อิสซาเบลลาดัชเชสแห่งลอร์แรน

มาร์กาเร็ตเสกสมรสกับ สมเด็จพระเจ้าเฮนรีที่ 6 แห่งอังกฤษเมื่อวันที่ 23 เมษายน ค.ศ. 1445 ผู้มีพระชนมายุแก่กว่าพระองค์แปดปีที่ทิทชฟิล์ดในมณฑลแฮมป์เชอร์

ขณะนั้นพระเจ้าเฮนรีก็ทรงอ้างสิทธิในราชบัลลังก์ฝรั่งเศส และมีอำนาจครอบครองบางส่วนของทางเหนือของฝรั่งเศส พระปิตุลาของมาร์กาเร็ตพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 7 แห่งฝรั่งเศสผู้ซึ่งก็อ้างสิทธิในราชบัลลังก์ฝรั่งเศสเช่นกัน

ทรงอนุมัติการแต่งงานของพระราชนัดดา กับฝ่ายคู่อริโดยมีข้อแม้ว่าไม่ทรงต้องให้สินสอดทองหมั้นตามประเพณี เป็นการแลกเปลี่ยนกับดินแดนแมน และอองชูของอังกฤษ

มาร์กาเร็ตมีพระชนมายุได้สิบห้าพรรษา แต่ก็ทรงเป็นผู้มีความเจริญพระวัยอย่างสตรีที่เป็นผู้ใหญ่ ทรงเป็นผู้มีพระสิริโฉมงดงามและทรงเป็นผู้มีศักดิ์ศรี

พระองค์ทรงทราบถึงหน้าที่ ในการพิทักษ์ผลประโยชน์ของราชบัลลังก์อย่างเหนียวแน่น มาร์กาเร็ตทรงได้รับพระอุปนิสัยมาจากพระมารดาอิสซาเบลลา ดัชเชสแห่งลอร์แรน

ผู้พยายามหาทางช่วยพระสวามีในการอ้างสิทธิในการครอบครองราชอาณาจักรเนเปิลส์ และจากสมเด็จยายโยลันเดอแห่งอารากอน (Yolande of Aragon) ผู้ปกครองอองชู “ราวกับบุรุษ” ในการรักษาความเป็นระเบียบแบบแผน ในการปกครองและกันอังกฤษจากอองชู

ตัวอย่างที่ทรงได้เห็นทำให้พระองค์ทรงเป็นผู้ที่ มีความมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยวที่มีความสามารถเต็มพระองค์ ในการรักษาราชบัลลังก์

ส่วนพระสวามีทรงมีความสนใจทางศาสนา มากกว่าการเรียนรู้เกี่ยวกับการทหาร และไม่ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงมีสมรรถภาพเท่าใดนัก

พระเจ้าเฮนรีทรงขึ้นครองราชสมบัติ หลังจากที่พระราชบิดาเสด็จสวรรคตมาตั้งแต่ยังทรงเป็นทารก การปกครองเมื่อยังทรงพระเยาว์ก็อยู่ในมือของผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

เมื่อทรงเสกสมรสกับมาร์กาเร็ต พระสุขภาพจิตของพระองค์ก็มีอาการไม่ปกติแล้ว และเมื่อพระราชโอรสเอ็ดเวิร์ดแห่งเวสต์มินสเตอร์ประสูติเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 1453 พระเจ้าเฮนรีก็ทรงเสียพระสติเต็มตัว

ซึ่งทำให้เกิดข่าวลือว่า ไม่ทรงมีความสามารถในการเป็นพ่อที่แท้จริงของพระราชโอรส และเอ็ดเวิร์ดแห่งเวสต์มินสเตอร์เป็นพระโอรสของมาร์กาเร็ตกับเอ็ดมันด์ โบฟอร์ท ดยุคแห่งซัมเมอร์เซ็ทที่ 1 หรือเจมส์ บัตเลอร์ เอิร์ลแห่งออร์มอนด์ที่ 5 (James Butler, 5th Earl of Ormond)

ทั้งสองเป็นผู้สนับสนุนมาร์กาเร็ตอย่างเหนียวแน่น แต่ฝักฝ่ายที่เป็นศัตรูพยายามกระพือข่าวลือ เพื่อให้ลดความมีสิทธิในการครองราชบัลลังก์ของเอ็ดเวิร์ด


แม้ว่ามาร์กาเร็ตจะเป็นผู้ถือข้างที่มีหัวรุนแรง และทรงมีพระอุปนิสัยที่มีอารมณ์รุนแรง แต่พระองค์ก็ทรงได้รับการเลี้ยงดูขึ้นมาท่ามกลางราชสำนัก ที่นิยมการส่งเสริมทางวัฒนธรรมของพระราชบิดา

มาร์กาเร็ตจึงทรงมีความรู้สึกร่วมกับสวามี ในด้านการรักการศึกษาและทรงเป็นผู้อุปถัมภ์ในการก่อตั้งควีนสคอลเลจ ของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

เอลิซาเบธ วูดวิลล์ผู้ต่อมาเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ ของราชวงศ์ยอร์คในสมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 เป็นนางสนองพระโอษฐในพระองค์


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สิริสวัสดิ์โสรวาร สิริมานรมณีย์นะคะCreate Date : 14 พฤษภาคม 2554
Last Update : 14 พฤษภาคม 2554 7:07:29 น.
Counter : 881 Pageviews.

0 comments
อินแจแปน : เรียนภาษาที่ญี่ปุ่น daasoube
(6 ต.ค. 2562 19:51:55 น.)
◐◑↔ จิ่วไจ้โกว (Jiuzhaigou) อุทยานแห่งชาติมรดกโลกอันสวยงามของจีน สมาชิกหมายเลข 4149951
(1 ต.ค. 2562 00:25:35 น.)
ต้นไม้สูงที่สุดในโลก บ้าน สวน สบาย
(28 ก.ย. 2562 11:42:37 น.)
🚘เกาะสีชัง ชลบุรี🚘 โอน่าจอมซ่าส์
(25 ก.ย. 2562 04:35:40 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด