สมเด็จพระราชินีโจแอนนาแห่งคาสตีล .. ฮวนน่าผู้บ้าคลั่ง

สมเด็จพระราชินีโจแอนนา

เมื่อทรงพระเยาว์

พระเจ้าเฟลีเปที่ 1 แห่งคาสตีล พระสวามี
สมเด็จพระราชินีโจแอนนาแห่งคาสตีล หรืออีกพระนามหนึ่งคือ สมเด็จพระราชินีฮวนน่า (ฮวนน่าผู้บ้าคลั่ง)(สเปน:Juana I de Castilla) (ประสูติ: 6 พฤษจิกายน พ.ศ. 2022 ครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งคาสตีล: วันที่ 26 พฤษจิกายน พ.ศ. 2047 - 25 กันยายน พ.ศ. 2049 ครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งอารากอน: วันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2059 - 12 เมษายน พ.ศ. 2098)

ทรงเป็นพระราชธิดาใน สมเด็จพระเจ้าเฟอร์ดินานที่ 2 แห่งคาสตีล และ สมเด็จพระราชินีอิซาเบลลาที่ 1 แห่งคาสตีล เมื่อทรงมีพระชนม์มายุ 16 พรรษา ทรงอภิเษกสมรสกับเจ้าชายฟิลลิปแห่งออสเตรีย พระราชโอรสใน สมเด็จพระจักรพรรดิแม็กซิมิเลียนที่ 1 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ และ พระนางมารี เดอ บูร์กอญ

การอภิเษกสมรสเป็นไปเพื่อ การสร้างความมั่นคงทางการเมืองของสเปน สานความสัมพันธ์กับราชวงศ์ต่าง ๆ ในยุโรปเช่นเดียวกันกับการอภิเษกสมรสของพระโอรสธิดาองค์อื่น ๆ


ต้นเหตุและเรื่องราวแห่งความวิปลาส

หลังจากการอภิเษกสมรส เจ้าชายฟิลิปพระสวามีของพระนางทรงมีพระนิสัยเจ้าชู้มาก ไม่ค่อยสนใจพระนาง มักทำองค์ให้เจ้าหญิงฮวนน่าทรงหึงพระองค์ และทะเลาะกันบ่อยครั้ง

ด้วยความรักพระสวามีอย่างมาก จึงคอยติดตามตลอดเวลาไม่ว่าพระสวามีจะเสด็จที่ใด ต่อมาเมื่อเจ้าหญิงอิซาเบลล่า และเจ้าชายจอนห์พระเชษฐภคินีและพระเชษฐา ที่ทรงสนิทสนมสิ้นพระชนม์ลงในระยะเวลาใกล้เคียงกัน ทำให้ทรงเสียพระทัยเป็นอย่างมาก

ทรงมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป เป็นทรงเก็บพระองค์มากขึ้น ในปีพ.ศ. 2047 สมเด็จพระราชินีอิซาเบลลาที่ 1 แห่งคาสตีล สิ้นพระชนม์ลง เจ้าหญิงฮวนน่าจึงทรงขึ้นสืบราชบัลลังก์ต่อจากพระมารดา เป็นสมเด็จพระราชินีโจแอนนาแห่งคาสตีล

ในขณะที่พระบิดา พระเจ้าเฟอร์ดินานด์ที่ 2 อารากอนยังทรงมีพระชนม์ชีพอยู่


การสวรรคตของพระเจ้าเฟลีเป

ภายหลังพระเจ้าฟิลิปที่ 1 แห่งคาสตีล (ฟิลลิปรูปหล่อ) สิ้นพระชนม์อย่างกระทันหัน ยังความโศกเศร้าพระทัยแก่พระนางฮวนน่าเป็นล้นพ้น(มีการสันนิฐานว่าอาจทรงต้องยาพิษ โดยพระเจ้าเฟอร์ดินานที่ 2 มีส่วนรู้เห็นด้วย)

ทรงกันแสงและกรีดร้องตลอดเวลา มิเป็นทรงงานราชการบริหารบ้านเมืองใดๆ อีก ต่อมาจึงเริ่มมีกระแสข่าวลือไปทั่วว่า พระราชินีทรงอยู่กินกับพระศพพระสวามี โดยทรงกอดและจุมพิตพระศพทุกๆ คืน

แต่ความจริง คือพระนางทรงได้รับข่างลือว่า พระศพถูกขโมยไปจึงทรงเปิดดูเท่านั้น

เมื่อมีการเคลื่อนย้ายพระศพไปฝังยังเมืองกรานาดา ทางตอนใต้ของสเปน พระนางมิให้หญิงใดเข้าใกล้พระศพพระสวามี ทั้งนางกำนัล นางรับใช้ แม้แต่แม่ชีด้วยทรงหึงหวงพระสวามีมาก

ตลอดเวลาที่เดินทางทรงสั่งให้เปิดดูพระศพทุกวัน ถึงกับทรงกอดลูบพระศพ จนเป็นที่น่าสังเวชแก่ข้าราชบริภารทั้งหลายที่เห็น


การถูกขัง

พระเจ้าเฟอร์ดินานด์ที่ 2 พระบิดาจึงได้ดำเนินการเสนอต่อสภาประกาศให้ สมเด็จพระราชินีฮวนน่า เป็นบุคคลไร้ความสามารถ จากการที่ทรงเสียพระสติ และมีคำสั่งกักบริเวณพระราชินีผู้เสียสติไว้ที่ปราสาททอเดซียัส

แล้วรวบอำนาจในการปกครอง มาไว้ที่พระองค์ในฐานะผู้สำเร็จราชการแทน


เรื่องพัวพันกษัตริย์และพระราชินี

ในราชวงศ์ตรัสตามาราเอง ก็มีหลายพระองค์ที่ประสบชะตากรรมเช่นนี้ โดยมีเรื่องเล่าอ้างถึงเหตุที่ต้องเป็นไปเช่นนี้ จากคำสาปในช่วงที่มีการรวมชาติสเปนในปี พ.ศ. 2022โดยการสมรสกันระหว่าง พระเจ้าเฟอร์ดินานด์ที่ 2 แห่งอารากอนและสมเด็จพระราชินีอิซาเบลลาที่ 1 แห่งคาสตีล

เป็นการรวมอาณาจักรใหญ่ 2 อณาจักรบนคาบสมุทรไอบีเรีย เข้าด้วยกันสร้างความแข็งแกร่งแก่อาณาจักรคริสต์ เพื่อต่อต้านมุสลิม ชาวยิว ซึ่งภายหลังเหลือที่มั่นสุดท้ายอยู่ที่กรานาดา ในขณะที่อาณาจักรคริสต์แผ่ขยายอำนาจรุกคืบลง ไปยึดพื้นที่คืนมาจากพวกมัวร์

ในที่สุดก็สามารถยึดกรานาดาได้ในปี พ.ศ. 2035 แค่ช่วงที่เข้ายึด (กรานาดาแตก) ก็ปรากฏว่ามีการสังหารชาวยิว และมุสลิมจำนวนมากที่หนีออกจากกรานาดาไม่ทัน

มีการออกพระราชกฤษฎีกาอารัมบา (Alhambra Decree; Decreto de la Alhambra) ให้ชาวยิวเปลี่ยนศาสนาเป็นคริสต์โรมันคาทอลิก ไม่ก็ต้องออกไปจากสเปน ซึ่งต่อมาพวกมุสลิมก็ต้องทำตามด้วย เมื่อมีผู้ไม่ปฏิบัติตาม จึงเกิดการประหารชาวยิวและมุสลิมเป็นจำนวนมากในช่วงนั้น

มีเรื่องเล่าว่า ในการประหารชีวิตชาวยิวที่ไม่ยอมเปลี่ยนศาสนา ซึ่งครานั้นกษัตริย์และพระราชินี เสด็จทอดพระเนตรพร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ขุนนาง ข้าราชบริภาร เมื่อจุดไฟเผาชาวยิวทั้งเป็น มีชาวยิวที่โกรธแค้นผู้หนึ่ง ตะโกนสาปแช่งออกมาจากกองไฟขณะถูกเผาว่า

ขอให้พระราชวงศ์ของพระองค์วิบัติในที่สุด ว่ากันว่าพระเจ้าเฟอร์ดินานที่ 2 ถึงกับตกพระทัย ตะลึง ถึงกับประชวรพระวาโยตกจากพระเก้าอี้ และนี่คงเป็นต้นเหตุคำสาปวิปลาส แห่งราชวงศ์สเปน

เพราะหลังจากนั้นไม่กี่ปีเจ้าชายจอห์น (อินฟันเต้ฮวน) และเจ้าหญิงอิซาเบลลาผู้เป็นพระมเหสี ในพระเจ้าเอมมานูเอลแห่งโปรตุเกส พระเชษฐาและพระเชฐภคินีของเจ้าหญิงฮวนน่า ก็สิ้นพระชนม์ในเวลาอันไล่เลี่ยกัน

และไม่กี่ปีต่อมา เจ้าชายมิเกล พระโอรสของเจ้าหญิงอิซาเบลลาก็สิ้นพระชนม์สร้างความปวดร้าวใจแก่พระนางอิซาเบลลา พระมารดาเป็นอย่างมากราชินีฮวนน่าเท่านั้น ที่มีการกล่าวว่าทรงเสียสติ

แม้แต่พระมารดา พระราชินีอิซาเบลล่าเอง ก็ทรงมีพระอาการเช่นนี้อ่อนๆ เหมือนกัน และเชื้อสายราชวงศ์นี้ส่วนมาก ก็จะมีพระชนม์ไม่ยืนยาว และไม่ค่อยสมประกอบ แม้แต่สมเด็จพระอัยยิกาของเจ้าหญิงฮวนน่าเองก็ทรงมีพระสติวิปลาสเช่นกัน


บั้นปลายพระชนม์

ผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน และการสวรรคตสมเด็จพระราชินีโจแอนนา พอโอรสขึ้นครองราชย์ พระนางเป็นสำเร็จรัชกาล ปกครองร่วมกับโอรสชาลส์ ตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 2050

พระนางเสด็จสวรรคตในปี พ.ศ. 2093 พระศพอยู่ที่ คาปิลล่า ลิลร์ กรานดา สเปน


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สวัสดิ์สิริศนิวาร สิริมานภิรมย์ปรีดิ์นะคะCreate Date : 09 เมษายน 2554
Last Update : 9 เมษายน 2554 9:02:56 น.
Counter : 2370 Pageviews.

0 comments
อินแจแปน : เรียนภาษาที่ญี่ปุ่น daasoube
(6 ต.ค. 2562 19:51:55 น.)
ต้นไม้สูงที่สุดในโลก บ้าน สวน สบาย
(28 ก.ย. 2562 11:42:37 น.)
" ตีวงล้อ " dansivilai
(30 ก.ย. 2562 10:33:54 น.)
พระราชมณเฑียรภายในพระราชวังสถานมงคล สมาชิกหมายเลข 4665919
(24 ก.ย. 2562 15:19:08 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด