อาหารบํารุงสมองลูกน้อยให้เติบโตสมวัยและช่วยเพิ่มสร้างพัฒนาการ

                  ลูกเปรียบเสมือนแก้วตาดวงใจของคุณพ่อคุณแม่ การดูแลเลี้ยงดูลูกเหล่าคุณพ่อ คุณแม่จะเอาใจใส่เป็นพิเศษโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินของลูกเช่น อาหารบํารุงสมองลูกน้อยเพื่อให้ลูกน้อยเติบโตอย่างสมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกาย และพัฒนาการของลูก ร่างกายของเด็กที่อยู่ในวัยกำลังโตมีความต้องการสารอาหารที่หลากหลายแล้วมีอาหารแบบไหนบ้างที่จะช่วยบํารุงสมองลูกน้อย เรามาดูกันเลยค่า

                 อาหารบํารุงสมองลูกน้อย

1. “แซลมอน”

ปลาไขมันสูงอย่างปลาแซลมอนเป็นแหล่งโอเมก้า-3ชั้นเลิศที่มีกรดไขมัน EPAและ DHA สูงสารอาหารเหล่านี้จำเป็นอย่างยิ่งต่อการเสริมสร้างและพัฒนาสมองของลูกน้อย

2. “ไข่”

เป็นที่รู้กันดีว่า “ไข่” ให้โปรตีนสูงแต่นอกเหนือจากโปรตีนแล้ว ไข่แดงยังอุดมไปด้วยโคลิน (choline) ซึ่งมีส่วนช่วยพัฒนาความจำด้วย

3.“เนยถั่ว”

ถั่วลิสงและเนยถั่วอุดมไปด้วยวิตามิน E ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่คอยทำหน้าที่ปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์ประสาทนอกจากนี้ยังมีวิตามิน B1ที่ช่วยให้สมองและระบบประสาทนำน้ำตาลกลูโคสไปสร้างพลังงานอีกด้วย

4. “ธัญพืชโฮลเกรน”

ธัญพืชโฮลเกรน (Whole Grain) หรือธัญพืชเต็มเมล็ด คือธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีน้อยที่สุดจึงยังคงรักษาสารอาหารที่มีประโยชน์ไว้ได้ครบถ้วนกว่าธัญพืชที่ขัดสีแล้ว

5. “ข้าวโอ๊ต”

ข้าวโอ๊ตยังเป็นแหล่งรวมวิตามิน E วิตามินB โพแทสเซียมและสังกะสี ทำให้ทั้งสมองและร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

6. “ผลไม้ตระกูลเบอร์รี”

ผลเบอร์รีจะช่วยเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะวิตามิน C ซึ่งอาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ส่วนเมล็ดผลไม้ตระกูลเบอร์รีก็มีโอเมก้า-3 สูงด้วยนะคะ

7. “ถั่ว”

ถั่วมีความพิเศษต่างจากผักผลไม้ทั่วไปเพราะถั่วให้พลังงานจากทั้งโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน มีใยอาหารสูงอีกทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย

8. “ผักสีสด”

มะเขือเทศ มันเทศ ฟักทอง แครอท ผักปวยเล้งผักสีต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจึงช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้เซลล์สมองของลูกน้อยได้อย่างดี

9. “นมและโยเกิร์ต”

ผลิตภัณฑ์จากนมอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามิน B ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อสมองสารส่งผ่านประสาท และเอนไซม์ต่างๆ “นมและโยเกิร์ต”ยังให้ทั้งโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สมองชอบมาก”

10. “เนื้อไม่ติดมัน”

ธาตุเหล็กเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยให้เด็ก ๆมีสมาธิจดจ่อในห้องเรียน เนื้อวัวหรือเนื้อหมูแบบไม่ติดมันถือว่าเป็นแหล่งดูดซึมธาตุเหล็ก

              นอกจากการให้ลูกทานอาหารบํารุงสมองลูกน้อยแล้วการใช้เวลากับลูก ที่จะเกิดผลลัพธ์ที่ดีในการสร้าง เรียนรู้และเสริมพัฒนาการได้ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกับลูก การอ่านหนังสือนิทานกับลูก การชวนลูกคุยการชวนลูกทำกิจกรรม ไปจนถึงการพาลูกเที่ยวทั้งนี้การสร้างสัมพันธ์และเสริมการเรียนรู้กับลูกในแนวทางนี้ยังดีต่อการส่งเสริมทักษะ EFหรือ Executive Functions ซึ่งเป็นทักษะสำคัญในการจัดการชีวิตให้สำเร็จในอนาคตอีกด้วยนะคะ

#อาหารบํารุงสมองลูกน้อยCreate Date : 26 กันยายน 2561
Last Update : 26 กันยายน 2561 15:16:39 น.
Counter : 549 Pageviews.

0 comments
Food For Fun : Hot Wok Misson #56 Heartmade Food : Coffee Cookie บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(25 ก.พ. 2564 15:51:51 น.)
Food For Fun :: Hot Wok Return # 56 "Heartmade Food"...มัฟฟินกล้วยหอม & ส้ม Sweet_pills
(25 ก.พ. 2564 08:05:14 น.)
Blog30/2564(F8)ร่วมกิจกรรมFood For Fun #56:Heartmadefood (ปลากระพงยำมะม่วง) เริงฤดีนะ
(22 ก.พ. 2564 05:12:31 น.)
ร่วมกิจกรรม Food For Fun#56:Heartmade Food: จานที่ 3 "บะหมี่หยกใส่(หัว)ใจ" katoy
(22 ก.พ. 2564 13:12:51 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด