ปวดท้องน้อยไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย แม้ตำแหน่งที่ปวดก็ไม่ควรมองข้าม

                   อาการปวดท้องน้อย เป็นอาการปวดตั้งแต่บริเวณใต้สะดือลงไปจนถึงหัวหน่าว เป็นอาการที่ผู้หญิงหลายคนมักจะมองข้ามอยู่บ่อยครั้ง เพราะคิดว่าเป็นอาการปวดท้องทั่ว ๆ ไป อาการปวดที่เกิดขึ้นมีสาเหตุจากอะไร  แพทย์ผู้ดูแลก็จะต้องทำการซักถามประวัติความเป็นมาต่าง ๆ  ลักษณะการปวดว่าเป็นแบบใด  ปวดที่ตรงไหน  ปวดเวลาใด  เวลาปวดสัมพันธ์กับอะไร เช่น มีคลื่นไส้อาเจียน  ท้องเสีย  ปัสสาวะลำบาก  หรือมีเลือดออกมาจากทางช่องคลอดด้วยหรือไม่  เป็นต้น  จากนั้นก็เป็นการตรวจร่างกายทุก ๆ ระบบ  โดยเฉพาะคุณผู้หญิงก็ต้องตรวจภายในด้วย  และสุดท้ายก็เป็นการตรวจทางห้องปฏิบัติการต่าง ๆ  เช่น การเจาะเลือด  ตรวจปัสสาวะ  อาจจะมีการถ่ายภาพรังสีเอกซเรย์ การตรวจด้วยอัลตราซาวด์  และนอกจากนี้ อาการปวดท้อง และตำแหน่งที่ปวดก็สามารถบอกถึงโรคหรืออาการผิดปกติของอวัยวะและการรักษาที่แตกต่างกันได้ด้วย มาดูกันค่ะว่าอาการปวดท้องตำแหน่งไหนบอกโรคอะไร?

1.ตำแหน่ง  ปวดบริเวณท้องน้อยขวา
เป็นตำแหน่งไส้ติ่ง ท่อไต ปากมดลูก และรังไข่ขวาปวดเกร็งเป็นระยะ ๆ แล้วร้าวมาที่ต้นขา เป็นอาการกรวยไตอักเสบ หรือนิ่วท่อไต ควรรีบพบแพทย์ ปวดเสียด บีบ ตลอดเวลา กดแล้วเจ็บมากบริเวณท้องน้อยด้านขวาอาจจะเป็นไส้ติ่งอักเสบ
ปวดร่วมมีไข้สูง มีตกขาว อาการของปีกมดลูกอักเสบ คลำแล้วเจอก้อนเนื้อ อาการก้อนไส้ติ่งอักเสบ หรือรังไข่ผิดปกติ

2.ตำแหน่ง ปวดท้องน้อย
ตรงตำแหน่งกระเพาะปัสสาวะ และมดลูก ปัสสาวะกะปริบกะปรอย ปวดเวลาปัสสาวะ  อาจเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือเป็นนิ่วในกระเพาะปัสสาวะปวดท้องน้อย มีไข้สูง ตกขาวมีกลิ่นเหม็น อาจจะเป็นมดลูกอักเสบ ปวดเกร็งเวลามีประจำเดือน มีอาการปวดเรื้อรัง แสดงว่ามดลูกมีปัญหาควรรีบพบแพทย์

3.ตำแหน่ง ปวดท้องน้อยซ้าย
ตำแหน่งปีกมดลูกและท่อไต รังไข่ด้านซ้าย ลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย  ปวดเกร็งเป็นระยะๆ ร้าวมาที่ต้นขา เป็นนิ่วในท่อไต ปวดร่วมกับมีไข้ หนาวสั่น และมีตกขาว อาการของมดลูกอักเสบ ปวดร่วมกับถ่ายอุจจาระผิดปกติ เป็นอาการของลำไส้ใหญ่อักเสบ คลำพบก้อนร่วมกับอาการท้องผูกเป็นประจำ เห็นอุจจาระมีมูกปนเลือด ท้องผูกสลับกับท้องเสีย น้ำหนักลด อาจเป็นอาการเนื้องอกในลำไส้

                อาการปวดท้องน้อยไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย แม้ว่าจะปวดนิดเดียวก็ไม่ควรละเลย รักสุขภาพรักตัวเองต้องคอยหมั่นสังเกตตัวเองอยู่เสมอ หากเกิดอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ ถ้าปล่อยเรื้อรังอาจจะสายเกินแก้ได้นะคะ ดังนั้น ถ้าครั้งเกิดมีอาการปวดท้องน้อยขึ้นมาอีก  ถ้ารักษาเบื้องต้นด้วยตนเองแล้วไม่ดีขึ้น  ก็อย่ารั้งรอเนิ่นนานเกินไป   แวะไปคุยกับแพทย์หรือไปรับการรักษาเสียแต่เนิ่น ๆ ก็น่าจะดีต่อสุขภาพของคุณที่สุดค่ะ

#ปวดท้องน้อยCreate Date : 26 พฤษภาคม 2563
Last Update : 26 พฤษภาคม 2563 14:35:44 น.
Counter : 271 Pageviews.

0 comments
...เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย สำหรับเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด... คนผ่านทางมาเจอ
(25 ก.พ. 2564 08:51:40 น.)
:: Germany ที่รัก :: Max Bulliboo
(19 ก.พ. 2564 04:20:54 น.)
ฮาล์ฟที่สี่ BS21 The Kop Civil
(5 ก.พ. 2564 19:54:09 น.)
เริ่มได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด - 19 แล้ว .... พร้อมจะฉีดวัตซีนกันไหม? newyorknurse
(25 ม.ค. 2564 05:50:31 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด