ข้อเปรียบเทียบ tablet ที่ควรรู้ก่อนซื้อ
 
                  เพราะในยุคปัจจุบันทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีการเปลี่ยนแปลงและถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร อย่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น smartphone tablet และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก ทำให้มีหลาย ๆ บริษัทต่างก็ทำการผลิตออกมากันอย่างมากมาย ทำให้ผู้บริโภคมีสิทธิที่จะเลือกได้เยอะมากยิ่งขึ้นจนเกิดการเปรียบเทียบต่าง ๆ นา ๆ ในแต่ละรุ่น เช่น เมื่อจะซื้อ tablet ก็หาข้อมูลแล้วนำมาเปรียบเทียบ tablet ยี่ห้อต่าง ๆ ว่ารุ่นไหนแบรนด์ไหนบ้างที่มีคุณภาพสูงและเหมาะสมสำหรับการใช้ทำงานของคุณ ซึ่งหลักในการเปรียบเทียบ tablet ก่อนที่จะซื้อนั้นก็จะมีดังนี้

                 ข้อเปรียบเทียบ tablet ที่ควรรู้ก่อนซื้อ

1.เลือกระบบปฏิบัติการ : iOS / Android / Windows
“ระบบปฏิบัติการ” มีส่วนสำคัญมาก สิ่งนี้ทำหน้าที่เป็นตัวกลางที่เชื่อมการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์ (ตัวเครื่อง) กับซอฟต์แวร์ (แอปพลิเคชั่น) ซึ่งในปัจจุบันระบบปฏิบัติการหลักๆ ที่มีให้เลือกกันในท้องตลาด ก็มีอยู่ 3 แบบด้วยกัน แต่ละแบบก็จะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไปคร่าวๆ ดังนี้
  • iOS
มีประสิทธิภาพและความเสถียรสูง
รองรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ
รองรับแอปพลิเคชั่นมากมายบน App Store
ใช้งานได้แค่เฉพาะบนไอแพด หรือไอโฟน ของ Apple เท่านั้น
หลักๆ แล้วจะรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมเฉพาะของ Apple เท่านั้น
  • Android
ใช้งานง่าย
รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมที่หลากหลาย
รองรับแอปพลิเคชั่นมากมายบน Play  Store
สามารถปรับแต่ง UI ตามความชอบได้
มีแบรนด์ให้เลือกมากกว่าฝั่ง iOS เช่น Samsung, Sony, HTC, Huawei
  • Windows
ระบบปฏิบัติการของ Microsoft ที่มีมาอย่างยาวนาน
รองรับไฟล์ทุกรูปแบบ จึงเหมาะกับการใช้งานด้านเอกสาร
สามารถใช้งานได้หลากหลาย ตั้งแต่เบื้องต้นจนถึงระดับสูง
รองรับแอปพลิเคชั่นมากมายจาก Windows Store
2. เช็คสเปค CPU / GPU / Ram / Rom
นอกเหนือจากระบบปฏิบัติการแล้ว เครื่องจะอืดหรือลื่นหัวแตกก็วัดกันตรงนี้ล่ะค่ะ (แน่นอนว่าระดับของสเปคก็จะสัมพันธ์กับราคาด้วย) หลัก ๆ เลยที่เราต้องดูก็จะมี ดังนี้
  1. CPU หรือ หน่วยประมวลผลหลักของเครื่อง มีวิธีเลือกง่าย ๆ คือ
  • จำนวน Core ทำหน้าที่เหมือนกับแกนสมอง Core ยิ่งเยอะก็จะยิ่งดี เช่น 1 core/single core, 2 core/dual-core, 4 core/quad-core แน่นอนว่าจากตัวอย่างพวกนี้ quad-core แรงสุดค่ะ
  • ความเร็วประมวลผล หน่วยเป็น GHz ยิ่งมากก็แปลว่าเร็วมากค่ะ
  • สถาปัตยกรรม คือ Bandwidth ที่จะใช้ในการรับส่งข้อมูล ถ้าเป็น 64Bit การรับส่งข้อมูลก็จะดีกว่า 32bit ค่ะ
  1. GPU หรือ หน่วยประมวลกราฟฟิค ข้อนี้จะมีความสำคัญสำหรับคนที่ใช้แท็บเล็ตหรือมือถือสำหรับเล่นเกม หรือใช้ทำงานเกี่ยวกับภาพและกราฟฟิค เพราะแค่ CPU แรง Ram เยอะ อาจไม่พอ จึงควรดู GPU ที่เหมาะสมเพื่อการใช้งานที่ลื่นไหลด้วย
  2. Ram คือ หน่วยความจำหลัก ใช้ในการรันแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ซึ่งถ้าน้อยเกินไปคุณก็จะได้เจอกับอาการแอปค้างหรือเด้งได้ ยิ่งเยอะก็ยิ่งดีค่ะ แต่ก็ไม่ต้องเยอะเกินนะคะ เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองก็พอ
  3. Rom คือ หน่วยความจำตัวเครื่อง หรือที่เราเรียกกับว่า “ความจุ” นั่นแหละ ทำหน้าที่ในการเก็บข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งถ้ามีเยอะเครื่องก็จะจุข้อมูลได้เยอะนั่นเอง
3. ขนาดหน้าจอ ความละเอียดในการแสดงผล
ข้อนี้คงไม่ต้องอธิบายกันยาว เพราะขึ้นอยู่กับประเภทการใช้งานและความพอใจส่วนตัวล้วน ๆ ขนาดจอโดยทั่วไปมีให้เลือกตั้งแต่ 7 – 12 นิ้ว ถ้าอยากได้แบบที่พกพาสะดวก เลือกจอใหญ่ 12 นิ้วก็คงจะไม่ตอบโจทย์นัก ก็เลือกให้เล็กลงมาหน่อยดีกว่า
ส่วนความละเอียดในการแสดงผล (Resolution) ก็เช่นกันค่ะ ถ้าจะใช้งานทั่ว ๆ ไป เช่น งานเอกสาร ก็อาจไม่ต้องการความละเอียดมาก (แต่อาจจะต้องการหน้าจอใหญ่ ๆ ) แต่ถ้าต้องใช้ทำงานกราฟฟิค ตัดต่อวีดีโอ หรืออยากดูหนังแบบฟิน ๆ ก็ควรเลือกที่เป็น Full HD ก็คือความละเอียดตั้งแต่ 1280 x 720 ขึ้นไปค่ะ
 
4. น้ำหนักเครื่อง
อีกปัจจัยที่ห้ามลืมค่ะ ควรเลือกให้สอดคล้องกับการใช้งาน ถ้าต้องพกพาไปใช้ด้วยทุกวันแล้วเครื่องดันหนักมันก็คงไม่โอเค เว้นแต่ว่าคุณอยากใช้แท็บเล็ตออกกำลังแขนแทนดัมเบล อันนี้เราก็ไม่ว่ากัน
5. ความจุแบตเตอรี่ การชาร์จไฟ
ในข้อนี้จะเป็นตัวกำหนดความอึดของเครื่องเลยค่ะว่า จะใช้งานได้ยาวนานแค่ไหน นอกจากนี้ ก็อาจนำเรื่องของการรองรับระบบ Fast Charge รวมถึงระยะเวลาในการชาร์จ มาพิจารณาประกอบด้วยก็ได้ค่ะ
6. การเชื่อมต่อ การโทร
ในส่วนการเชื่อมต่อนั้น รุ่นที่รองรับทั้ง Wi-Fi และ LTE (3G, 4G) จะมีราคาแพงกว่า ในกรณีที่คุณต้องนำไปใช้งานนอกบ้านอยู่เป็นประจำเลือกแบบใส่ซิมรองรับ 3G 4G ก็เหมาะสม แต่ถ้าเน้นการใช้งานภายในบ้าน รองรับแค่ Wi-Fi อย่างเดียวก็น่าจะพอค่ะ
ส่วนการโทรก็เช่นกันค่ะ สำหรับคนที่ไม่ชอบพกเครื่องมือสื่อสารหลาย ๆ เครื่อง ถ้าอยากได้แบบเครื่องเดียวจบฟังก์ชั่นนี้ก็จะน่าสนใจ แต่ถ้าใครที่คิดว่าไม่จำเป็นก็ตัดออกไปได้เลยค่ะ จะได้ประหยัดงบตรงนี้ไป
7. ราคา การบริการหลังการขาย
จริง ๆ แล้ว “ราคา” อาจเป็นสิ่งหลายคนกำหนดไว้ตั้งแต่ต้นแล้ว ว่าจะให้งบกับมันเท่าไหร่ อยากให้ทุกคนนำปัจจัยทั้งหมดเอามาเปรียบเทียบกันด้วย โดยให้ราคาเป็นส่วนหนึ่งของการเปรียบเทียบแทน เพื่อหาความคุ้มค่าให้มากที่สุด อย่างบางรุ่นอาจจะเกินงบที่เราตั้งไปแค่หลักร้อย แต่สเปคแรงกว่าเยอะ ถ้าเราเลือกตัดช้อยส์นี้ไปแต่แรก เราก็อาจมาเสียดายภายหลังได้ค่ะ
                 แหละทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อเปรียบเทียบ tablet ที่เราควรรู้ก่อนที่จะซื้อที่เราเอามาฝากกับทุก ๆ คนหวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยในการที่จะช่วยให้คุณมีแนวทางการเลือกซื้อ tablet ได้ง่ายและเหมาะสมกับการใช้งานของคุณนะคะ

#เปรียบเทียบ tabletCreate Date : 17 ธันวาคม 2562
Last Update : 17 ธันวาคม 2562 15:25:40 น.
Counter : 1030 Pageviews.

0 comments
ติดตั้ง openvpn server บน windows mrter2012
(18 มี.ค. 2565 00:38:53 น.)
กล้า...พนันไหม? Sakormaree
(5 มี.ค. 2565 11:20:34 น.)
เคสไอโฟน ลายน่ารักสุดคิ้วท์ สาวกไอโฟนต้องมี มันต๊าชมาก !! ไม่กินขอบ ไม่ดันฟิลม์ ไม่ติดกล้อง ~ 🎉ร สมาชิกหมายเลข 1495151
(8 ม.ค. 2565 01:25:08 น.)
"ฝนหลวงฯ"เตรียมฝึกบินทบทวนประจำปีก่อนลุยปฏิบัติการ สมาชิกหมายเลข 3402302
(7 ม.ค. 2565 16:16:26 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด