วิธีทำให้รถประหยัดน้ำมัน

           ความทุกข์ของคนที่มีรถส่วนตัวก็คือการต้องจ่ายค่าน้ำมันรถซึ่งค่าน้ำมันรถก็แพงด้วยสิเพราะราคาน้ำมันนั้นมีแต่สูงขึ้นเรื่อยๆจึงทำให้ผู้ใช้รถทั้งหลายต้องหาวิธีที่จะทำให้รถประหยัดน้ำมัน เพื่อลดค่าใช้จ่ายเรามาดูกันว่ามีวิธีใดบ้างที่จะช่วยให้รถประหยัดน้ำมันมาดูกันเลยคะ

           วิธีที่จะช่วยให้รถประหยัดน้ำมัน

1.เริ่มจากการสตาร์ตเครื่องรถยนต์ไม่ต้องรออุ่นเครื่องนานเกินไป เพราะเป็นการเปลืองโดยใช่เหตุวอร์มซักครึ่งนาทีก็ค่อยๆ ขับออกไปอย่างช้าๆ

2.ออกรถ หรือเร่งนิ่มๆ ออกแรงบนคันเร่งแผ่วๆเมื่อรถเคลื่อนที่สักระยะหนึ่งก็ค่อยๆ ค้างระดับนั้นไว้ให้เครื่องยนต์เปลี่ยนจังหวะเกียร์เองไปเรื่อย

3.เมื่อรถจอดติดสัญญาณไฟก็ปล่อยให้รถไหลไปเองตามแรงเฉี่อย โดยไม่ต้องปลดเกียร์ว่างนะครับเป็นการทำให้เครื่องยนต์ตัดการจ่ายน้ำมันอัตโนมัติเพราะกล่องควบคุมรับรู้ว่าไม่มีภาระความต้องการใช้น้ำมันขณะนั้นยิ่งปล่อยไหลไปไกลเท่าไหร่ก็ประหยัดเท่านั้น

4. เวลาขับรถขึ้นเนิน หากมีระยะทางพอให้เพิ่มความเร็วอีกเล็กน้อยซักประมาณ 5 กม./ชม. จากเดิมที่วิ่งอยู่เมื่อขึ้นใกล้จะถึงปลายเนินแล้วปล่อยคันเร่งเลย ให้แรงเฉื่อยพารถไหลต่อและเมื่อลงก็ปล่อยไหลต่อไปได้อีก พอถึงทางราบก็เดินคันเร่งให้รถมีความเร็วระดับใกล้เคียงเดิมที่ลงเนินมา

5.ขับบนถนนที่มีลูกระนาดกะระยะก่อนถึงปล่อยคันเร่งให้รถชะลอเองจนความเร็วเหมาะที่จะขึ้นเนินอย่างนุ่มนวลเมื่อพ้นแล้วก็เดินคันเร่งแผ่วๆ ให้พอมีความเร็วก่อนถึงลูกระนาดอันต่อไป

6.เมื่อเลี้ยวรถในลักษณะที่หักพวงมาลัยจนสุดให้ออกตัวช้าๆ ก่อน จนสามารถคืนพวงมาลัยได้เล็กน้อยค่อยเร่งความเร็วขึ้น

7.ขณะขับบนถนนโล่งๆไม่ควรเร่งจนระยะชิดคันหน้าแล้วเบรกควรรักษาระดับความเร็วให้ใกล้เคียงรถที่อยู่เลนเดียวกัน ช้าหรือเร็วตามๆ กันไปและมองสถานการณ์ล่วงหน้าอีกซัก 4-5 ช่วงคันรถ เมื่อเห็นว่ารถที่อยู่ไกลๆ เบรกเราก็ยกคันเร่งจนความเร็วลดระดับลงมา คล้ายชะลอความเร็วก่อนรถที่อยู่หน้าเราจะเบรก

8.ไม่เปลี่ยนเลน หรือขับแทรกบ่อยๆเพราะจังหวะนั้นต้องใช้กำลังเครื่องเพื่อเร่งความเร็วให้เท่ารถในเลนที่เราขับไปแทรกหากจำเป็นควรเว้นระยะห่างรถข้างหน้าไว้มากหน่อย เพื่อมีระยะปล่อยไหลแล้วพอได้จังหวะเปลี่ยนเลนก็เร่งเพียงเบาๆ ความเร็วจะไม่ต่างกันมาก

9.ศึกษาเส้นทางลัด-เลี่ยงรถติด ฟังรายงานจราจรและเมื่อจอดรถทำธุระก็ดับเครื่องทุกครั้ง

10.หลีกเลี่ยงการเพิ่มน้ำหนักอันเป็นภาระของเครื่องยนต์โดยไม่จำเป็นเช่น ล้อโตๆ เครื่องเสียงชุดใหญ่ ชุดแต่งบางประเภท รวมถึงสัมภาระไม่จำเป็น

            ทั้ง10 วิธีนี้ถ้าเราทำเป็นประจำจะทำให้เราประหยัดเงินค่าน้ำมันรถได้เยอะเลยนะคะหากวิธีไหนที่ยังไม่เคยลองทำก็สามารถเริ่มต้นทำได้ง่ายๆ และฝึกไปบ่อย ๆ จนกลายเป็นนิสัย นอกจากจะประหยัดน้ำมันแล้วยังเป็นการรักษาอุปกรณ์ ชิ้นส่วนอื่นๆ ของรถยนต์ให้สึกหรอน้อยลงและทำให้เรามีนิสัยการขับรถที่ดี ใจเย็นลงอีกด้วยนะคะ

#รถประหยัดน้ำมันCreate Date : 26 กันยายน 2561
Last Update : 26 กันยายน 2561 16:46:35 น.
Counter : 306 Pageviews.

0 comments
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด