มาทำความรู้จักรถยนต์ไฮบริดกันค่าทุกคน ถ้าพูดถึง รถยนต์ไฮบริด แล้วทุกคนคงจะพอทราบคร่าวๆใช่ไหมคะ ว่ามันคือรถที่ประหยัดน้ำมัน หรือบางท่านอาจจะรู้มากกว่านี้ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ค่อยรู้จักดีทำให้วันนี้เราจึงอยากนำข้อมูลบางส่วน ที่จะทำให้ทุกคนรู้จักกับ รถยนต์ไฮบริดมากยิ่งขึ้นคะเริ่มตั้งแต่รถยนต์ไฮบริด คืออะไร เครื่องยนต์ Hybridทำงานอย่างไงรวมไปถึงข้อดีของรถยนต์ไฮบริดงั้นเรามาดูกันเลย

         รถยนต์ไฮบริด คือรถที่มีแหล่งกำเนิดของพลังงานมากกว่า 1 แห่ง หรือรถที่เกิดจากความพยายามในการรวมข้อดีและแหล่งพลังงานแต่ละชนิดเข้าด้วยกันและหลีกเลี่ยง หรือ ขจัดข้อเสียของแต่ละพลังงานออกไป ซึ่งรถ Hybrid แต่ละประเภทแตกต่างกันอยู่บ้างเช่นประเภทที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากับเครื่องยนต์ประเภทเผาไหม้ภายใน หรือใช้เครื่องยนต์กับล้อช่วยแรง หรือ มอเตอร์ไฟฟ้ากับล้อช่วยแรงหรือกังหันแก๊สกับล้อช่วยแรง

เครื่องยนต์ Hybrid ทำงานแบบไหน

ขณะออกรถ และใช้ความเร็วต่ำ : ระบบขับเคลื่อนจะใช้กำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งใช้แหล่งพลังงานมาจากแบตเตอรี่ชนิด High Voltage Nickel MetalHybrid (คล้ายกับแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือแต่มีประสิทธิภาพสูงกว่า)ขนาดใหญ่ อยู่ที่ห้องเก็บของด้านหลัง

ขณะที่เร่งเครื่องขับขี่ด้วยความเร็วสูงหรือขึ้นเขา: ระบบขับเคลื่อน จะใช้กำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์เบนซินร่วมกัน เพื่อให้กำลัง เพียงพอต่อการใช้งาน

ขณะลงเขา และขณะเบรก: ทั้ง 2สถานการณ์นี้ระบบขับเคลื่อนจะไม่ต้องการกำลังมาใช้ในการขับเคลื่อนแต่จะเปลี่ยนกำลัง ที่ได้จากแรงเฉื่อยที่เกิดขึ้นให้กลับไปอยู่ในรูปไฟฟ้าและนำไปสำรองไว้ในแบตเตอรี่แทน

ขณะจอดรถ: เครื่องยนต์จะถูกดับโดยอัตโนมัติ

ข้อดีของรถยนต์ไฮบริด

1. ประหยัดน้ำมันมากกว่ารถยนต์ปกติหลายเท่า

2. ประหยัดน้ำมันได้มากกว่า50%

3. ช่วยลดมลพิษทางอากาศได้มากขึ้น50%

4. เครื่องยนต์จะเงียบเมื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า

  เป็นไงบ้างคะกับข้อมูลที่เราบอกมา ช่วยให้ทุกคนรู้จักรถยนต์ไฮบริด มากขึ้นไหมคะ เห็นถึงประโยชน์มากมายของรถยนต์ไฮบริด  แล้ว จึงไม่แปลกใจเลยคะที่รถยนต์ไฮบริด  จะมีราคาที่ค่อนข้างแพงแต่ในอนาคตอาจจะราคาถูกขึ้นก็ได้นะคะเพราะมีแนวโน้มของโลกจะออกไปในทางลดโลกร้อนและประหยัดพลังงานมากขึ้นผู้คนตื่นตัวมากขึ้น ค่ายรถหลายๆ ค่ายก็ต้องพัฒนารถในแนวนี้ออกมามากขึ้นเมื่อมีการแข่งขันสูงราคาก็ย่อมจะลดลงแน่นอน ซึ่งก็จะเป็นผลดีต่อผู้บริโภคอย่างพวกเรา

#รถยนต์ไฮบริดCreate Date : 29 สิงหาคม 2561
Last Update : 29 สิงหาคม 2561 13:53:16 น.
Counter : 431 Pageviews.

0 comments
ขอแนะนำให้รู้จัก ผู้ชายที่ทำให้เราปันใจจากคนข้างกาย กลายมาเป็นติ่งซีรีส์ blue_medsai
(12 ม.ค. 2564 10:23:37 น.)
วัดประจำชาวไทลื้อ SertPhoto
(12 ม.ค. 2564 16:24:39 น.)
ท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังวิ่ง The Kop Civil
(4 ม.ค. 2564 21:15:48 น.)
ถ่อมตนให้คนชม ภาวิดา คนบ้านป่า
(7 ม.ค. 2564 10:59:35 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด