ประโยชน์ของเลนส์แว่นตาแต่ละชนิดที่เราไม่ควรมองข้าม

                 สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาแล้วจะเข้าใจเป็นอย่างดีในเรื่องการเลือกเลนส์แว่นตาว่ามีความสำคัญแค่ไหน เพราะมันสามารถช่วยให้สายตากลับมามองเห็นภาพต่าง ๆ ได้ชัดเจนขึ้นอีกครั้ง ซึ่งปัจจุบันก็มีเลนส์แว่นตาอยู่หลายชนิดมากมาย เพื่อตอบสนองปัญหาด้านสายตาของแต่ละบุคคลให้ตรงจุดที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาวันนี้เราได้นำความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ  เกี่ยวกับชนิดของเลนส์แว่นตาเอามาฝากให้กับทุก ๆ ด้วย เพื่อเป็นเกล็ดความรู้ในการเลือกใช้แว่นตาให้ถูกต้องและส่งผลดีต่อดวงตาของเรา พร้อมแล้วเรามาดูกันเลยค่ะ
                ชนิดของเลนส์แว่นตา
1. เลนส์ชั้นเดียว (Single Vision)
เลนส์ชั้นเดียวคือเลนส์แว่นทั่วไปที่มีรองรับทั้งสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง โดยเลนส์ชนิดนี้สิ่งที่ควรดูคือค่า index เพราะเป็นตัวกำหนดว่าเลนส์จะหนาหรือบาง ถ้าเลขยิ่งสูงแว่นก็จะยิ่งบาง โดยค่า index ที่เหมาะกับสายตาแบบต่าง ๆ มีดังนี้
เลนส์ 1.5 คือเลนส์ความหนาปรกติ เหมาะกับสายตาสั้นและเอียงไม่มาก
เลนส์ 1.6 คือเลนส์ย่อบาง เหมาะกับสายตาสั้นและยาวไม่เกิน 500 เพราะมีขนาดบางกว่าแบบแรก
เลนส์ 1.67 คือเลนส์ย่อบางพิเศษ​ เหมาะกับสายตาสั้นและยาวไม่เกิน 1000
เลนส์ 1.71 หรือ 1.74 คือเลนส์ย่อบางสั่งพิเศษ สำหรับคนที่สั้นและยาวเกิน 1000
2. เลนส์มัลติโค้ด (Multicoat)
เลนส์มัลติโค้ดคือเลนส์ที่เคลือบสารมัลติเลเบอร์ไว้ทั้งด้านนอกและด้านใน ให้ความคมชัดและตัดแสงสะท้อนได้ โดยที่เลนส์มัลติโค้ทยังสามารถเคลือบแข็งบนผิวเลนส์ (Hard coated) เพื่อไม่ให้เลนส์เป็นรอยขีดข่วน หรือเคลือบ UVX ป้องกันแสงยูวีจากดวงอาทิตย์ได้อีกด้วย
3. เลนส์กรองแสงสีฟ้า (Blue Light Block)
เลนส์กรแงแสงสีฟ้า คือเลนส์ที่ช่วยป้องกันดวงตาจากแสงสีฟ้าที่มีแหล่งกำเนิดมาจากอุปกรณ์ไอทีทั้งหลาย อาทิ หน้าจอโทรศัพท์มือถือ หน้าจอคอมพิวเตอร์ หลอดไฟ ฯลฯ ซึ่งหากสายตาได้รับแสงสีฟ้านาน ๆ อาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดต้อหรือโรคต่าง ๆ ได้ เพราะแสงสีฟ้านี้มีคลื่นความถี่สูงและสามารถทะลุไปถึงนัยน์ตาของเราได้ ดังนั้น หากทำงานหน้าจอหรือเล่นมือถือเป็นประจำ ควรเลือกใช้เลนส์ชนิดนี้
4. เลนส์ออโต้ (Auto Lens)
เลนส์ Auto หรือเลนส์ปรับแสง คือเลนส์ที่สามารถเปลี่ยนความเข้มของสีเลนส์ได้ตามความเข้มของแสงที่ได้รับ สีจางลงเมื่อเข้าที่ร่ม สีเข้มขึ้นเมื่อเจอแดด เหมาะสำหรับคนที่ทำงานออฟฟิศและต้องออกไปกลางแจ้งบ่อย ๆ จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนแว่นสลับไปมา และไม่ต้องพกแว่นหลายตัว
5. เลนส์กันแดด (Sun Lens)
เลนส์กันแดดก็จะมีหน้าที่ช่วยลดความจ้าของแสงแดดตามชื่อ เหมาะกับการใส่ออกแดดเพื่อไม่ให้ตารู้สึกล้าหรือแสบตา ซึ่งเลนส์กันแดดที่ได้มาตรฐานจะต้องสามารถป้องกันรังสี UVA ได้อย่างน้อย 95% และ UVB ได้อย่างน้อย 99%
การที่เราใส่แว่นกันแแดดถูก ๆ จากตลาดนัดที่ไม่กัน UV อาจทำให้เกินอันตรายต่อดวงตาของเราได้ เพราะตัวกันแดดจะทำให้ม่านตาของเราเปิดกว้างขึ้นเมื่อแสงโดนตัดออกไป และจะทำให้รังสี UV เข้ามาในดวงตาของเราเต็ม ๆ ดังนั้นเราต้องระมัดระวังเรื่องการกัน UV ไว้ให้ดี
6. เลนส์สี (Color Lens)
เลนส์คือเลนส์ที่เคลือบสีต่างๆ ซึ่งสีหลักๆจะทำหน้าที่ต่างกันดังนี้
เลนส์สีเทา: ช่วยกรองแสงและตัดแสงจ้าเมื่ออยู่กลางแจ้ง โดยไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยนไป
เลนส์สีน้ำตาล: ช่วยให้เรามองเห็นได้ชัดขึ้น มองสีและแสงได้อย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะกับการใส่ขับรถ
เลนส์สีเขียว: ช่วยกรองแสง ตัดแสง รู้สึกสบายตาเมื่อทำกิจกรรมกลางแจ้ง
เลนส์สีเหลือง: ช่วยเพิ่มแสง มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น เหมาะกับการใส่ช่วงเย็นที่แดดไม่จ้ามาก ฟ้าเริ่มมืด หรือใส่ขับรถตอนกลางคืน
7. เลนส์สองชั้น (Bifocal Lens)
เลนส์สองชั้น คือเลนส์แว่นที่มีสองระดับ มีสองค่าสายตาในอันเดียว ทำให้เราเห็นได้ทั้งระยะไกลและใกล้ได้พร้อมกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้โดยกลุ่มลูกค้าที่มีอายุ ซึ่งเลนส์สองชั้นมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ แบบ Flat-top, Executive และ Round โดยเลือกใส่ตามที่ตัวเองรู้สึกสบายตาที่สุด แต่เลนส์ชนิดนี้เริ่มไม่ได้รับความนิยมแล้วเพราะว่าในตำแหน่งด้านล่าง ที่มีไว้มองระยะใกล้ จะมีความนูนออกมาซึ่งทำให้แว่นดูไม่สวยงาม
8. เลนส์โปรเกรซซีฟ (Progressive Lens)
เลนส์โปรเกรซซีฟคือเลนส์ที่มองได้หลายระยะ ทั้งใกล้ กลาง ไกล เป็นเลนส์ที่นิยมใช้ในกลุ่มลูกค้าที่มีอายุ ซึ่งเลนส์ชนิดนี้จะมี Corridor length 11, 13, 15, 17 มิลลิเมตร โดย Corridor แบบสั้นจะเหมาะกับการอ่านหนังสือหรือทำงานผ่านโน้ตบุค ส่วน Corridor แบบยาว เหมาะกับการเล่น PC, ขับรถ หรือการทำงานทั่วๆ ไป เพื่อไม่ให้เกิดภาพวูบวาบทางด้านข้างของเลนส์ เลนส์ Progressive นี้จะเป็นการทำออกมาพิเศษให้ผิวแว่นดูเรียบเนียน เพื่อให้ดูเผิน ๆ แล้วจะเหมือนกับแว่นทั่วไปและไม่ดูเหมือนแว่นคนแก่อย่างแว่นสองชั้น และมีหลายดีไซน์และราคาให้เลือก
                เพราะในการเลือกเลนส์แว่นตา เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ทุกคนไม่ควรที่จะมองข้าม ควรที่จะศึกษาและหาข้อมูลรายละเอียดด้วยตนเองประกอบกับการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา เช่น หากต้องการมองใกล้และไกลได้ในแว่นตาอันเดียวก็ควรเลือกใช้เลนส์แว่นตาแบบสองชั้น หรือหากไม่อยากกังวลกับปัญหาเลนส์แว่นตาเป็นรอยที่จะตามมาในภายหลังก็ควรจะเพิ่มการเคลือบแข็งไปด้วย เพราะอย่าลืมว่า คนเรานั้นมีสายตาเพียงคู่เดียว ฉะนั้นจึงควรถนอมมันไว้และเลือกสิ่งที่ดีและเหมาะสมที่สุดให้กับดวงตาของเราค่ะ

#เลนส์แว่นตาCreate Date : 28 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2562 17:29:22 น.
Counter : 934 Pageviews.

1 comments
ใช้ Photoscape ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น สมาชิกหมายเลข 709949
(15 พ.ค. 2565 19:25:05 น.)
结婚那天 Jiéhūn nèitiān คืนวันแต่งงาน Kavanich96
(14 พ.ค. 2565 03:42:51 น.)
แปลซับลับสุดยอด (1) : ไม่แข่ง...ยิ่งแพ้ LittleMissLuna
(7 พ.ค. 2565 06:02:58 น.)
我的老婆 Wǒ de lǎopó ยอดภรรยา Kavanich96
(19 เม.ย. 2565 06:56:50 น.)
  
ข้อมูลมีประโยชน์มากค่ะ
ได้ความรู้มากเลย
ขอบคุณนะคะ
โดย: JinnyTent วันที่: 28 พฤศจิกายน 2562 เวลา:18:12:31 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด