สารอาหารในนมสำหรับเด็กที่ดีที่สุดมีอะไรบ้าง

              หัวอกของคนที่เป็นพ่อ แม่ ย่อมอยากให้ลูกน้อยนั้นได้รับสิ่งที่ดีและมีประโยชน์มากที่สุดในทุก ๆ ด้านโดยเฉพาะด้านอาหารการกิน ที่เป็นส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของลูกรัก ดังนั้นพ่อ แม่ จึงอยากให้เด็กทารกได้ทานน้ำนมของแม่เป็นหลักเพราะในน้ำนมของแม่มีสารอาหารครบถ้วนเหมาะสมต่อการย่อยและการดูดซึมของลูก ทำให้เจริญเติบโตและมีพัฒนาการได้อย่างเต็มที่นอกจากนี้ยังสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรคแก่ลูกทำให้ไม่ค่อยเจ็บป่วย ถึงแม้ว่านมแม่นั้นเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกเพราะทำให้เด็กได้รับสารอาหารและภูมิคุ้มกันทางธรรมชาติได้เป็นอย่างดีมากแต่ในทุกวันนี้คุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจไม่มีเวลาในการให้นมลูกเนื่องจากติดภาระหน้าที่การงานที่จะต้องทำมากมายจนทำให้ไม่มีเวลาให้นมลูกหรือปั๊มนมได้ ดังนั้นสิ่งที่ตอบโจทย์สำหรับคุณแม่ยุคนี้ได้ดีที่สุดคือนมผง ซึ่งนมผงในปัจจุบันมีการผสมสารอาหารต่างๆเอาไว้มากมายมีคุณประโยชน์ไม่แพ้นมแม่เช่นกัน เรามาดูกันว่า เราควรจะเลือกนมผงที่เป็นนมสำหรับเด็กยังไงให้ลูกได้รับสารอาหารมากที่สุดและมีอะไรบ้างที่เป็นประโยชน์กับลูก

     สารอาหารที่ดีที่สุดที่ควรมีในนมสำหรับเด็ก

1.DHA เป็นกรดไขมันที่พบมากในสมองและเยื่อกระจกตาของทารกแต่ร่างกายไม่สามารถสร้าง DHAเองได้ ซึ่ง DHA นั้นมีมากในนมแม่ ปลาทะเลน้ำลึกและปลาน้ำจืดที่มีไขมันสูงดังนั้นการใส่ลงในนมผงจึงจำเป็นต่อเด็กทารกที่ไม่ได้ดื่มนมแม่

2.ARA เป็นกรดไขมันที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในสมองส่วนกลางมีความสำคัญทั้งในเรื่องของการพัฒนาสมองและระบบ ต่าง ๆ ในร่างกาย

3.ทอรีน เป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับทารกและสามารถพบได้มากในนมแม่ และพบได้มากในเนื้อเยื่อหัวใจ กล้ามเนื้อลายและระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของร่างกายพัฒนาการของระบบประสาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมองของทารกแรกเกิด

4.คาร์นิทีน เป็นกรดอะมิโนที่สร้างได้จากตับถ้าร่างกายขาดกรดอะมิโน วิตามินและแร่ธาตุ อย่างใดอย่างนึงจะทำให้ขาดคาร์นิทีนไปด้วยคาร์นิทีนจะช่วยเร่งไขมันเข้าสู่ไมโตคอนเดรียเพื่อใช้เป็นพลังงานและช่วยกระตุ้นการสร้างมวลกล้ามเนื้อ

นมสำหรับเด็กที่คุณแม่ควรจะรู้

1.นมสูตร 1 – สำหรับเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิด – 1ปี

2.นมสูตร 2 – สำหรับทารกและเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน – 3 ปี

3.นมสูตร 3 – สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป


              นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีนมผงมากมายหลายยี่ห้อที่ได้ใส่สารอาหารต่าง ๆ ลงไปเพื่อให้เป็นประโยชน์กับเด็กและในแต่ละยี้ห้อก็ใส่ส่วนผสมแตกต่างกันไปเพราะพัฒนาการของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรเอาใจใส่โภชนาการของลูกน้อยเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่านมสำหรับเด็กจะมีให้เลือกมากมายคุณแม่จะต้องคำนึงถึงคุณประโยชน์และความเหมาะสมกับลูกน้อยเป็นหลักด้วยนะคะ

#นมสำหรับเด็ก
Create Date : 16 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2561 15:33:05 น.
Counter : 402 Pageviews.

0 comments
"คุณพ่อครับ...ดูก่อนครับ ว่าข้างหลังป๋มคือใคร" | A-Day Lovely Kids blue_medsai
(25 ก.พ. 2564 06:44:25 น.)
ได้อะไรจากการส่งลูกลงแข่งกอล์ฟเยาวชนในครั้งนี้ | A-Day Lovely Kids blue_medsai
(19 ก.พ. 2564 09:03:25 น.)
7 ก.พ. 64 ทำบุญบ้านคุณยายเล็ก kae+aoe
(8 ก.พ. 2564 09:30:28 น.)
แคทลียาควีนสิริกิติ์, เข็มชมพูนุช และ ทองอุไรแคระดอกสีส้ม ภาวิดา คนบ้านป่า
(8 ก.พ. 2564 07:54:07 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด