ห้ามพลาด 5 อาหารเสริมบำรุงสมองที่หาทานได้ง่ายและได้สารอาหารเพียบ

                  สมองเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญอย่างมากในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะสมองมีหน้าที่ควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างในร่างกายไม่ว่าจะเป็น การเคลื่อนไหวที่ซับซ้อน เช่น การสื่อสาร การพูด การเขียน การใช้ภาษามือ ล้วนต้องใช้การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อทั้งสิ้น ระบบประสาทสัมผัส การจดจำ การคิด เป็นต้น จะเห็นได้ว่าสมองนั้นทำงานหนักมากแหละเมื่อสมองทำงานหนักก็ย่อมอ่อนล้าทำให้การทำงานของร่างกายในส่วนอื่น ๆ มีปัญหาได้ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องหาตัวช่วยให้สมองมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น การทานอาหารเสริมบำรุงสมอง ซึ่งก็มีอาหารหลายอย่างมากที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างให้สมองมีการทำงานที่ดียิ่งขึ้นว่าแต่จะมีอะไรและแบบไหนบ้างนั้นตามมาดูกันเลยจ้า

                5 อาหารเสริมบำรุงสมองที่หาทานได้ง่ายและได้สารอาหารเพียบ
1.ไข่ต้ม
ในไข่แดงอุดมไปด้วยโคลีน (Choline) และวิตามินบี ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว สมองก็จะใช้โคลีนในการสร้างสารสื่อประสาทในสมองที่เกี่ยวข้องกับความจำและการสื่อสาร โดยการศึกษาจากมหาวิทยาลัยบอสตันแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่รับประทานไข่และบริโภคอาหารที่มีสารโคลีนเข้าไปเป็นประจำจะสามารถทำแบบทดสอบได้ดีกว่าคนที่ไม่รับประทานไข่

2. ขนมปังโฮลวีท
ขนมปังโฮลวีทจัดเป็นคาร์บเชิงซ้อนที่ร่างกายจะต้องใช้เวลาพอสมควรในการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลแล้วดึงไปเป็นพลังงานของร่างกาย ซึ่งเมื่อการดูดซึมเป็นไปอย่างเรื่อย ๆ มาเรียง ๆ ร่างกายก็จะมีพลังงานอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ทำให้ไม่ง่วงซึมเร็วนัก แถมยังไม่สะกิดต่อมหิวบ่อย ๆ ให้ต้องลุกไปหาอะไรรองท้อง ขาดสมาธิการอ่านหนังสือสอบเป็นช่วง ๆ กลับมาอ่านต่อก็ไม่ค่อยมีสมาธิแล้ว

3. ถั่วชนิดต่าง ๆ
ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง อัลมอนด์ วอลนัท หรือถั่วดำ ถั่วแดง พืชตระกูลถั่วเหล่านี้ไม่ได้มีดีแค่เคี้ยวเพลิน แต่สารอาหารในถั่วยังอุดมไปด้วยคุณค่าที่ดีต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง โดยเฉพาะโปรตีนที่ช่วยให้ร่างกายมีพลังงานดีไม่ตก สมองก็ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพไปยาว ๆ ซึ่งก็ไม่เพียงเท่านี้ค่ะ เพราะในถั่วมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สารอาหารบำรุงสมองอยู่พอสมควร รวมทั้งวิตามินอีอีกพอประมาณ จึงจัดได้ว่าถั่วเป็นอาหารบำรุงสมองที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

4. เมล็ดฟักทอง
ในเมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองในด้านการเรียนรู้และจดจำ เพิ่มทักษะกระบวนการคิดได้

5. ปลาทะเล
สิ่งที่สมองต้องการจากปลาทะเลก็คือกรดไขมันโอเมก้า 3 สารอาหารช่วยบำรุงประสาทและสมองซึ่งร่างกายสร้างเองไม่ได้ รวมไปถึงกรด DHA ที่สำคัญต่อทักษะการจดจำของสมองมาก ๆ ชนิดที่หากสมองขาด DHA อาจเป็นโรคความจำเสื่อมกันได้เลยล่ะค่ะ ดังนั้นหากอยากบำรุงความจำให้การอ่านหนังสือสอบของเรามันฝังเข้าไปในหัวจริง ๆ ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาทู ปลากะพง หรือปลาสวาย

                  แหละถ้าอยากให้สมองมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดียิ่งขึ้นรวมไปถึงการมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงนอกเหนือจากการทานอาหารเสริมบำรุงสมองแล้วก็ควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายช่วยเพิ่มระดับของสารเคมีในสมอง หรือสารสื่อประสาทที่ปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น และสิ่งสุดท้ายที่อยากให้ทุกคนได้ปฎิบัติกันก็คือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพราะการนอนหลับจะช่วยให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและช่วยให้ความจำดีขึ้นสมองของเรานั้นจะต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา ทั้งในด้านความจำ การคิด การแก้ปัญหาต่างๆ เพราะฉะนั้นสมองก็ต้องการการพักผ่อนไม่น้อยไปกว่าร่างกายเลย หากเรานอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ สมองก็จะได้ชาร์ตแบตอย่างเต็มที่ แถมยังหลั่งสารเมลาโทนิน ซีโรโทนิน ฮอร์โมนเพศ และเคมีบำรุงต่างๆ ที่ช่วยให้เราตื่นมาด้วยความสดชื่นพร้อมรับความจำใหม่ๆ ได้ดีขึ้น ถ้าทำได้ทุกข้อที่กล่าวมาตามนี้รับรองว่ามันจะส่งผลดีต่อสมองของคุณอย่างแน่นอนค่ะ

#อาหารเสริมบํารุงสมองCreate Date : 10 กรกฎาคม 2562
Last Update : 10 กรกฎาคม 2562 17:27:37 น.
Counter : 288 Pageviews.

0 comments
Blog28/2564 (A3) น้องข้างบ้านทำภาพศิลป์ให้ เริงฤดีนะ
(17 ก.พ. 2564 08:36:59 น.)
...Heartmade Food...14กพ. คนผ่านทางมาเจอ
(14 ก.พ. 2564 06:08:12 น.)
🌻🌻เป็นลมในห้องน้ำ⭕อย่าลืมนั่งบนเก้าอี้สบาย ๆเพื่ออาบน้ำ newyorknurse
(31 ม.ค. 2564 02:03:13 น.)
สนุกตื่นเต้น กันคำตอบ กับการเลือกขนมปังขิงบนต้นไม้ มาดูว่า เราเลือกเหมือนไหม -เป็นตัวเราในดวงใจ newyorknurse
(27 ม.ค. 2564 20:22:28 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด