มารู้จักกับเหล่าอาหารเสริม ภูมิคุ้มกันดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง

               การดูแลรักษาสุขภาพและร่างกายของเรานั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะเราต้องใช้ร่างกายทำอะไรหลายสิ่งหลายอย่าง ถ้าเราดูแลตนเองไม่ดีร่างกายก็อาจจะเจ็บป่วยได้ง่ายและยิ่งในสภาพอากาศในช่วงนี้อย่าง กรุงเทพและอีกหลายแห่งที่ในอากาศมีฝุ่นพิษ pm2.5 เต็มไปหมด แถมเจ้าฝุ่นพิษpm 2.5 เนี้ยยังมีขนาดที่เล็กมากๆ เล็กจนสามารถเล็ดลอดขนจมูกเข้าสู่ร่างกายได้ และมีขนาดเพียงครึ่งหนึ่งของขนาดเม็ดเลือดดังนั้นฝุ่นพิษจึงสามารถเข้าสู่เส้นเลือดฝอยและกระจายไปตามอวัยวะได้ฝุ่นมีลักษณะที่ขรุขระคล้ายสำลี ฝุ่นเป็นพาหะนำสารอื่นเข้ามาด้วย เช่น แคดเมียมปรอท โลหะหนัก ไฮโดรคาร์บอน และสารก่อมะเร็งจำนวนมาก เพราะฉะนั้นช่วงนี้เวลาไปไหนมาไหนต้องใจหน้ากากกันฝุ่นpm 2.5 กันด้วยและนอกจากการใส่หน้ากากแล้ว ก็ควรที่จะหาอาหารเสริม ภูมิคุ้มกันมาทานด้วยเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายไม่ให้เราเจ็บป่วยง่ายนั่นเองซึ่งอาหารเสริมภูมิคุ้มกันก็สามารถหาทานได้ง่ายมาก ๆ จะมีอะไรบ้างนั้นตามมาดูเลยค่ะ

               ที่สุดของอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน

1.กระเทียม

กระเทียมเป็นพืชกลิ่นฉุนที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดีทั้งนี้กระเทียมมีสารต้านแบคทีเรียและสารต้านไวรัสที่ล้วนแต่จำเป็นต่อการเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบหายใจ และเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวในเลือดยิ่งไปกว่านั้น กระเทียมยังเป็นแหล่งของเอนไซม์ สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ โพแทสเซียมฟอสฟอรัส ซิงก์ และแคลเซียม

2. ผลไม้ตระกูลซิตรัส

เลมอน ส้มแมนดาริน เกรปฟรุต ส้มและผลไม้ชนิดอื่นๆ ที่อยู่ในตระกูลซิตรัสถือเป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันค่ะเพราะผลไม้เหล่านี้อัดแน่นไปด้วยวิตามินซี ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารแอนตี้ออกซิเด้นท์โดยสามารถป้องกันการเกิดโรคทางเดินหายใจ และเร่งให้แผลหายเร็วขึ้น

3. น้ำผึ้ง

ประโยชน์ของน้ำผึ้งนั้นมีดีมากกว่ารสชาติที่หวานอร่อยค่ะเพราะมันเป็นสุดยอดแหล่งของสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยบรรเทาอาการไอ ดูแลปอดทำให้คอไม่แห้ง และช่วยกำจัดเสมหะนอกจากนี้น้ำผึ้งยังมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยในการย่อยอาหารและเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

4. หัวหอม หัวหอมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกจากธรรมชาติที่ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจและเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าหัวหอมมีสารที่ช่วยทำความสะอาดและสารฆ่าเชื้อโดยสามารถช่วยต่อสู้กับโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคติดเชื้อและปัญหาที่เกิดในระบบทางเดินอาหาร

5.ผักและผลไม้สีแดง

อาหารที่มีสีแดงนั้นอุดมไปด้วยแคโรทีนและวิตามินเอซึ่งเป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงอีกทั้งยังมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดรวมถึงมีสารทำความสะอาดที่ช่วยกำจัดสารพิษที่สะสมในร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้นอาหารประเภทนี้ยังช่วยทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้น ปกป้องผิวจากแสงแดดและกระตุ้นให้มีการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ตัวอย่างของอาหารที่มีสีแดง เช่น มะเขือเทศพริก สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี แตงโม แอปเปิ้ลแดง ราสเบอร์รี และบีท

6. เห็ด

เห็ดเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อว่าดีต่อระบบภูมิคุ้มกันอีกทั้งยังมีสารต้านแบคทีเรีย และสารต้านไวรัสนอกจากนี้เห็ดยังมีธาตุโพแทสเซียมสูง ซึ่งสามารถช่วยควบคุมของเหลวในร่างกายทำให้ความดันโลหิตสมดุล และเร่งกระบวนการเผาผลาญ

               หากคุณอยากมีร่างกายที่แข็งแรงและอยู่ห่างไกลจากโรคร้ายคุณก็ควรหมั่นเสริมความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยทานการพวกอาหารเสริมภูมิคุ้มกันที่เราแนะนำมาข้างต้น รวมถึงออกกำลังกาย ติดตามข่าวสภาพอากาศอยู่เสมอๆ เพื่อเตรีมพร้อมและป้องกันอันตรายต่าง ๆ ที่มาจากสภาพอากาศ เวลาออกไปนอกบ้านก็ใส่หน้ากากกันฝุ่นและนอกจากนี้ก็อย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ

#อาหารเสริม ภูมิคุ้มกันCreate Date : 30 มกราคม 2562
Last Update : 30 มกราคม 2562 16:52:23 น.
Counter : 102 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ร่วมกิจกรรมFood For Fun#41 ** ไก่ต้มน้ำปลา+ผักบุ้งไฟแดง** คนผ่านทางมาเจอ
(29 พ.ย. 2562 10:45:07 น.)
.ร่วมกิจกรรม "ถนนสายนี้....มีตะพาบ" 240 โจทย์ "ชื่อแปลก" คนผ่านทางมาเจอ
(11 พ.ย. 2562 07:42:30 น.)
ร่วมกิจกรรม "ถนนสายนี้....มีตะพาบ" 240 โจทย์ "ชื่อแปลก" คนผ่านทางมาเจอ
(11 พ.ย. 2562 07:39:15 น.)
พูดคุยเรื่องสุขภาพกับอ้อมแอ้ม**ว่าด้วยโรควิตกกังวล** คนผ่านทางมาเจอ
(7 พ.ย. 2562 06:37:41 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด