วิธีใช้งานเตาอบไฟฟ้าที่ถูกต้องที่จะช่วยให้คุณสามารถประหยัดค่าไฟ

                 เตาอบไฟฟ้าจัดว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่นิยมกันอย่างมากในหมู่ผู้รักการทำเบเกอรี่ หรือทำอาหารประเภทอบ,ย่าง แถมยังมีหลายขนาดหลายฟังก์ชันให้ได้เลือกซื้อเอามาใช้งาน สามารถติดตั้งในครัวที่มีขนาดพื้นที่ไม่กว้างได้ คนรุ่นใหม่ที่อยู่บ้านทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียมที่มีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่ในการใช้สอยจึงถูกใจเจ้าสิ่งนี้มากเลยทีเดียว และที่สำคัญวันนี้เราก็มีวิธีการใช้งานเตาอบไฟฟ้าที่ถูกต้องและปลอดภัยมาฝากกับทุก ๆ คนด้วย ว่าแต่จะมีวิธีแบบไหนบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

                การใช้งานเตาอบไฟฟ้าให้ประไฟฟ้าและปลอดภัย
1. การอุ่นเตาก่อนใช้งาน
ก่อนการใช้งานเตาอบในครั้งแรก เราควรเปิดเครื่องโดยใช้โปรแกรมไฟทั้งบนและไฟล่าง ปรับอุณหภูมิไปที่ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง ความร้อนจะช่วยขจัดคราบมันและกลิ่นสีที่เกิดจากกระบวนการผลิตออกไป เมื่อครบกำหนดเวลาจึงปิดเครื่องแล้วปล่อยให้เตาอบหายร้อน จากนั้นนำถาดมาล้างทำความสะอาด เรียกได้ว่าเป็นการเตรียมเตาอบสำหรับการใช้งานที่แท้จริงในครั้งต่อ ๆ ไป

2. การทำความสะอาดภายในเตา
สำหรับเตาอบที่มีการเคลือบเทปลอนหรือมีการใช้สแตนเลสเป็นวัสดุภายใน ให้นำผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดเบา ๆ ในกรณีที่ทำอาหารที่มีกลิ่นแรง หลังจากทำอาหารเสร็จ ใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำแบบเจือจางแล้วใช้ผ้าชุบน้ำยาเช็ดให้ทั่ว หลังจากนั้นจึงใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเพื่อล้างคราบน้ำยาล้างจานออกอีกที ส่วนเตาอบที่ใช้เหล็กเป็นตัวเก็บความร้อนภายใน จะใช้แปรงบัดฝุ่นเพื่อทำความสะอาด ไม่แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำไปเช็ดบ่อย ๆ นอกจากกรณีที่จำเป็นเท่านั้นเพราะอาจส่งผลให้เกิดสนิมได้

3. การทำความสะอาดฮีตเตอร์
ในกรณีที่มีเศษอาหารเศษหรือคราบไขมันไปติดที่ฮีตเตอร์ ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดออกเบา ๆ ตามขดลวดของฮีตเตอร์ ห้ามใช้ของมีคมไปขูดออกเด็ดขาด

4. การดูแลรักษาปัจจัยภายนอก
ความสะอาดของพื้นที่ครัวโดยรอบก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน เพราะเศษขนมหรือเศษอาหารที่เหลือจากการอบมักจะเป็นตัวการเรียกพวกหนูหรือแมลงสาบมา ซึ่งสัตว์รบกวนเหล่านี้มักจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เตาอบพังเนื่องจากมักจะมากัดสายไฟ ทำให้เตาอบใช้งานไม่ได้ รวมถึงเครื่องจักรชนิดอื่นที่อยู่ในบริเวณนั้นด้วย

                 ในการใช้งานเตาอบไฟฟ้าอย่างถูกวิธี นอกจากจะช่วยให้เราประหยัดเงินค่าไฟแล้วยังปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของเราอีกด้วย หรือถ้าอยากจะได้ระบบความปลอดภัยที่ดีขึ้นไปอีกแนะนำให้เลือกเตาอบไฟฟ้าที่มีระบบเทอร์โมแสตท เพราะมันช่วยควบคุมอุณหภูมิและวัดอุณหภูมิ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องทำงานหนักจนเกิดความร้อนสูงเกินไป และมีสายดินหรือระบบตัดไฟอัตโนมัติ เมื่อมีความร้อนสูงเกินด้วยจะปลอดภัยมากขึ้นค่ะ

#เตาอบไฟฟ้าCreate Date : 13 กรกฎาคม 2564
Last Update : 13 กรกฎาคม 2564 16:39:28 น.
Counter : 209 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ขอแนะนำให้รู้จัก ผู้ชายที่ทำให้เราปันใจจากคนข้างกาย กลายมาเป็นติ่งซีรีส์ blue_medsai
(12 ม.ค. 2564 10:23:37 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - โจน :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2564 06:29:08 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - รัก โลก :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2564 06:40:54 น.)
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นวัดหนองขุนชาติ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(2 ม.ค. 2564 21:16:12 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด