วิธีใช้งานเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด
               ถ้าพูดถึงโรคที่มีคนเป็นกันเยอะหนึ่งในนั้นน่าจะมีโรคเบาหวานอยู่ด้วย ซึ่งโรคเบาหวานก็เกิดจากการเผาผลาญอาหารซึ่งมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานานน้ำตาลในเลือดสูงก่อให้เกิดอาการปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำและความหิวเพิ่มขึ้นหากไม่ได้รับการรักษา เบาหวานอาจก่อให้เกิดอาการแทรกซ้อนจำนวนมากภาวะแทรกซ้อนเฉียบพลัน ดังนั้นคนที่เป็นโรคเบาหวาน หรือ คนที่มีแนวโน้มจะเป็นควรมีเครื่องตรวจน้ำตาลติดไว้เพื่อเช็คเลือดอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ คนที่ยังไม่เคยใช้เครื่องตรวจน้ำตาลอาจจะยังใช้งานไม่เป็น หรือยังไม่ค่อยคล่อง วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำวิธีใช้เครื่องตรวจน้ำตาลมาดูกันเลยค่ะ

การใช้งานเครื่องตรวจน้ำตาล

1.เตรียมเครื่องตรวจวัดและแถบทดสอบให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานโดยเสียบแถบแผ่นตรวจเข้าไป ในเครื่องให้สุด ตัวเครื่องจะพร้อมใช้งานในทันทีควรทำตามขั้นตอนการตรวจที่ระบุไว้ในคู่มือที่มากับอุปกรณ์ การตรวจเลือดแบ่งออกเป็น2 วิธี วิธีแรกตรวจแบบ FastingBlood Sugar (FBS) คือ ต้องงดอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดอย่างน้อย8 ชั่วโมง แต่ดื่มน้ำเปล่าได้ แบบที่สองแบบ 2-hour Postprandial Blood Sugar คือเจาะเลือดหลังจากรับประทานอาหารไปแล้ว 2 ชั่วโมงวิธีหลังเหมาะสำหรับการเจาะเลือดด้วยตัวเองที่บ้านเพื่อประเมินผลการรักษาโรคเบาหวาน

2.เตรียมเข็มเจาะเลือด แอลกอฮอล์ และสำลีให้พร้อมเข็มเจาะเลือดรูปร่างเหมือนปากกาสามารถเปลี่ยนหัวเข็มเพื่อปรับความลึกได้หลายระดับให้เหมาะสมกับสภาพความหนาของผิวบริเวณปลายนิ้วโดยดึงปลอกสวมหัวออก ใส่เข็มเจาะลงไปดันให้เข้าล็อคหมุนปรับระดับความลึกตามคำแนะนำ ในคู่มือ เริ่มจากระดับ 1 รูเล็กและตื้นที่สุด

3.ล้างมือให้สะอาด รอให้แห้งเพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนบนนิ้วมือ อาจมีผลให้อ่านค่าผิดพลาด ควรเจาะบริเวณด้านข้างของปลายนิ้วกลางหรือนิ้วนางเพราะเป็นนิ้วที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ผิวบาง เจาะได้ง่าย เจ็บน้อยกว่าใช้แอลกอฮอล์เช็ดปลายนิ้ว รอให้แห้ง แล้วเจาะด้านข้างนิ้วที่ไม่ค่อยถูกสัมผัสเวลาใช้มือหรือทำงานจะได้ไม่เจ็บแผล

4.ก่อนเจาะเลือดทุกครั้งนวดคลึงปลายนิ้วเพื่อให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น

เจาะเลือดปริมาณเพียงเล็กน้อย ไม่ต้องบีบเค้นแต่ถ้าเลือดน้อยไม่เพียงพอ ให้เพิ่มระดับความลึกของเข็มแล้วเจาะเลือดใหม่อีกครั้งไม่ซ้ำกับบริเวณเดิม ใช้สำลีเช็ดเลือดหยดแรกออกก่อนและทดสอบ กับเลือดหยดที่สองแตะบนแถบแผ่นตรวจให้เลือดไหลเข้าไปเองและรออ่านผลซึ่งจะปรากฏขึ้นรวดเร็วในเวลาไม่กี่วินาทีใช้สำลีแห้งและสะอาดกดห้ามเลือดจนเลือดหยุด

5.ดึงแถบตรวจออกจากเครื่อง ดันตรงปลายปากกาเข็มจะหลุดออกง่าย ๆ ทิ้งเข็มที่ใช้แล้วและวัสดุปนเปื้อนอื่น ๆในภาชนะที่หนาห่อหุ้มมิดชิดปลอดภัย ก่อนทิ้งถังขยะ

การอ่านค่าน้ำตาลในเลือด

ค่าปกติอยู่ระหว่าง 70 -100 mg/dL

ค่าระหว่าง 100-125 mg/dL ถือว่าเสี่ยงเกิดโรคเบาหวาน

ค่ามากกว่า 126 mg/dL วินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน

                เห็นไหมคะว่าการใช้เครื่องตรวจน้ำตาลไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดทำให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานสามารถตรวจได้ด้วยตนเองแล้วใช้เพื่อควบคุมติดตามการเปลี่ยนแปลงค่าน้ำตาลในแต่ละช่วงเวลาในแต่ละวัน กรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถทำได้ด้วยตนเองควรมีผู้ดูแลที่สามารถใช้เครื่องตรวจวัดเป็น หากพบค่าระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติมีค่าสูงไปหรือต่ำไป ต้องไปพบแพทย์เพื่อการรักษาอย่างถูกต้องนะคะ

#เครื่องตรวจน้ำตาลCreate Date : 09 ตุลาคม 2561
Last Update : 9 ตุลาคม 2561 16:53:25 น.
Counter : 257 Pageviews.

0 comments
✿ บำรุงสุขภาพด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถั่งเช่า เห็ดหลินจือแดง ✿ เนินน้ำ
(13 ม.ค. 2563 12:08:27 น.)
เปิดบล็ิกสุขภาพปีใหม่ 2563**ว่าด้วยกรุ๊ฟเลือด** คนผ่านทางมาเจอ
(7 ม.ค. 2563 08:17:46 น.)
✿ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแคลเซียม ตรา แคลซี่-ดี ...แคลเซียมดีสำหรับคุณ ✿ เนินน้ำ
(6 ม.ค. 2563 09:13:41 น.)
สะเดา สมุนไพรรสขม ยาดีที่ควรมีไว้ใกล้ตัว newyorknurse
(7 ม.ค. 2563 08:39:18 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด