ระบบ Hybrid ทำงานอย่างไง

          ในภาวะปัจจุบันที่ราคาน้ำมันแพงขึ้นเรื่อยๆทำให้บริษัทรถยนต์ต่าง ๆ หันมาผลิตรถยนต์ที่ใช้ระบบ Hybrid กันมากขึ้นรถยนต์ระบบ Hybrid คือ รถยนต์ที่ใช้ระบบขับเคลื่อน2 ระบบโดยใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมันและกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ทำงานร่วมกันเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของการขับขี่นั่นเองครับข้อดีของเจ้าไฮบริดก็คือช่วยประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากๆรวมถึงช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ที่ดีกว่ารถยนต์ทั่วไป แล้วระบบ Hybrid ทำงานอย่างไงเรามาหาคำตอบกันคะว่ามีระบบการทำงานเป็นอย่างไงบ้าง มาดูกันเลยคะ

การทำงานของระบบ Hybrid

1.ช่วงออกตัว ในช่วงเริ่มขับเคลื่อนระบบจะใช้พลังงานจากมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งทำงานด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียวเนื่องจากมอเตอร์ไฟฟ้าจะให้แรงบิดในรอบต่ำได้ดีกว่าเครื่องยนต์เหมาะกับสภาวะการออกตัวของรถยนต์ที่นุ่มนวลและเหมาะกับการออกตัวที่สุด

2.ช่วงขับขี่ด้วยความเร็วต่ำเครื่องยนต์ไม่สามารถให้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพได้แต่มอเตอร์ไฟฟ้าให้แรงบิดและพลังงานได้ดีกว่าระบบไฮบริดจึงใช้พลังงานไฟฟ้าที่เก็บอยู่ในแบตเตอรี่เพื่อขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว

3.ช่วงขับขี่ด้วยความเร็วปกติในช่วงนี้จะใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนเป็นหลัก เพราะอยู่ในช่วงที่เครื่องยนต์ให้ประสิทธิภาพและใช้พลังงานที่ดีที่สุดพลังงานจากน้ำมันจะถูกนำไปใช้กับการขับเคลื่อนทั้ง 4ล้อโดยตรงขึ้นอยู่กับการขับขี่พลังงานส่วนเกินจะถูกแปลงไปเป็นพลังงานไฟฟ้าแล้วเก็บไว้ในแบตเตอรี่ไฮบริด

4.ช่วงเร่งเครื่องยนต์ เมื่อมีการเร่งเครื่องยนต์อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะในกรณีขึ้นทางลาดชันหรือจังหวะเร่งแซงพลังงานจากแบตเตอรี่ไฟฟ้าจะถูกส่งไปขับเคลื่อนเสริมกับเครื่องยนต์

5.ช่วงลดความเร็ว/เบรกในจังหวะนี้ระบบไฮบริดจะใช้พลังจลที่เกิดขึ้นทำให้ล้อหมุนมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งทำหน้าที่เสมือนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าและใช้พลังงานความร้อนจากการเบรกหรือลดความเร็วแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าแล้วส่งไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่เพื่อใช้งานในต่อๆไป

6.ช่วงหยุดอยู่กับที่ เครื่องยนต์ มอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติต่อเมื่อรถยนต์ได้หยุดอยู่กับที่

          จะเห็นได้ว่ารถยนต์ระบบ Hybrid ถูกออกแบบมาเพื่อลดการปล่อยมลพิษช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมันรวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดีกว่ารถยนต์ทั่วๆไปถ้าหากใครที่อยากมีรถที่ตอบโจทย์เรื่องประหยัดน้ำมันและช่วยรักษ์โลกไปในตัวรถยนต์ไฮบริดก็เป็นทางเลือกที่ดีมากๆทางนึงเลยคะ

#Hybrid

Create Date : 13 กันยายน 2561
Last Update : 13 กันยายน 2561 15:41:05 น.
Counter : 300 Pageviews.

0 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด