แอนน์ เนวิลล์ สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ
แอนน์ เนวิลล์ สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ
แอนน์ เนวิลล์ สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ (Anne Neville) (11 มิถุนายน ค.ศ. 1456 – 16 มีนาคม ค.ศ. 1485) แอนน์ เนวิลล์ประสูติเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ค.ศ. 1456 ที่ปราสาทวอริค ในราชอาณาจักรอังกฤษ

ทรงเป็นธิดาของริชาร์ด เนวิลล์ เอิร์ลแห่งวอริคที่ 16 และแอนน์ เนวิลล์ เคานทเตสแห่งวอริคที่ 16 แอนน์ทรงเสกสมรสครั้งแรกกับเอ็ดเวิร์ดแห่งเวสต์มินสเตอร์ เจ้าชายแห่งเวลส์

ก่อนที่จะมาเสกสมรสกับริชาร์ด ดยุคแห่งกลอสเตอร์เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ค.ศ. 1472 ที่แอบบีเวสต์มินสเตอร์ ทรงมีพระราชโอรสด้วยกันพระองค์หนึ่ง--เอ็ดเวิร์ดแห่งมิดเดิลแฮม เจ้าชายแห่งเวลส์ (Edward of Middleham, Prince of Wales) แอนน์สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ค.ศ. 1485 เมื่อพระชนมายุได้ 29 พรรษา


เมื่อเจ้าหญิงแห่งเวลส์อายุได้ 14 ปี เอิร์ลแห่งวอริคก็จัดการหมั้นแอนน์กับเอ็ดเวิร์ดแห่งเวสต์มินสเตอร์ เจ้าชายแห่งเวลส์ผู้เป็นรัชทายาทของพระเจ้าเฮนรีที่ 4 เอิร์ลแห่งวอริคไม่พอใจกับรางวัลที่ได้รับพระราชทานจากการช่วยให้พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 ได้เป็นพระมหากษัตริย์

จึงได้เปลี่ยนไปเข้าข้างพระราชินีมาร์กาเร็ต สมเด็จพระราชินีในพระเจ้าเฮนรีที่ 4 แต่มาร์กาเร็ตทรงมีความสงสัยในความตั้งใจของเอิร์ลแห่งวอริค โดยเฉพาะหลังจากที่อิสซาเบลพี่สาวของแอนน์ ไปแต่งงานกับจอร์จ แพลนทาเจเน็ท ดยุคแห่งแคลเรนซ์ที่ 1 พระอนุชาของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ด

เพื่อบรรเทาความเคลือบแคลงใจเอิร์ลแห่งวอริค ก็จัดการหมั้นเอ็ดเวิร์ดแห่งเวสมินสเตอร์กับแอนน์ ที่วังอังบัวส์ในฝรั่งเศส และการแต่งงานที่มหาวิหารอองเจส์เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ค.ศ. 1470

หลังจากนั้นมาร์กาเร็ตแห่งอองจู ก็ส่งเอิร์ลแห่งวอริคไปอังกฤษเพื่อกู้ราชบัลลังก์ให้แก่พระเจ้าเฮนรี ซึ่งประสพความสำเร็จแต่มาพ่ายแพ้และถึงแก่อสัญกรรมในศึกสองสามเดือนหลังจากนั้น แอนน์กลับมาอังกฤษกับเอ็ดเวิร์ดแห่งเวสมินสเตอร์ และมาร์กาเร็ตแห่งอองจูหลังจากที่เอิร์ลแห่งวอริคเสียชีวิตไปแล้ว

หลังจากที่เอ็ดเวิร์ดแห่งเวสมินสเตอร์เสียชีวิตในยุทธการทูคสบรี (Battle of Tewkesbury) เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ค.ศ. 1471 แอนน์และและมาร์กาเร็ตแห่งอองจูก็ถูกจับและนำไปโคเว็นทรี ต่อมาก็ถูกย้ายไปคฤหาสน์ของดยุคแห่งแคลเรนซ์ในลอนดอน ซึ่งเป็นที่ที่แอนน์กลายเป็นต้นตอของความขัดแย้ง ระหว่างดยุคแห่งแคลเรนซ์และพระเจ้าริชาร์ด

ดยุคแห่งแคลเรนซ์ในขณะนั้นก็แต่งงานแล้วกับพี่สาวของแอนน์ แต่ก็ยังพยายามที่จะได้อสังหาริมทรัพย์ของตระกูลเนวิลล์ทั้งหมด จึงได้ปฏิบัติต่อแอนน์เช่นผู้อยู่ในการปกครอง เชื่อกันว่าพระเจ้าริชาร์ดตามหาแอนน์จนพบและพาหนีไปพำนักอยู่ในวัดเซนต์มาร์ติน เล แกรนด์ ปีต่อมาริชาร์ดกับแอนน์ก็แต่งงานกัน และไปพำนักที่ปราสาทมิดเดิลแฮม


ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์

การแต่งงานระหว่างแอนน์กับริชาร์ด ดยุคแห่งกลอสเตอร์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ค.ศ. 1472ที่แอบบีเวสต์มินสเตอร์ ทั้งสองตั้งบ้านเรือนอยู่ที่ปราสาทมิดเดิลแฮมหลังจากที่ริชาร์ดได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ครองภาคเหนือ (Governor of the North) ทั้งสองมีโอรสด้วยกันหนึ่ง--เอ็ดเวิร์ด ที่เกิดที่มิดเดิลแฮมราวปี ค.ศ. 1473 สุขภาพของแอนน์ไม่ค่อยดีนักซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากการเป็นวัณโรค


สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ

เมื่อวันที่ 9 เมษายน ค.ศ. 1483 พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 เสด็จสวรรคต ริชาร์ดได้รับแต่งตั้งให้เป็น “เจ้าผู้พิทักษ์” หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระนัดดาพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 5 และพระอนุชา ริชาร์ดแห่งชรูว์สบรี ดยุคแห่งยอร์คที่ 1

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1483 พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 5 และพระอนุชาก็ถูกประกาศว่าเป็นพระโอรสนอกสมรส (Titulus Regius) ของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4

ตามหลักฐานการกล่าวอ้างของบาทหลวงราล์ฟ ชา ผู้ให้การว่าเป็นผู้ทำการสมรสระหว่างพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 กับเลดี้เอเลเนอร์ ทาลบอท ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่เมื่อพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดมาสมรสกับเอลิซาเบธ วูดวิลล์ ผู้ต่อมาเป็นพระราชินีเอลิซาเบธ วูดวิลล์ ซึ่งทำให้ทั้งสองพระองค์ไม่มีสิทธิในราชบัลลังก์ตามกฎหมาย

ผู้ที่มีสิทธิถูกต้องในราชบัลลังก์จึงเป็นริชาร์ด ผู้ขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระเจ้าริชาร์ดที่ 3 แอนน์ได้รับการสวมมงกุฏเป็นสมเด็จพระราชินี เอ็ดเวิร์ดแห่งมิดเดิลแฮมพระราชโอรสได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าชายแห่งเวลส์

แต่เอ็ดเวิร์ดแห่งมิดเดิลแฮมมาสิ้นพระชนม์อย่างกระทันหัน เมื่อวันที่ 9 เมษายน ค.ศ. 1483 ที่เชอริฟฟ์ ฮัตตัน (Sheriff Hutton) ซึ่งทำให้ทั้งริชาร์ดและแอนน์โศรกเศร้าเป็นอันมาก

แอนน์หันมาเลี้ยง เอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งวอริค (Edward, Earl of Warwick) ผู้เป็นหลานอย่างลูก พระเจ้าริชาร์ดทรงแต่งตั้งเอ็ดเวิร์ดให้เป็นรัชทายาทซึ่งอาจจะตามความประสงค์ของแอนน์

ข่าวลือที่ว่าพระเจ้าริชาร์ดจะทรงหย่ากับแอนน์ เพื่อจะไปเสกสมรสกับเอลิซาเบธแห่งยอร์ค เกิดขึ้นหลังจากที่เอ็ดเวิร์ดแห่งมิดเดิลแฮมสิ้นพระชนม์ไปแล้ว แต่ก็ไม่มีหลักฐานสนับสนุนข่าวลือที่ว่านี้

แอนน์สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ค.ศ. 1485 เมื่อพระชนมายุได้ 29 พรรษา อาจจะจากวัณโรค พระศพตั้งอยู่ที่ทางขวาของแท่นบูชาเอกใกล้กับประตูชาเปลคอนเฟสเซอร์ (Confessor's Chapel) แอบบีเวสต์มินสเตอร์ ในหลุมศพที่ไม่มีเครื่องหมาย จนกระทั่งสมาคมพระเจ้าริชาร์ดที่ 3 มาติดตั้งให้เมื่อปี ค.ศ. 1960


ขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สิริสวัสดิ์จันทรวาร สิริมานปรีดิ์ปราโมทย์ค่ะCreate Date : 12 ธันวาคม 2554
Last Update : 12 ธันวาคม 2554 20:34:23 น.
Counter : 879 Pageviews.

0 comments
◐◑↔ จิ่วไจ้โกว (Jiuzhaigou) อุทยานแห่งชาติมรดกโลกอันสวยงามของจีน สมาชิกหมายเลข 4149951
(1 ต.ค. 2562 00:25:35 น.)
🚘เกาะสีชัง ชลบุรี🚘 โอน่าจอมซ่าส์
(25 ก.ย. 2562 04:35:40 น.)
🚘อนุสรณ์เรือหลวงประแส ระยอง🚘 โอน่าจอมซ่าส์
(19 ก.ย. 2562 00:11:53 น.)
สุสานความคิด อาจารย์สุวิมล
(13 ก.ย. 2562 22:34:01 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด