ความแตกต่างของรถที่ใช้พลังงานทดแทนอย่างรถยนต์ไฮบริดกับรถยนต์ไฟฟ้า

            ในปัจจุบันพลังงานทางเลือกเข้ามามีบทบาทในตลาดรถยนต์มากขึ้นอย่างที่ทุกคนคงจะรู้จักกันดีกับ รถยนต์ไฮบริด ซึ่งได้การตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคในช่วงที่ผ่านมาแต่อยากจะบอกว่าไม่ใช่แค่ รถยนต์ไฮบริด อย่างเดียว ยังมีรถยนต์อีกหลายประเภทที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อนทั้ง“ปลั๊ก-อิน ไฮบริด” (Plug-inHybrid) รวมถึงรถพลังงานไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบ แล้วรถยนต์ไฮบริดกับรถยนต์ไฟฟ้านี้มันแตกต่างกันอย่างไรตามเรามาดูกันเลย

             ความแตกต่างของรถยนต์ไฮบริดกับรถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฮบริด

เริ่มกันที่รถยนต์ไฮบริด (Hybrid)ซึ่งคนไทยรู้จักมากที่สุด เพราะเข้ามามีบทบาทในบ้านเราร่วม ๆ 10 ปีโดยรถไฮบริดรุ่นแรกที่ทำตลาดในเมืองไทย คือ โตโยต้า พริอุส เจนเนอเรชั่นที่ 3 เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยปี 2010 ซึ่งคำว่า “ไฮบริด” แปลว่า “ลูกผสม” ฉะนั้น รถยนต์ไฮบริดก็คือรถที่เป็นลูกผสมระหว่างพลังงานจากน้ำมันเชื้อเพลิงกับพลังงานไฟฟ้าจากมอเตอร์ไฟฟ้านั่นเอง หลักการของรถยนต์ไฮบริด คือการเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ที่แบตเตอรี่ซึ่งถูกผลิตขึ้นมาเฉพาะสำหรับรถประเภทนี้และจะทำงานในช่วงที่เครื่องยนต์ใช้ความเร็วในรอบต่ำหรือจอดรถติดไฟแดงรวมถึงช่วงออกตัว ในช่วงความเร็วไม่มากและจากนั้นเมื่อความเร็วสูงขึ้นระบบจะตัดการทำงานไปที่ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงที่ทำงานกับเครื่องยนต์ปกติอย่างไรก็ดีในรถไฮบริดยุคใหม่มีการพัฒนาให้มอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามามีบทบาทมากขึ้นโดยเฉพาะการช่วยเพิ่มอัตราเร่งในรอบความเร็วสูง ฉะนั้นจะสังเกตได้ว่า รถประเภทนี้ในช่วงที่จอดติดไฟแดงหรือขับหาที่จอดรถในที่จอดรถตามห้างสรรพสินค้าเราจะไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ของรถประเภทนี้ทำงานเลย เนื่องจากในช่วงดังกล่าวเป็นการทำงานของระบบมอเตอร์ไฟฟ้าจึงทำให้เป็นรถที่ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงแต่จะมีราคาสูงกว่ารถรุ่นเดียวกันสเปกเดียวกัน

รถพลังงานไฟฟ้า (EV)

รถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อนแบบ 100เปอร์เซ็นต์ หรือที่เรียกกันว่า EV(Electric Vehicle) ซึ่งแปลตรงตัวว่า “ยานพาหนะไฟฟ้า” นั่นเองซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุดในการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้า เพื่อนำไปสู่การใช้งานในอนาคตแม้ว่าปัจจุบันจะยังเป็นช่วงเริ่มต้นก็ตาม โดยหลักการทำงานของรถพลังงานไฟฟ้า (EV) คือการใช้พลังงานไฟฟ้าเข้าไปปั่นมอเมอร์เตอร์แล้วส่งกำลังไปยังล้อรถทั้ง4 ล้อในการขับเคลื่อนโดยที่ไม่ต้องใช้กลไกการทำงานของเครื่องยนต์เข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งเป้าหมายสูงสุดคือการลดมลพิษทางอากาศและคาดว่าจะเป็นที่นิยมและเข้ามาแทนที่รถใช้น้ำมันอย่างเร็วที่สุดในปี 2025หรือในอีก 7 ปีข้างหน้า

             แหละข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญต่อโลกเลยของรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าคือสามารถลดมลพิษทางอากาศได้เยอะมากซึ่งปริมาณไอเสียที่ลดลงดังกล่าว เปรียบเทียบได้กับการปลูกต้นไม้กว่า 100ต้นต่อปีเลยทีเดียวแถมการทำงานของเครื่องยนต์ยังมีเสียงที่เบาไม่รบกวนผู้อื่นอีกด้วย

#รถยนต์ไฮบริดCreate Date : 21 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2562 15:50:25 น.
Counter : 385 Pageviews.

0 comments
Blog33/2564(M5) อนิเมชั่นญี่ปุ่นเรื่อง Violet Evergarden (จดหมายฉบับสุดท้าย..แด่เธอผู้เป็นที่รัก) เริงฤดีนะ
(25 ก.พ. 2564 09:01:06 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 271 : กำลังใจให้คุณ The Kop Civil
(11 ก.พ. 2564 12:30:36 น.)
*** The White Tiger *** อยากเป็นเสือ ไม่ใช่แค่ไปอยู่กับเสือ แต่ต้องคิดและทำแบบเสือ navagan
(9 ก.พ. 2564 00:26:57 น.)
I Think I Love You - The Partridge Family ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(9 ก.พ. 2564 09:54:47 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด