ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อนาฬิกา สมาร์ทวอทช์เพื่อสุขภาพ

                 เดี๋ยวนี้นาฬิกา สมาร์ทวอทช์ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ตอบโจทย์กับคนรุ่นใหม่มาก เพราะนอกจากจะมีรูปลักษณ์ที่ทันสมัยใหม่แล้ว ยังมีฟีเจอร์และลูกเล่นต่าง ๆ เยอะมาก ซึ่งตอบสนองต่อคนรักสุขภาพสุด ๆ มีทั้งฟังก์ชัน วัดความดัน เช็คการนอนหลับ การลดน้ำหนัก การนับการเผาผลาญแคลอรี่ และยังมีฟังก์ชันอื่น ๆ อีกมากมาย อย่าง วัดระยะการเดินทาง เตือนการนั่งนาน เป็นต้น ถือว่าเป็นนาฬิกา รุ่นใหม่ที่สามารถเข้าถึงความต้องการใช้งานของผู้บริโภคที่ชื่นชอบการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี แหละในการเลือกซื้อนาฬิกา สมาร์ทวอทช์ แต่ละครั้งข้อสำคัญที่จะต้องควรรู้เกี่ยวกับการเลือกนาฬิกาเพื่อสุขภาพว่าจะเลือกซื้อยังไง ให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุดนั้นจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

                ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อนาฬิกา สมาร์ทวอทช์เพื่อสุขภาพ

1.รูปแบบการวัดชีพจร ในกรณีของผู้ที่ต้องการคำนวณการใช้แคลอรี่ให้แม่นยำที่สุด หรือต้องการออกกำลังกายแบบ Interval ซึ่งใช้การนับก้าวเพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพอแน่นอน การวัดระดับชีพจรจึงเข้ามามีบทบาท ซึ่งรูปแบบการวัดนั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ
  • การวัดชีพจรแบบใช้สายคาดหน้าอก จัดเป็นการวัดชีพจรที่แม่นยำที่สุด สามารถใช้กับการออกกำลังกายแบบ Interval ได้ดี ให้ค่าชีพจรตอบสนองในแบบ Real-time และต่อเนื่อง หากแต่การสวมใส่สายคาดนั้นอาจอึดอัดและไม่สะดวกสบายนัก
  • การวัดชีพจรทางข้อมือ (Optical-HR-Wrist-Based) เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ทุกแบรนด์ต่างก็ขยันแข่งกันออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆในรูปแบบนี้ ซึ่งความแม่นยำนั้นก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์ แต่ที่แน่ๆยังสู้การวัดชีพจรแบบใช้สายคาดหน้าอกไม่ได้ แต่สำหรับคนที่ต้องการความสะดวกสบาย และไม่ได้ต้องการค่าวัดที่แม่นยำอะไรมาก ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวค่ะ
2.ระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนของเรา รวมถึงแอปพลิเคชั่นที่เราชอบ หรือใช้งานอยู่แล้วเป็นประจำ ควรเลือกที่มันใช้งานร่วมกันได้ เพราะการซิงค์ข้อมูลนาฬิกาผ่านแอปพลิเคชั่นมายังสมาร์ทโฟน เราจะสามารถดูข้อมูลการออกกำลังกายอย่างละเอียดในภายหลังได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าซื้อมาแล้วมันดันไม่รองรับกับการใช้งานร่วม ก็น่าเสียดายที่เราไม่อาจใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดหรือเต็มความสามารถที่มันสามารถให้ได้นั่นเอง

3.ฟีเจอร์ เป็นอีกสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะนาฬิกาในแต่ละรุ่นมักจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป หน้าจอสี, หน้าจอสัมผัส, ถ้ามี GPS ในตัวก็จะเหมาะกับผู้ที่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือแม้แต่ฟีเจอร์การควบคุมเสียงเพลง ไปจนถึงการรองรับรูปแบบการออกกำลังกายพิเศษสำหรับคนที่ต้องการวัดค่าเฉพาะทาง เช่น การวิ่งเทรล, ปั่นจักรยาน, ว่ายน้ำ, วิ่งบนลู่, เวท เทรนนิ่ง, ฟุตบอล, บาสเก็ตบอล ฯลฯ

4.แบตเตอรี่ และการชาร์จ ดูเหมือนจะไม่สำคัญ แต่ก็ไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ เพราะการออกกำลังกายในแต่ละครั้ง ใช้เวลานานพอสมควรเหมือนกัน ยิ่งบางรุ่นที่ใช้ GPS ก็จะยิ่งเปลืองแบตฯมากขึ้น การมีนาฬิกาสุขภาพที่แบตเตอรี่อึด ๆ ชาร์จทีนึงใช้ได้ยาว ๆ ก็จะช่วยให้เราไม่ต้องชาร์จบ่อย
5.การรับประกัน ด้วยราคามีความแตกต่างกันมาก เริ่มตั้งแต่ 300 บาท (ของจีน) ไปจนถึงหลักหมื่น ถ้าของมันดีเหมือนกันเป็นใครก็คงเลือกอันที่ 300 แต่ความจริงนั้นมันไม่ใช่ แถมยังมีความแตกต่างในหลายด้านอีกด้วย อาทิ ความแม่นยำของข้อมูลที่ติดตาม , วัสดุภายในและภายนอก , ความคงทน , ความสามารถของตัว Tracker ,  Application , การรับประกัน ฯลฯ เพราะฉะนั้น อย่าคำนึงถึงแค่ราคาที่ถูกเพียงอย่างเดียว มิฉะนั้น ซื้อมาแล้วแทนที่จะได้สุขภาพอาจกลายเป็นเสียสุขภาพแทน ด้วยอาการ ปวดหัว ปวดตับ

                แหละสุดท้ายสิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรลืมก่อนซื้อนาฬิกา สมาร์ทวอทช์ คืออย่าลืมเลือกรุ่นที่สามารถใช้เป็นสมาร์ทโฟนได้ด้วย เพราะจะช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันของคุณสะดวกสบายยิ่งขึ้น  อย่างเวลามีการแจ้งเตือนข้อความต่าง ๆ จากโทรศัพท์หรือเมล์โดยที่เราไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อเปิดดูให้เสียเวลาเลยหละค่ะ

#นาฬิกา สมาร์ทวอทช์ Create Date : 12 กันยายน 2562
Last Update : 12 กันยายน 2562 15:55:26 น.
Counter : 80 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
มือถือช้า - โน้ตในห้อง และ ALbum ห้องไม่กิน Memory ดังนั้นไม่ต้องลบ newyorknurse
(22 ต.ค. 2562 08:32:07 น.)
คอม เสียง เบา ปรับเสียง EQ ในคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องใช้โปรแกรม !!! สมาชิกหมายเลข 4149951
(18 ส.ค. 2562 22:58:30 น.)
Apple Store First opening @ ICONSIAM ผู้ชายในสายลมหนาว
(26 มิ.ย. 2562 16:39:21 น.)
OnePlus 7 Pro สร้างนิยามใหม่ของสมาร์ทโฟนด้วยสุดยอดประสิทธิภาพและประสบการณ์ใช้งานที่เหนือชั้นกว่า เจ้าหญิงไอดิน
(30 พ.ค. 2562 16:58:47 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด