พี่มากก พระขโนง ทะลุ 200 ล้าน..ครบสูตรหนังขายได้ของไทย ตลก ผี รักโรแมนติก (สปอยล์)

ด้วยกระแสของหนังเรื่องนี้ที่แรงงซะเหลือเกิน (ยอดทะลุ 200 ล้าน) จึงทำให้ตัดสินใจไปดูทั้งๆที่ตอนแรกไม่ได้มีความคิดอยากจะดูเท่าไหร่ เรียกว่าโดนกระแส/การตลาดชักจูง -*-

เมื่อได้ดูแล้วก็เลยอยากจะลองมาเขียนรีวิวไว้ซะหน่ิอย (เรียกว่าเล่าตามอารมณ์ดีกว่า55)


 ว่าด้วยเนื้อเรื่องของหนัง ชวนให้สงสัยและลุ้นอยู่อย่างต่อเนื่องว่าใครเป็นผีกันแน่?

ทีแรกก็นึกหนังจะหักมุมพลิกโผล แต่พล๊อตหลักๆก็ยังคงเป็นในแนวๆเวอร์ชั่นอื่นๆที่มีมา เพียงแต่เวอร์ชั่นนี้จะเป็นอะไรที่ทันสมัย มีมุกฮาๆ เน้นความรักระหว่างผ่องเพื่อนกับพี่มากและนาคมากกว่า ซึ่งลักษณะการสนทนา ก็จะมีความทะเล้นๆเรียกว่ามุขเสี่ยวๆชวนให้ยิ้มเขิลๆกันไป  มีความตลกของตัวละครกลุ่มเพื่อนๆพี่มากซึ่งช่วยเรียกเสียงหัวเราะได้เสมอๆ ตัวหนังสอดแทรกลายละเอียดในฉากต่างๆได้ฮาๆอย่างลงตัว เช่นฉากร้านยาดองเหล้า ฉากบ้านผีสิง โดยเฉพาะในช่วงท้ายของหนังนี่ชอบที่สุด ขำที่สุดที่ดูมาก็ว่าได้  จะว่าไปหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้แค่เรียกเสียงฮาได้อย่างเดียว แต่ยังได้แง่คิดของเรื่องราวรักของพี่มากและนาค แอบแฝงสัจธรรมของมนุษย์ที่มักกลัวในสิ่งที่ถูกให้เชื่อมา และมักคิดกันไปเองต่างๆนาๆทำให้เกิดความเข้าใจผิดกันได้บ่อยๆหรือบางครั้งเราอาจทำร้ายคนที่เรารักไปอย่างไม่รู้ตัว เปรียบได้กับที่ชาวบ้านที่ตั้งแง่กับแม่นาคกีดกันเพราะเชื่อว่าแม่นาคเป็นผีที่ชั่วร้ายทำให้คนในหมู่บ้านต้องตายโดยแท้จริงแล้วมันไม่ใช่ หรือจะเป็นฉากที่ตัวละครที่ใส่แว่น(ลืมชื่อเหอๆ)ถีบเพื่อนลงน้ำเพราะเชื่อว่าเป็นผี เป็นต้น   แต่หนังก็ได้คลายปมในจุดนี้ไปอย่างเรื่อยๆถึงแม้ตอนหลังจะมีฉากชาวบ้านออกมาต่อต้านอยู่ดี แต่แม่นาคก็ยังมีคนที่รักและเข้าใจในตัวตนของเธอจริงๆนั้นก็คือพี่มากและเพื่อนๆ       ชอบฉากในวัดที่พี่มากเฉลยกับนาคว่ารู้เรื่องมาต้องนานแล้ว มันเหมือนกับว่าถ้าเรารู้เรื่องอะไรซะอย่างแล้วมันจะทำให้ทุกอย่างแย่ลง ก็สู้เรายอมรับและทำใจเองและทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นจะดีซะกว่า อย่างประโยคที่พี่มากบอกกับนาคว่า  "นาคก็รู้ว่าพี่กลัวผีขนาดไหน แต่พี่กลัวไม่ได้อยู่กับนาคมากกว่า"  สรุปโดยรวมอย่างคร่าวๆหนังเรื่องนี้ถ้าดูอย่างผิวเผินก็จะได้อรรถรสในเรื่องความตลกซะเสียส่วนใหญ่แต่ถ้าลองวิเคราะห์ตัวหนังโดยรวมแล้วจะได้แง่คิดที่หลากหลายแฝงเอาไว้ ซึ่งเป็นหนังที่ทำได้ครบรสครบสูตรหนังไทยขายได้ในทั้งสามแง่ตามหัวข้อเรื่อง คือมีความตลกมุกเฮฮาตลอดเรื่อง  มีเรื่องราวของความรักให้ชวนประทับใจ และมีเรื่องให้ลุ้นระทึกน่าติดตามว่าแม่นาคเป็นผีหรือไม่หรือใครเป็นผี

                        ถ้าให้เกรดความคุ้มค่าของหนังเรื่องนี้เต็ม 10 ขอให้ 9 ส่วนที่ไม่ชอบคงจะเป็นบางมุกที่ไม่ค่อยฮาเท่าไหร่ บางฉากที่ดูเหมือนจะตั้งใจให้ขำ แต่มันไม่ชวนขำซะเท่าไหร่
แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นหนังไทยที่ดีเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว (ช่วยกันอุดหนุนหนังไทยนะคะ^^)

Create Date : 10 เมษายน 2556
Last Update : 10 เมษายน 2556 2:43:50 น.
Counter : 2192 Pageviews.

2 comments
“ประเพณียายดอกไม้ (ตักบาตรดอกไม้)” เนื่องใน เทศกาลเข้าพรรษา ตำบลบ้านแป้ง ประจำปี 2565 สมาชิกหมายเลข 5722835
(24 มิ.ย. 2565 22:17:03 น.)
ร้านอาหารฝรั่งเศส Le Crystal , Chiang Mai เปิดตัวเซตเมนูใหม่ ต้อนรับซัมเมอร์ นกสีเทา
(13 มิ.ย. 2565 14:06:15 น.)
ตะพาบหลักกม.ที่ 303 เพื่อนชวนมางานพิธีเททองหล่อ ท้าวเวสสุวรรณ วัดคอหนองบัว จังหวัดนครราชสีมา อุ้มสี
(10 มิ.ย. 2565 08:09:59 น.)
ตะพาบๆ กม.ที่ 303 "เพื่อน" nonnoiGiwGiw
(6 มิ.ย. 2565 12:13:31 น.)
  
Thank you very much
โดย: Kai (nookookai8 ) วันที่: 11 เมษายน 2556 เวลา:16:36:42 น.
  
โอหมายกร๊อด
โดย: ร๋่งเพชร IP: 115.67.35.162 วันที่: 16 เมษายน 2556 เวลา:12:16:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

V-friends.BlogGang.com

V-FAN
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

บทความทั้งหมด