วิธีในการเลือกซื้อและใช้งานเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นที่คุณไม่ควรพลาด

                 ต้องบอกเลยว่าเดี๋ยวนี้มีนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เข้ามาช่วยให้การชีวิตของเราให้ง่ายขึ้นจากเดิมเยอะมาก หนึ่งในนั้นคือเครื่องดูดฝุ่นถูพื้น ผู้ช่วยทำความสะอาดบ้าน สำหรับคนยุคใหม่ที่ไม่ค่อยมีเวลากวาดพื้น ถูบ้าน ดังนั้นการใช้เครื่องดูดฝุ่นถูพื้นอัตโนมัติจึงเป็นอะไรที่ตอบโจทย์สไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี ซึ่งวันนี้เราก็มีเคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกซื้อเอามาฝากให้กับทุก ๆ ด้วย โดยควรที่จะเลือกยังไงบ้างนั้นตามมาดูกันเลยค่ะ

                  วิธีในการเลือกเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นที่คุณไม่ควรพลาด
1. ความจุกล่องเก็บฝุ่น
สิ่งแรกที่ควรดูเลยคือความจุกล่องเก็บฝุ่น ซึ่งหุ่นยนต์ดูดฝุ่นแต่ละรุ่นก็จะมีขนาดความจุไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่จะมีขนาดตั้งแต่ 200 – 800 มิลลิลิตร ดังนั้นถ้าจะให้ดีก็ควรเลือกขนาดความจุยิ่งมากยิ่งดี เพราะไม่ต้องเสียเวลานำเศษขยะไปเททิ้งบ่อย ๆ นั่นเอง

2.ความจุแบตเตอรี่ และระบบชาร์จ
แหล่งพลังงานสำคัญของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นคงหนีไม่พ้น แบตเตอรี่ ซึ่งจะต้องมีความจุเพียงพอและเหมาะสมกับการทำความสะอาดห้องทั่วไปได้ทั่วถึง โดยควรมีระยะเวลาการทำงานต่อเนื่องประมาณ 1 ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง นอกจากนี้ควรจะมีระบบวิ่งกลับฐานชาร์จอัตโนมัติ หรือ Self Charging Base เพราะเมื่อแบตใกล้หมดหุ่นยนต์ก็จะได้กลับมาชาร์จแบตให้ตัวเองอัตโนมัติ เมื่อชาร์จเต็มแล้วก็สามารถกลับไปทำความสะอาดในส่วนที่ค้างอยู่ได้ทันที

3. ระบบแปรงปัดฝุ่น
สิ่งสำคัญอีกอย่างที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่นต้องมีคือระบบแปรงปัดฝุ่น ซึ่งจะมีให้เลือกหลายแบบ โดยหลักๆ จะต้องมีแปรงปัดฝุ่นด้านหน้าตัวเครื่องอย่างน้อย 2 ข้าง ซ้ายและขวา เพื่อทำหน้าที่กวาดเศษขยะและฝุ่นผงต่างๆ เข้าสู่ท่อดูดฝุ่นใต้ตัวเครื่อง นอกจากนี้หากต้องการเน้นดูดฝุ่นในพื้นที่ที่มีขนสัตว์เลี้ยง เช่น ขนน้องแมว หรือขนน้องหมา ฯลฯ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะต้องเลือกรุ่นที่มีแปรงดักจับขนสัตว์เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งจะมีลักษณะเป็นล้อแปรงติดอยู่กับช่องดูดฝุ่นใต้ตัวเครื่อง

4. เซนเซอร์กันตกจากที่สูง
ถือเป็นสิ่งนี่น่าจะเป็นฟังก์ชันพื้นฐานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่จะต้องมีไว้ เพราะหากไม่มีเซนเซอร์กันตกจากที่ทางต่างระดับหรือที่สูง คงเป็นอันตรายต่อตัวเครื่องอย่างแน่นอน ส่วนใครจะเลือกรุ่นที่มีเซนเซอร์ตรวจจับขยะได้ หรือระบบกันกระแทกกับสิ่งของ เพิ่มเติมก็จัดไปตามความต้องการและงบประมาณได้เลย

5.ฟิลเตอร์ HEPA
แน่นอนว่าระบบการทำงานของเครื่องดูดฝุ่น คือการดูดอากาศเข้าจากช่องดูดฝุ่น แล้วปล่อยอากาศออกไปอีกทางหนึ่งของตัวเครื่อง ซึ่งก่อนที่จะปล่อยอากาศออกไปทางช่องระบาย จะต้องมีฟิลเตอร์ไว้กรองฝุ่นที่ดูดเก็บเข้ามา ไม่ให้กระจายกลับไปภายในห้องของคุณ ซึ่งฟิลเตอร์ที่ได้รับความนิยม และเป็นมาตรฐานที่ยอมรับกันทั่วโลกคือ ฟิลเตอร์ HEPA (High Efficiency Particulate Air Filter) นั่นเอง ซึ่งมีความสามารถในการกรองอนุภาคได้เล็กถึง 0.3 ไมครอนได้ที่ 99.99% เลยทีเดียว

6. โหมดการทำงาน
สำหรับโหมดการทำงานพื้นฐานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ต้องมีคือ โหมดอัตโนมัติ (Auto), โหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด (Spiral/Spot) และ ทำความสะอาดแบบซิกแซก (Zigzag) ส่วนโหมดอื่น ๆ อย่างการทำความสะอาดตามมุมห้อง (Edge) หรือโหมดวิเคราะห์ขนาดพื้นที่ห้อง อาจจะอยู่ในเครื่องรุ่นท็อป ๆ สำหรับคนที่มีงบมากขึ้นหน่อย

7.ฟีเจอร์พิเศษเพิ่มเติม
นอกจากนี้ในหุ่นยนต์ดูดฝุ่นบางรุ่น ยังมีฟีเจอร์พิเศษอื่น ๆ ที่คุณอาจจะนึกไม่ถึง และอาจจะเป็นตัวเลือกที่สำคัญในการตัดสินใจซื้อได้อีกด้วย

                  ถึงแม้ว่าเครื่องดูดฝุ่นถูพื้นจะช่วยให้การทำความสะอาดบ้านของคุณง่ายขึ้น แต่ก็จำเป็นต้องมาพร้อมการเลือกซื้อเลือกใช้อย่างเหมาะสมด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ซื้อควรศึกษาให้ละเอียดถี่ถ้วน เพื่อให้ได้เครื่องที่มีประสิทธิภาพตรงกับความต้องการในการใช้งาน และดูแลเก็บรักษาให้ถูกต้องเพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องดูดฝุ่นให้นานขึ้นค่ะ

#เครื่องดูดฝุ่นถูพื้นCreate Date : 07 มกราคม 2564
Last Update : 7 มกราคม 2564 15:01:16 น.
Counter : 140 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
New Mercedes-Benz C-Class (W206)เปิดตัวแล้วจ้า ความหรูน้อง ๆ S-Class เลยครับผม!!! Pooh Station TH
(25 ก.พ. 2564 05:49:47 น.)
ตลาดรถในไทยสนุกแน่ ๆ 555 ORA Good Catเหล่าทาสแมวยังร้องว่าน่ารักกกก Pooh Station TH
(13 ก.พ. 2564 16:17:17 น.)
เปิดตัวแล้ว All New Nissan Frontier (สหรัฐอเมริกา) :ข่าวต่างประเทศ Pooh Station TH
(7 ก.พ. 2564 10:04:06 น.)
Porsche Taycan 2019 ซูปเปอร์คาร์แห่งอนาคต จันทราน็อคเทิร์น
(1 ก.พ. 2564 09:50:26 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด