ประเทศนาอูรู

ธงชาติ

แผนที่
ประเทศนาอูรู (Nauru; นาอูรู: Naoero) มีชื่อทางการคือ สาธารณรัฐนาอูรู เป็นสาธารณรัฐบนเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ มีเพื่อนบ้านที่ใกล้ที่สุดคือเกาะบานาบาของประเทศคิริบาส นาอูรูเป็นประเทศเกาะที่เล็กที่สุด ครอบคลุมพื้นที่เพียง 21 ตารางกิโลเมตร

ประชากรเริ่มแรกของนาอูรูคือชาวไมโครนีเซียและชาวโพลินีเซีย ก่อนจะถูกยึดครองเป็นอาณานิคมของเยอรมนี และต่อมากลายเป็นดินแดนในการปกครองของออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสหราชอาณาจักรหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

เกาะนี้ถูกยึดครองโดยญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ก่อนจะเข้าสู่ดินแดนในภาวะพึ่งพิงอีกครั้ง นาอูรูเป็นประเทศเอกราชในปีพ.ศ. 2511


ประวัติศาสตร์

ชาวไมโครนีเซียและชาวโพลินีเซียเข้ามาอยู่บนเกาะนาอูรูตั้งแต่อย่างน้อยสามพันปีก่อน นาอูรูถูกยึดครองโดยเยอรมนีในปีพ.ศ. 2431 มีการค้นพบฟอสเฟตในปีพ.ศ. 2443 และเริ่มมีการส่งออกฟอสเฟตในอีกสี่ปีต่อมา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ออสเตรเลียเข้ายึดครองนาอูรูในปีพ.ศ. 2457 หลังจากสงคราม

สันนิบาตชาติให้นาอูรูเป็นดินแดนในอำนาจ (แมนเดต) ของออสเตรเลีย ร่วมกับสหราชอาณาจักรและนิวซีแลนด์ รัฐบาลของสามประเทศลงนามในความตกลงเกาะนาอูรูในปีค.ศ. 1919 ซึ่งตั้งคณะกรรมการฟอสเฟตบริเตน ให้ได้สิทธิการทำเหมืองฟอสเฟตบนนาอูรู

กองทัพญี่ปุ่นเข้ายึดนาอูรูในวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2485 หลังสงครามโลกครั้งที่สอง สหประชาชาติอนุมัติภาวะทรัสตี ให้ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสหราชอาณาจักรเป็นทรัสตี นาอูรูเริ่มปกครองตนเองในปีพ.ศ. 2509 และกลายเป็นประเทศเอกราชในปีพ.ศ. 2511

ในปี 2510 ประชาชนนาอูรูได้ซื้อสินทรัพย์ของคณะกรรมการฟอสเฟตบริเตน และต่อมาก็ไปอยู่ในความควบคุมของบริษัทฟอสเฟตนาอูรูของรัฐบาล


การเมือง

นาอูรูเป็นสาธารณรัฐและใช้ระบอบรัฐสภา มีประธานาธิบดีเป็นประมุขแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาล รัฐสภาของนาอูรูประกอบด้วยสมาชิก 18 คน มาจากการเลือกตั้งทุกสามปี นาอูรูไม่มีโครงสร้างพรรคการเมืองอย่างเข้มแข็งเท่าใดนัก โดยตัวแทนส่วนใหญ่เป็นผู้สมัครอิสระ ประธานาธิบดีจะได้รับการแต่งตั้งจากสมาชิกรัฐสภา

หลังจากการประกาศเอกราช นาอูรูเข้าเป็นสมาชิกพิเศษของเครือจักรภพ และเป็นสมาชิกเต็มในปีพ.ศ. 2543 นาอูรูได้เข้าเป็นสมาชิกธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียในปีพ.ศ. 2534 และสหประชาชาติในปีพ.ศ. 2542


การแบ่งเขตการปกครองนาอูรูมี 14 เขต

เขตเดนิโกโมดู (Denigomodu)
เขตนิบ็อก (Nibok)
เขตเบาดา (Buada)
เขตโบเอ (Boe)

เขตไบตี (Baiti)
เขตเมเนง (Meneng)
เขตยาเรน (Yaren)
เขตอนาบาร์ (Anabar)

เขตอนิบาเร (Anibare)
เขตอเนตัน (Anetan)
เขตอัวโบเอ (Uaboe)

เขตอิจูว์ (Ijuw)
เขตเอวา (Ewa)
เขตไอโว (Aiwo)


ภูมิศาสตร์

นาอูรูเป็นเกาะทรงรีในมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างจากเส้นศูนย์สูตรมาทางตอนใต้ 42 กิโลเมตร ล้อมรอบด้วยแนวปะการัง ซึ่งทำให้ไม่สามารถสร้างท่าเรือได้ นาอูรูเป็นหนึ่งในสามเกาะหินฟอสเฟตใหญ่ในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยอีกสองแห่งคือเกาะบานาบาของประเทศคิริบาส และมากาเทียของเฟรนช์โปลินีเซีย

ฟอสเฟตของประเทศนั้นถูกนำมาใช้เกือบหมดแล้ว การทำเหมืองฟอสเฟตในที่ราบสูงตอนกลาง ทำให้พื้นที่กลายเป็นที่ไร้พืช เต็มไปด้วยหินปูนขรุขระที่มียอดสูงสุด 15 เมตร การทำเหมืองแร่เป็นเวลาหนึ่งศตวรรษ ได้สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ถึงสี่ในห้า

นอกจากนี้ยังสร้างความเสียหายพื้นที่เขตเศรษฐกิจจำเพาะโดยรอบ โดยประมาณการว่า 40% ของสัตว์น้ำตายจากของเหลวที่ปล่อยออกมา ซึ่งเต็มไปด้วยฟอสเฟต


เศรษฐกิจ

นาอูรูมีแร่ฟอสเฟตอยู่มาก และรายได้แทบทั้งหมดของประเทศมาจากอุตสาหกรรมการขุดและส่งออกแร่ฟอสเฟต ซึ่งมีรายได้ดีจนทำให้ชาวนาอูรู มีรายได้เฉลี่ยต่อหัวสูงเป็นอันดับต้นในหมู่ประเทศหมู่เกาะแปซิฟิกด้วยกัน


ประชากร

เชื้อชาติประมาณร้อยละ 58 เป็นชาวนาอูรู ชนพื้นเมืองจากเกาะอื่น ๆ ร้อยละ 26 ชาวจีนร้อยละ 8 ยุโรปร้อยละ 8 ประชากรอาศัยอยู่ในเขตเมืองร้อยละ 100

อัตราการอ่านออกเขียนได้อัตราการอ่านออกเขียนได้ 99 %


ศาสนา

นับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนท์ 2 ใน 3 ของประชากรทั้งประเทศ


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สิริสวัสดิ์วุธวาร สิริมานรมณีย์นะคะCreate Date : 04 พฤษภาคม 2554
Last Update : 4 พฤษภาคม 2554 15:02:40 น.
Counter : 1837 Pageviews.

0 comments
🚘ป้อมพระจุล สมุทรปราการ 🚘 โอน่าจอมซ่าส์
(27 ก.ย. 2562 07:09:41 น.)
❖ 7 เรื่องที่ควรรู้ เพื่อความอิ่มเอมใจเมื่อ ไปวัด Turtle Came to See Me
(22 ก.ย. 2562 08:18:11 น.)
🚘อนุสรณ์เรือหลวงประแส ระยอง🚘 โอน่าจอมซ่าส์
(19 ก.ย. 2562 00:11:53 น.)
Museum Siam : นิทรรศการสักสี สักศรี ก่อนรอยแห่งเกียรติจะลบเลือน ผู้ชายในสายลมหนาว
(12 ก.ย. 2562 16:19:27 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด