ความอันตรายจากการผ่าคลอดเมื่อเปรียบเทียบกับการคลอดธรรมชาติที่ผู้หญิงควรรู้

                สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งตั้งท้องเป็นครั้งแรกหลาย ๆ คน คงเป็นกังวลถึงเรื่องการคลอดลูกกันเป็นอันดับแรก ๆ ว่าควรที่จะต้องคลอกแบบไหนดี จะคลอดแบบธรรมชาติ หรือจะใช้วิธีผ่าคลอดดี และแบบไหนปลอดภัยกว่ากัน ซึ่งในอดีตนั้นการผ่าคลอดถือเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก เพราะเครื่องมือที่ใช้ยังไม่ทันสมัยและตอบโจทย์ในการผ่าตัดได้ไม่เพียงพอ ผิดกับในปัจจุบันที่มีเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับใช้ในการผ่าคลอดที่ทันสมัย และมีประสิทธิภาพ แม้จะยอมรับกันโดยทั่วไปว่าการผ่าตัดคลอดมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการผ่าตัดคลอดจะไม่มีอันตรายอะไรเลย  และเมื่อเปรียบเทียบกับการคลอดแบบธรรมชาติแล้ว การผ่าตัดคลอดก็ยังคงมีอันตรายมากกว่าการคลอดทางช่องคลอดอยู่ดี ดังนั้นการผ่าคลอดจะถูกนำมาใช้ก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น เช่น คุณแม่มีความเสี่ยงที่จะคลอดเองไม่ได้ หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนกะทันหัน จำเป็นต้องรีบผ่าตัดคลอดออกมาเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างเร่งด่วน โดยความอันตรายจากการผ่าตัดคลอดเมื่อเปรียบเทียบกับการคลอดทางช่องคลอดที่ควรทราบมีดังนี้

1. การผ่าตัดคลอดจะทำได้ คุณแม่ต้องได้รับยาระงับความรู้สึกหรือยาสลบ ซึ่งบางครั้งอาจมีภาวะแทรกซ้อนจนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้  เช่น การมีความดันโลหิตลดต่ำลงทันทีจากการบล็อกหลัง การสำลักน้ำหรืออาหารเข้าไปในหลอดลมจากการดมยาสลบ นอกจากปัญหาที่แม่แล้ว ลูกที่คลอดออกมาจากแม่ที่ได้รับยาสลบอาจเกิดการขาดออกซิเจนและตัวเขียวได้

2. การผ่าคลอดต้องใช้มีดกรีดทั้งที่หน้าท้องและมดลูกเป็นแผลขนาดใหญ่ ทุกครั้งที่กรีดมีด
จะมีการเสียเลือดจำนวนไม่น้อยตามมา ในขณะที่การคลอดทางช่องคลอดมีแผลที่ช่องคลอดเพียงเล็กน้อยและเสียเลือดน้อยกว่ากันมาก ถ้าคุณแม่ที่มีปัญหาเลือดจางอยู่แล้ว ถ้าต้องรับการผ่าคลอดอาจเกิดอันตรายได้ง่าย

3. การผ่าตัดคลอดมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่าการคลอดทางช่องคลอด และมักเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงในช่องท้อง บางรายอาจเสียชีวิตได้

4. การผ่าตัดคลอดมีโอกาสลงมีดไปโดนอวัยวะอื่น เช่น ลำไส้หรือ กระเพาะปัสสาวะได้
โดยเฉพาะในรายที่เป็นการผ่าตัดคลอดท้องหลังซึ่งการผ่าตัดครั้งแรกมีพังผืดในช่องท้องค่อนข้างมาก

5. การผ่าตัดคลอดจะทำให้คุณแม่เจ็บแผลหลังคลอดมากและนานกว่าการคลอดทางช่อง
คลอด บางคนผ่ามา 3-5 วันแล้วยังเดินไม่ค่อยไหว ให้ลูกกินนมแม่ยังไม่ได้เพราะปวดแผลก็มี แต่ถ้าคลอดทางช่องคลอดหลังคลอดวันเดียวก็เดินได้แล้ว

                การผ่าคลอดทั้งการผ่าตัดแบบฉุกเฉิน หรือการผ่าคลอดแบบวางแผนมาก่อน มักจะเป็นตัวเลือกหลัง ๆ หากผู้เป็นแม่สามารถคลอดด้วยวิธีธรรมชาติได้ แต่ในบางกรณีก็ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในตอนนั้น ๆ ด้วย โดยผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการผ่าคลอดได้แก่ มารดาที่มีภาวะสุขภาพที่เป็นอันตราย หรือร่างกายไม่พร้อมในการผ่าตัด

#ผ่าคลอดCreate Date : 18 พฤษภาคม 2564
Last Update : 18 พฤษภาคม 2564 16:50:13 น.
Counter : 266 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
กะปิ เป็นเครื่องปรุงรสอย่างหนี่งที่แพร่หลายในทวีปเอเซียตะวนออกเฉียนใต้ newyorknurse
(19 ต.ค. 2564 03:44:11 น.)
นวดตัวแล้วเจ็บปวดเกิดจากอะไร พรหมสิทธิ์
(18 ก.ย. 2564 19:11:49 น.)
9.9 Vitual Run The Kop Civil
(11 ก.ย. 2564 14:14:08 น.)
เจ็บเข่าซ้ายมาสามอาทิตย์. ต้องไปหาหมอ ทำกายบำบัด... newyorknurse
(12 ก.ย. 2564 21:26:43 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด