5 อาหารบำรุงสมองลูกน้อยที่เหล่าคุณแม่มือใหม่ควรรู้
                 
                   อาหารถือเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยหลักสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกายสมอง และสติปัญญาของลูกให้เติบโตแข็งแรงสมวัยอย่างเต็มศักยภาพได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คุณพ่อ คุณแม่ หลาย ๆ ท่านจึงอยากที่จะให้ลูกน้อยได้ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์อยู่เสมอ แล้วยิ่งถ้าเป็นอาหารบำรุงสมองลูกน้อยโดยเฉพาะแล้วหละก็ จะยิ่งดีต่อตัวลูกน้อยยิ่งขึ้นไปอีก ว่าแต่จะมีอาหารประเภทไหนและชนิดไหนบ้างนะที่ช่วยบำรุงสมองลูกน้อย มาดูกันเลยค่ะ

                   5 อันดับอาหารบำรุงสมองลูกน้อยที่เหล่าคุณแม่ควรรู้

1. อะโวคาโด
ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามมินซี วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน โฟเลต มีแร่ธาตุอย่างโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แมกนีเซียม และแคลเซียม คุณแม่สามารถนำอะโวคาโดไปต้มให้สุก จากนั้นตักเอาแต่เนื้อออกมา แล้วบดให้ละเอียดด้วยช้อนหรือส้อม เสร็จแล้วก็ป้อนให้ลูกน้อยได้กิน เมนูนี้เหมาะสำหรับลูกน้อยวัย 6 เดือนขึ้นไป

2. กล้วย
กล้วยเป็นผลไม้ที่หาได้ง่าย อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามมินซี โฟเลต มีแร่ธาตุอย่างโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม แมกนีเซียม และแคลเซียม วิธีการนำมาทำเป็นอาหารให้ลูกน้อยอย่างง่ายที่สุด คือ การนำมาบดให้ละเอียด จะบดด้วยมือหรือเครื่องก็ได้ หรือจะนำกล้วยเอาเข้าไปอบในเตาไมโครเวฟเป็นเวลา 25 วินาที ก่อน แล้วค่อยมาบดก็ได้ จากนั้นคุณแม่ก็เติมนมแม่เข้าไป หรือจะใส่ธัญพืชอื่นๆ แทนตามที่ต้องการ เมนูนี้เหมาะสำหรับเด็ก 6 เดือนขึ้นไป

3. ผักใบเขียว
ผักใบเขียว เช่น ผักโขม ผักคะน้า ผักกาดเขียวปลี อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยช่วยในเรื่องการจดจำได้ดี โดยเฉพาะผักโขมและผักคะน้ามีธาตุเหล็กสูง และยังสามารถเติมลงไปในอาหารของลูกได้ง่าย ถ้าคุณอยากหาเมนูใหม่ ๆ ให้ลองผสมน้ำผักโขมกับน้ำผลไม้ต่าง ๆ เช่น น้ำส้ม เพราะวิตามินซีจะช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีแคลเซียมเมื่อรับประทานอาหารที่เสริมธาตุเหล็ก เนื่องจากแคลเซียมยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็ก

4. มะละกอ
เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง วิตามินเอ วิตามินอี มีเส้นใยจำนวนมาก และกรดโฟลิก เมนูง่าย ๆ ที่คุณแม่สามารถทำให้ลูกน้อยทานได้ คือ มะละกอบด เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ทำง่ายเพียง 5 นาที โดยไม่ต้องใช้ความร้อน แต่มะละกอที่ใช้ต้องเป็นมะละกอสุกเท่านั้น หากใช้มะละกอดิบจะทำให้เด็กเกิดอาการปวดท้องได้ และไม่ควรให้ลูกรับประทานเกินวันละ 2-3 ออนซ์ อาจส่งผลทำให้ลูกเกิดอาการปวดท้องได้เช่นกัน

5. ฟักทอง
ฟักทองอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่ดีที่สุด เพราะเต็มไปด้วยวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน เป็นแหล่งโพแทสเซียม โปรตีน และเหล็กที่ดี รวมถึงวิตามินเค วิตามินซี โฟเลต ไนอะซิน ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แคลเซียม โซเดียม และสังกะสี ทารกจะเริ่มทานฟักทองได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนเป็นต้นไป สามารถทานเป็นฟักทองบด หรือเป็นชิ้นนิ่ม หรือนำไปผสมลงในธัญพืชโฮมเมด โยเกิร์ต และแม้แต่ในเนื้อสัตว์ก็ได้

                 นอกจากอาหารบำรุงสมองลูกน้อยเหล่านี้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในการที่จะช่วยให้ลูกน้อย เก่ง ฉลาด มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง คือคุณพ่อ คุณแม่ ต้องอย่าลืมใส่ใจในเรื่องการเลี้ยงดู การอบรมสั่งสอน  การให้ลูกน้อยได้เล่นสนุกอย่างเต็มที่ เพราะสิ่งเรานี้ย่อมส่งผลดีต่อการเรียนรู้ของลูกน้อยค่ะ

#อาหารบํารุงสมองลูกน้อย
 Create Date : 17 กันยายน 2562
Last Update : 17 กันยายน 2562 17:47:07 น.
Counter : 405 Pageviews.

0 comments
18 ก.พ. 64 เรียนมา 9 สัปดาห์ kae+aoe
(19 ก.พ. 2564 08:47:47 น.)
12 ก.พ. 64 วันตรุษจีน kae+aoe
(16 ก.พ. 2564 08:46:04 น.)
น้องเมฆเรียนออนไลน์ zungzaa
(12 ก.พ. 2564 15:09:00 น.)
Huahin 2020 again (2) a whispering star
(7 ก.พ. 2564 15:12:18 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด