ระบบนำทางในการทำความสะอาดของหุ่นยนต์ทำความสะอาดในแต่ละแบบนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

                 ต้องบอกเลยว่า การทำความสะอาดบ้านให้บ้านสะอาดปราศจากฝุ่นในยุคนี้นั้นจัดว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ๆ เพียงแค่คุณมีหุ่นยนต์ทำความสะอาดติดบ้านไว้จะสามารถช่วยให้คุณสบายขึ้นได้อีกเยอะเลยค่ะ เพราะหุ่นยนต์ทำความสะอาดในปัจจุบันมีขนาดเล็กกะทัดรัดและควบคุมการทำงานได้เองทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ต่างจากการลงมือทำเลยแม้แต่น้อย นอกจากจะควบคุมการทำงานของมันได้แล้วบางรุ่นเราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย มันสามารถคำนวณแผนที่ในห้องได้แม่นยำและทำความสะอาดได้หมดจดด้วยตัวมันเอง ทำให้มีเวลาไปทำอย่างอื่นอีกเยอะ โดยระบบนำทางหลัก ๆ ที่มีในตลาดตอนนี้ก็มีอยู่ 3 แบบ ด้วยกัน ว่าแต่จะมีแบบไหนและมีหลักการในการทำงานอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

                   หุ่นยนต์ทำความสะอาดจะมีระบบนำทางหลัก ๆ ดังนี้
1. กล้องสร้างแผนที่จำลอง Mapping Camera : การเดินทำความสะอาด หุ่นยนต์จะถ่ายรูปเป็นเฟรม ๆ และจดจำเป็นแผนที่ และจะใช้มันเป็นทางเส้นทางในการเดินทำความสะอาด แต่สำหรับในพื้นที่เฉพาะเจาะจง เช่น ตามมุมห้อง หรือพื้นที่ขนาดเล็ก คุณอาจจะต้องใช้รีโมทเพื่อควบคุมมัน เพื่อการทำงานที่ดีมากขึ้น
2. อินฟราเรดเซ็นเซอร์ Infrared Sensor :  โดยปกติมันจะเดินเป็นเส้นทางซิกแซก และใช้เซ็นเซอร์แบบอินฟราเรดที่ติดอยู่รอบ ๆ ตัวเครื่อง เพื่อยิงสัญญาณออกไปให้ตกกระทบตามวัตถุ และหาพื้นที่ว่างสำหรับการทำความสะอาด เมื่อมีวัตถุขวางทางเดิน มันก็จะจดจำและสร้างแผนที่ขึ้นมา ซึ่งแบบนี้จะค่อนข้างแม่นยำกว่าแบบแรก
3. เลเซอร์วัดระยะทาง Laser Distance Sensor : แบบนี้จะมีความแม่นยำและทำความสะอาดได้ครบทุกพื้นที่มากที่สุด เพราะ ด้านบนตัวหุ่นยนต์จะเป็นโดมกลม ๆ เป็นหัวยิงเลเซอร์ ที่จะหมุนรอบตัว ตลอดเวลา ไว้ใช้วัดระยะห่างจากวัตถุและจดจำพื้นที่ ที่ทำความสะอาดแล้วและยังไม่ได้ทำความสะอาด เรียกได้ว่าแทบไม่ต้องยุ่งอะไรกับมันเลย

                แน่นอนว่าการมีหุ่นยนต์ทำความสะอาดที่มีระบบนำทางต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณประหยัดแรงและประหยัดเวลาในการทำความสะอาดไปได้เยอะ  ยิ่งเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมากแค่ไหน ก็ยิ่งแลกกับความแม่นยำและความอัจฉริยะของหุ่นยนต์ทำความสะอาดมากเท่านั้น  ซึ่งทำให้คุณสามารถวางใจได้เลยว่าบ้านของคุณจะสะอาดอย่างแน่นอนค่ะ

#หุ่นยนต์ทำความสะอาดCreate Date : 10 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2563 15:53:17 น.
Counter : 207 Pageviews.

0 comments
เปิดตัวเป็นทางการในไทยแล้วกับ BMW 330Li M Sport เวอร์ชั่นฐานล้อยาว ราคา 2,899,000 บาท Pooh Station TH
(17 ก.พ. 2564 05:44:44 น.)
ในที่สุดเราก็ได้รู้กันที่ว่าทาง GWM จะนำรถรุ่นอะไรเข้ามาบ้าง!!! Pooh Station TH
(9 ก.พ. 2564 21:16:30 น.)
2021 New Nissan March เปิดแล้วครับผม!!!! Pooh Station TH
(4 ก.พ. 2564 06:21:46 น.)
Porsche Taycan 2019 ซูปเปอร์คาร์แห่งอนาคต จันทราน็อคเทิร์น
(1 ก.พ. 2564 09:50:26 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด