มาเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายกัน

                 สมัยนี้ใคร ๆ ก็หันมาใส่ใจดูแลตัวเองกันทั้งนั้นโดยเฉพาะเรื่องสุขภาพและการดูแลร่างกาย เห็นได้ชัดเจนจากการที่มีผลิตภัณฑ์พวกอาหารเสริมภูมิคุ้มกันและอาหารเสริมอื่นๆ อีกมากมายที่มีขายอยู่เยอะมากและสามารถหาซื้อได้ง่ายแน่นอนคะการจะมีสุขภาพที่ดีนั้น ใช่ว่าจะเอาแต่กินอาหารเสริมอย่างเดียว โดยไม่ออกกำลังกายเลยมันจะได้ผลไม่เต็มที่หรอกคะ การจะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างการต้องกินอาหารที่ดีมีประโยชน์และออกกำลังกายอยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่าอาหารเสริมแบบไหนที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เรามาดูกันเลยค่า

                อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน

1.วิตามินซี (Vitamin C)

หลายคนอาจเคยได้ยินว่าการได้รับวิตามินซีในขนาด 1,000 มิลลิกรัมต่อวันสามารถช่วยเสริมภูมิต้านทานและลดความรุนแรงของอาการเนื่องจากหวัดได้นั่นเพราะวิตามินซี เกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่ในการสร้างภูมิต้านทานสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ที่เข้ามาสู่ร่างกายและมีส่วนช่วยในการลดการหลั่งสารฮีสตามีนที่เป็นสาเหตุของการเกิดน้ำมูกในผู้ที่เป็นหวัด

สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการทานวิตามินซีแบบสำเร็จรูป หรือวิตามินซีชนิดเม็ดก็สามารถเลือกรับประทานส้ม หรือฝรั่ง ซึ่งให้คุณค่าทางวิตามินซีสูงได้

2.ธาตุสังกะสี (Zinc)

แม้ว่าเป็นธาตุที่ร่างกายต้องการในปริมาณน้อยแต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากต่อเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันหากร่างกายขาดสังกะสีจะทำให้การทำงานของ T-cells รวมถึงเซลล์อื่น ๆในระบบภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพลดลง ซึ่งปกติเราควรได้รับธาตุสังกะสีวันละ 15-25มิลลิกรัมต่อวัน จึงจะเพียงพอต่อการต้านโรคหวัด

ทั้งนี้ ธาตุสังกะสีสามารถหาได้จากอาหารใกล้มือคุณ ๆ อย่างเมล็ดแตงโมหอยนางรม ไข่ ไก่ ผงโกโก้ และจมูกข้าว

3.อัลเดอร์เบอร์รี (Elderberry)

อัลเดอร์เบอร์รีเป็นสมุนไพรที่มีมานานกว่าศตวรรษมีสารสำคัญเป็นสารจำพวกไบโอฟลาโวนอยด์ที่มีชื่อว่า แอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ซึ่งสารเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดีเลิศและยังเสริมสร้างภูมิต้านทาน มีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส ช่วยบรรเทาความรุนแรงจากหวัดในประเทศปานามาใช้น้ำคั้นในการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่

4.โสม (Ginseng)

โสมเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ใช้กันในแถบเอเชียมานานกว่า2,000ปี มีถิ่นกำเนิดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เกาหลี และไซบีเรียมีสารสำคัญในการออกฤทธิ์เรียกรวมว่า สารจินเซโนไซด์ (Ginsenosides) โสมมีคุณสมบัติเป็น"Adaptogen" ซึ่งหมายถึงช่วยปรับสภาพร่างกายให้สมดุลจากสภาวะต่าง ๆ และเป็นยาบำรุงหรืออายุวัฒนะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแบบไม่เฉพาะเจาะจง

5.กระเทียม (Garlic)

กระเทียมถึงจะทำให้ปากของเรามีกลิ่นเหม็นแสนเหม็นแต่นี่ก็นับเป็นของในครัวเรือนที่มีประโยชน์มากมาย นั่นเพราะกระเทียมเป็นเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ในการเสริมภูมิต้านทานโดยสารอัลลิซิน (Allicin)และสารอื่น ๆในกระเทียมจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อราและยังเป็นสารต้นอนุมูลอิสระอีกด้วย

  อย่างไรก็ตามหากระบบภูมิต้านทานเกิดบกพร่อง โรคภัยต่าง ๆ ก็ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ดังนั้นการรักษาระบบภูมิต้านทานให้ดีจึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการดำเนินชีวิตในปัจจุบันท่ามกลางสภาพแวดลอมที่เต็มไปด้วยมลพิษและเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งนอกจากการปรับเปลี่ยนวิธีในการดำเนินชีวิตให้ถูกต้อง การพักผ่อนให้เพียงพอการออกกำลังกายเป็นประจำ การบริหารจัดการความเครียดที่เหมาะสมการรับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการหรือ อาหารเสริม ภูมิคุ้มกัน ล้วนเป็นพื้นฐานในการทำให้ระบบภูมิต้านทานทำงานเป็นปกติคะ

#อาหารเสริม ภูมิคุ้มกันCreate Date : 20 กันยายน 2561
Last Update : 20 กันยายน 2561 14:28:03 น.
Counter : 357 Pageviews.

0 comments
...เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย สำหรับเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด... คนผ่านทางมาเจอ
(25 ก.พ. 2564 08:51:40 น.)
สิ่งที่ควรทำกับผู้ที่ติดโควิท 19 - ควรทำอย่างไร ?ผศ. นพ. กำธร มาลาธรรม newyorknurse
(16 ก.พ. 2564 04:29:57 น.)
ฮาล์ฟที่สี่ BS21 The Kop Civil
(5 ก.พ. 2564 19:54:09 น.)
สนุกตื่นเต้น กันคำตอบ กับการเลือกขนมปังขิงบนต้นไม้ มาดูว่า เราเลือกเหมือนไหม -เป็นตัวเราในดวงใจ newyorknurse
(27 ม.ค. 2564 20:22:28 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด