แหล่งรวมสารอาหารโอเมก้า 3 6 9 ที่จำเป็นต่อร่างกายที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

                โอเมก้าเป็นสารอาหารที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ต่อร่างกายมากไม่ว่าเป็นโอเมก้า 3  โอเมก้า 6 หรือโอเมก้า 9 เพราะถ้าร่างกายเราขาดโอเมก้าทั้งสามตัวนี้ก็จะส่งผลกระทบโดยตรงต่าง ๆ กับร่างกายของเรา อย่างโอเม้กา 3 ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และเพิ่มระดับไขมันชนิดดีซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดได้ ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ยากขึ้น ช่วยลดความดันโลหิตได้เล็กน้อย ลดอุบัติการของโรคหลอดเลือดหัวใจ จากการลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ป้องกันโรคความจำเสื่อม ชะลอหรือป้องกันการเจริญของเซลล์มะเร็ง  ส่วนโอเมก้า 6 ก็ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวจึงลดปัญหาผิวแห้งแตกเป็นขุย  ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ควบคุมระดับฮอร์โมนในร่างกายให้เป็นปกติ  ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ง่ายขึ้น จึงทำให้ร่างกายมีระบบไหลเวียนโลหิตที่สมบูรณ์ ส่วนอันสุดท้ายโอเมก้า 9 เป็นตัวช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี  ช่วยเพิ่มระดับของ HDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์
ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นั่นก็คือทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานปกติ หัวใจ สมอง ตับ ไต และอวัยวะอื่น ๆ ทำงานได้ดีขึ้น ทำให้สามารถป้องกันโรคหัวใจ และกลุ่มโรคหลอดเลือดตีบตันได้ นอกจากประโยชน์จะเยอะแล้วอาหารที่มีโอเมก้ายังสามารถหาทานได้ง่ายอีกด้วย ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

                อาหารที่มีโอเมก้า 3 6 9 สูง
  • ถั่วดาวอินคา
ถั่วดาวอินคาเป็นพืชที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงมาก โดยเฉพาะน้ำมันที่สกัดออกมา จากงานวิจัยหลายๆสถาบันนานาชาติพบว่า อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น มีวิตามิน A และ E อีกทั้งมีกรดไขมันโอเมกา 3 6 และ 9 ในปริมาณที่สูงมาก
  • อาหารที่มีโอเมก้า 3 อยู่มาก
น้ำมันคาโนลา , เมล็กแฟลกซ์ หรือน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ , ถั่วแระ , วอลนัท , ผลิตภัณฑ์จากนม , ผักโขม , ถั่วเหลือง
  • อาหารที่มีโอเมก้า 6 อยู่มาก
น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน , น้ำมันข้าวโพด , น้ำมันถั่วเหลือง , น้ำมันงา , น้ำมันรำข้าว , น้ำมันมะกอก , น้ำมันมะพร้าว , น้ำมันคาโนลา
  • อาหารที่มีโอเมก้า 9 อยู่มาก
ไขมันจากถั่วลิสง , น้ำมันมะกอก , คาโนลา ,  น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน , งา , ถั่วพิตาชิโอ , อัลมอนด์ , อะโวคาโด

                เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับเรื่องโอเมก้า 3 6 9 ที่เราได้นำมาฝาก คราวนี้ก็คงจะได้ทราบกันแล้วนะคะว่า ไขมันหรือน้ำมันจากพืชต่าง ๆ ที่สาว ๆ เรามักจะรังเกียจรังงอนว่าไม่ดี ไม่ควรแตะต้องนั้น ก็มีประโยชน์อยู่บ้าง การงดไขมันเสียทั้งหมดเลยนั้นอาจจะไม่ถูกต้องนัก เพียงแต่ต้องไม่รับประทานเข้าไปมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ หรือถ้ารับเข้าไปมากเกิน ก็ต้องกำจัดออกด้วยการเล่นกีฬา และออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญส่วนเกินนั้นทิ้งไปเสียบ้างค่ะ

#โอเมก้า
 
 
 Create Date : 06 มิถุนายน 2562
Last Update : 6 มิถุนายน 2562 17:05:35 น.
Counter : 93 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ตะพาบ 241# ไม่สายไปที่จะมีความสุข กับศูนย์สร้างสุขทุกวัย (ตอนที่ 1) คนผ่านทางมาเจอ
(1 ธ.ค. 2562 06:09:23 น.)
แค่กำมือ ก็ช่วยพัฒนาสมองได้แล้ว หนึ่งเสียงในกทม.
(22 พ.ย. 2562 09:57:43 น.)
เปิดข้อมูลอุบัติเหตุทางถนน บาดเจ็บปีละ 6.6 หมื่นราย ตาย 3.4 พัน (ปี 2558-2561) หมอหมู
(16 พ.ย. 2562 14:35:08 น.)
.ร่วมกิจกรรม "ถนนสายนี้....มีตะพาบ" 240 โจทย์ "ชื่อแปลก" คนผ่านทางมาเจอ
(11 พ.ย. 2562 07:42:30 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenewss.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 4738180
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด