ต้องการสร้างบ้านให้น่าอยู่ควรเริ่มจากการเตรียมพร้อมก่อนสร้าง

                 บ้านเป็นมากกว่าที่อยู่อาศัยหรือที่หลบแดดหลบฝนสำหรับคนส่วนใหญ่มันหมายถึงความฝันและชีวิตทั้งชีวิตเลยที่เดียว ดังนั้นหากต้องการสร้างบ้านสักหลังหนึ่งต้องรวบรวมหาข้อมูลในด้านต่างๆ มากมาย ตั้งแต่จำนวนสมาชิกในบ้าน ความต้องการในด้านต่างๆ (ทั้งความต้องการของสมาชิกแต่ละคนในบ้านสไตล์บ้าน และแนวคิดเรื่องบ้าน) ทำให้ผู้ที่ต้องการสร้างบ้าน ต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะเริ่มการสร้างบ้านมาดูกันกันเลยค่า ว่าผู้ที่ต้องการสร้างบ้านต้องเตรียมพร้อมในเรื่องอะไรบ้าง

               สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนต้องการสร้างบ้านใหม่

1. จำนวนสมาชิกในบ้านมีกี่คน มีใครบ้างอาศัยอยู่ร่วมกันแบบครอบครัวเดี่ยว หรือแบบครอบครัวใหญ่ มีผู้สูงอายุและเด็กหรือไม่เพื่อกำหนดหรือคาดคะเนจำนวนห้องนอน ห้องน้ำ และห้องอื่นๆ ที่ต้องมีให้สอดคล้องกับจำนวนผู้อยู่อาศัยในบ้าน

2.ความต้องการในด้านต่างๆซึ่งความต้องการนี้แบ่งได้เป็น 3 ส่วน คือ ความต้องการส่วนตัวของสมาชิกแต่ละคนความต้องการเรื่องสไตล์บ้าน และแนวคิดเรื่องบ้านที่เราต้องการ

- ความต้องการส่วนตัวของสมาชิกแต่ละคนในบ้านรวบรวมข้อมูลว่าแต่ละคนมีความชอบ ความต้องการ งานอดิเรกเป็นอย่างไรอาจเป็นการพูดคุยกัน สอบถามโดยตรง รวมถึงสังเกตพฤติกรรมที่แต่ละคนทำเป็นประจำ

-ความต้องการเรื่องสไตล์บ้านซึ่งเป็นภาพรวมของบ้านหนึ่งหลังว่าจะเป็นอย่างไรซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายสไตล์

-แนวคิดเรื่องบ้านที่เราต้องการปัจจุบันที่เราคำนึงถึงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบตัวมากขึ้นรวมถึงภูมิอากาศบ้านเราที่ร้อนชื้นฝนตกชุกประกอบกับสังคมเมืองในปัจจุบันที่มีที่ดินที่จำกัด มีมลภาวะทางอากาศและในหลายปีที่ผ่านมาก็มีภัยธรรมชาติเกิดขึ้นทำให้มีแนวคิดเรื่องบ้านออกมามากมายให้เราได้เห็นตัวอย่างกัน

3.งบประมาณในการก่อสร้างบ้านหนึ่งหลังการตั้งงบประมาณไว้จะช่วยให้ง่ายต่อการตัดสินใจว่าจะสร้างบ้านแบบไหน

4.การกำหนดช่วงเวลาที่บ้านจะสร้างเสร็จจะช่วยให้เราสามารถวางแผนล่วงหน้า จัดสรรเวลาและเตรียมตัวในแต่ละขั้นตอนอย่างคร่าวๆ ได้

5.จำนวนชั้นของบ้านที่เราจะสร้างจำนวนชั้นของบ้านที่เราจะสร้างได้นั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดของที่ดิน ขนาดพื้นที่บ้านที่เราต้องการและจำนวนสมาชิกในบ้านแล้ว อย่างไรก็ตาม บางพื้นที่อาจมีข้อจำกัดเรื่องกฎหมายซึ่งกำหนดการใช้สอยของที่ดินที่เราถือครองว่าสามารถก่อสร้างเป็นอาคารประเภทใดได้บ้างสูงไม่เกินกี่เมตร ต้องมีพื้นที่ไม่เกินกี่ตารางเมตรต้องเว้นที่ว่างและระยะถอยร่นต่างๆ เท่าไร

6. การเลือกวิธีการให้ได้แบบบ้านที่เราต้องการ การจะสร้างบ้านสักหนึ่งหลังเราจะต้องมีแบบบ้านหรือแบบก่อสร้างซึ่งจะมี 4 วิธีให้เลือก คือ การหาแบบบ้านฟรีมาจ้างผู้รับเหมาให้ก่อสร้างบ้านการว่าจ้างสถาปนิกจัดทำแบบและเราหาผู้รับเหมามาก่อสร้างให้การจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน การสร้างบ้านสำเร็จรูป ซึ่งในแต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันจึงควรศึกษาเพื่อตัดสินใจเลือกวิธีการให้ได้แบบบ้านที่เหมาะสมและตอบโจทย์เราทั้งในเรื่องของงบประมาณ ความเฉพาะตัวของรูปร่างและขนาดที่ดิน

                  หากเราเตรียมพร้อมในเรื่องความต้องการงบประมาณ การวางแผนต่างๆ และเลือกวิธีการให้ได้แบบบ้านแล้วก็สามารถเริ่มขั้นตอนการจัดหาหรือจัดจ้างทำแบบบ้านหรือแบบก่อสร้างตามโจทย์และวิธีที่เราเลือกได้นอกจากนี้ทำให้ความต้องการสร้างบ้านใหม่สามารถดำเนินงาน ได้รวดเร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

#ต้องการสร้างบ้านCreate Date : 17 ตุลาคม 2561
Last Update : 17 ตุลาคม 2561 15:54:29 น.
Counter : 451 Pageviews.

0 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกม.ที่ #271 : กำลังใจให้คุณ ตะลีกีปัส
(11 ก.พ. 2564 21:50:56 น.)
4 กพ 64 Hydrangea mcayenne94
(4 ก.พ. 2564 23:36:07 น.)
บันทึกน้องไร้หนาม Astrophytum asterias nudum (18.1.64) ฟ้าใสวันใหม่
(4 ก.พ. 2564 11:43:35 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 270 โจทย์ 1 วันมี 38 ชั่วโมง :: Nior Heavens Five
(28 ม.ค. 2564 06:46:55 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด