การเลือกซื้อลำโพงเข้าชุดเครื่องเสียง

ดนตรีนั้นคือชีวิตจังหวะคอยลิขิตให้ชีวิตก้าวไป แสงสีที่สวยสดใส นั้นเป็นจิตใจที่สดใสเสรี หลายๆ คนคงเคยคุ้นหูกับเพลงนี้ใช่ไหมละคะก็เพราะเนื้อหาของเพลงชั่งตรงกับชีวิตจริงของใครหลายคน แน่นอนคะสำหรับคนรักดนตรีแล้วย่อมชอบเครื่องฟังเพลงอยู่แล้วโดยเฉพาะพวกชุดเครื่องเสียงและแน่นอนคะว่าชุดเครื่องเสียงหัวใจหลักก็คือลำโพง ใช่ไหมละคะ ยิ่งลำโพงดีๆ มีคุณภาพเวลาฟังเสียงลำโพงมีทั้งเสียงสูง ทุ้มจะหนักหรือเบาก็น่าฟังไปหมด มันจึงเป็นที่มาที่ทำให้เราไปหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อลำโพงประกอบชุดเครื่องเสียงมาดูกันว่าเราเลือกจากอะไรบ้าง

การเลือกซื้อลำโพงเข้าชุดเครื่องเสียง

1. Sensitivity(ความไว)

เป็นค่าที่บอกประสิทธิภาพของลำโพงโดยเป็นค่าความดัง เทียบกับวัตต์ และระยะห่างจากลำโพง มีหน่วยเป็นเดซิเบล

ต่อมิลลิวัตต์ต่อเมตรแต่อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากการพิจารณาค่าความไวของแต่ละลำโพงแล้วควรพิจารณากำลังขับสูงสุดที่ลำโพงสามารถรับได้ด้วย เพราะลำโพงบางรุ่นความไวสูงแต่รองรับกำลังขับสูงสุดต่ำ จะเหมาะกับเครื่องเล่นที่มีกำลังขับต่ำไม่สามารถรองรับภาคขยายกำลังสูงได้ แต่ในขณะเดียวกัน ลำโพงที่มีค่าความไวต่ำแต่รองรับกำลังขับสูงสุดสูง ก็จะสามารถรองรับเครื่องเล่นที่มีภาคขยายกำลังสูงได้แต่จะไม่เหมาะกับเครื่องเล่นที่มีกำลังขับต่ำ มันจะไม่ดังได้ดั่งใจ

2. Input Impedance (ความต้านทาน)

ลำโพงจะมีความต้านทานแปรตามความถึ่แต่ตามสเปคจะเรียกตาม "nominalimpedance" ซึ่งมีความต้านทานโดยทั่วไปที่ 4, 6, 8,16 โอห์ม ยิ่งความต้านทานน้อยยิ่งต้องใช้กระแสมากเพื่อให้ได้วัตต์สูงหรือเสียงที่ดังชัด ดังนั้นการใช้ลำโพงแบบ 4 โอห์มจึงต้องใช้พาวเวอร์แอมป์ช่วย เพื่อเพิ่มเสียงให้ดังขึ้น มากกว่าลำโพงแบบ 8 โอห์มแต่ทั้งนี้ค่าความต้านทานไม่ได้สัมพันธ์กับเรื่องคุณภาพของเสียงแต่อย่างใดอย่างไรก็ดีการใช้ลำโพงแบบ4 โอห์ม ควรระมัดระวังในการต่อเข้ากับชุดขยาย เนื่องจากหากต่อลำโพงแบบ 4 โอห์มในรูปแบบขนานกันเข้ากับชุดขยายจะได้โหลดขนาด2 โอห์ม ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับ "Short Circuit" อาจส่งผลให้ชุดขยายของคุณพังได้

3. Powerrating (กำลังขับ)

หน่วยของการวัดกำลังขับลำโพงแบ่งออกเป็นสองหน่วยคือ PMPO (Peak MornentaryPerformance Output)จะเป็นหน่วยที่วัดค่าสูงสุดที่ลำโพงสามารถรับได้ในช่วงเวลาสั้นๆซึ่งโดยทั่วไปค่าดังกล่าวนี้จะค่อนข้างสูงส่วนอีกหน่วยคือ RMS(Route Mean Square) เป็นค่ากำลังขับของลำโพงโดยเฉลี่ยซึ่งจะมีความน่าเชื่อถือมากกว่าและมีค่าค่อนข้างต่ำกว่าสำหรับลำโพงที่มีกำลังขับสูงสามารถรองรับกำลังขับจากภาคขยายได้สูง จะมีราคาแพงและต้องการกำลังขับในระดับทั่วไปที่ค่อนข้างสูงจึงจะได้เสียงที่ดีตามประสิทธิภาพของลำโพง แต่สำหรับลำโพงกำลังขับต่ำรองรับกำลังขยายได้ต่ำ เมื่อนำมาใช้งานกับภาคขยายที่สูงกว่ามาก อาจทำให้ลำโพงพังได้

4. Frequency Response (การตอบสนองความถี่)

ความถี่ของเสียงที่มนุษย์ทั่วไปสามารถได้ยินอยู่ในช่วง20 - 20kHz โดยความถี่สูงหรือเสียงสูงจะมีลักษณะเสียงแหลมในขณะที่ความถี่ต่ำหรือเสียงต่ำจะมีลักษณะเสียงทุ้ม

5.ขนาดและน้ำหนักของลำโพง

เป็นเรื่องสำคัญเช่นกันเพราะหากคุณไม่ได้ต้องการลำโพงแบบพกพาที่น้ำหนักเบา รูปร่างเล็กเป็นหลักแล้วโดยทั่วไป ลำโพงที่มีขนาดใหญ่และหนักจะดีกว่าโดยเฉพาะเกี่ยวกับลำโพงที่เน้นเบส หรือจำพวกซับนั้นลำโพงที่ใหญ่จะให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า


เป็นไงบ้างคะกับข้อมูลที่เราหามาหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านทุกท่านนะคะหากรายละเอียดไม่ครบถ้วนเราต้องของอภัยด้วยนะคะท่านสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชุดเครื่องเสียงได้เองในหลายช่องทางคะ เช่นพวก facebook,Internet ตาม blog ในเว็บต่างๆ เพื่อใช้ในการตัดสินใจในการเลือกซื้อนะคะ

#ชุดเครื่องเสียงCreate Date : 11 กันยายน 2561
Last Update : 11 กันยายน 2561 13:41:13 น.
Counter : 357 Pageviews.

0 comments
ขอแนะนำให้รู้จัก ผู้ชายที่ทำให้เราปันใจจากคนข้างกาย กลายมาเป็นติ่งซีรีส์ blue_medsai
(12 ม.ค. 2564 10:23:37 น.)
วิ่งเพื่อน้อง รักผืนป่าห้วยขาแข้ง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(11 ม.ค. 2564 23:39:08 น.)
อุทยานแห่งชาติ รามคำแหง พายุสุริยะ
(7 ม.ค. 2564 18:02:14 น.)
Food For Fun : Hot Work Misson #55 อาหารผู้สูงอายุ คนผ่านทางมาเจอ
(11 ม.ค. 2564 18:46:09 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด