มาเจาะลึกให้ละเอียดกับประกันชีวิตแบบยูนิต ลิงค์


สวัสดีครับกลับมาพบกันอีกครั้งมาตอนนี้ ผมจะขอยกเอาประกันชีวิตแบบพิเศษขึ้นมาอธิบายให้ความรู้กันแบบเจาะลึกกันซักหน่อยเพราะเชื่อว่า หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักหรือยังไม่คุ้นเคยกับประกันชีวิตแบบนี้กันซักเท่าไหร่ซึ่งนั้นก็คือประกันชีวิตแบบ “ควบการลงทุน” หรือแบบ ยูนิต ลิงค์ นั่นเองครับ

ความแตกต่างระหว่าง โครงสร้างประกันชีวิตแบบทั่วไปและแบบควบการลงทุน ( ยูนิต ลิงค์ )

ก่อนจะไปรู้จักกับประกันชีวิตควบการลงทุน(ต่อไปนี้ขอเรียกทับศัพท์ว่า “ยูนิต ลิงค์” (Unit-Linked) นะครับ)ผมอยากจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบหรือโครงสร้างเบื้องหลังของการทำประกันชีวิตทั่วไปกันสักหน่อยเพื่อที่จะได้เห็นความแตกต่างของประกันชีวิตแบบทั่วไป กับแบบยูนิต ลิงค์กันนะครับ

สำหรับประกันชีวิตทั่วไป (แบบตลอดชีพ, สะสมทรัพย์และแบบบำนาญ) โดยปกติแล้ว หลังจากที่เราจ่ายเบี้ยประกันไปบริษัทประกันจะแบ่งเบี้ยประกันของเราออกเป็น 2 ส่วน คือ 1)ส่วนที่ไว้สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการประกันภัย(ค่าใช้จ่ายในส่วนที่เป็นการทำประกันชีวิตให้เรานั่นแหละครับ) กับ 2)ส่วนที่เอาไปบริหารจัดการ โดยนำไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ(ตามนโยบายบริหารของแต่ละบริษัทประกัน) เพื่อให้ได้ผลตอบแทนกลับมา แล้วบริษัทจะดึงเอาผลตอบแทนที่ได้ส่วนหนึ่งมาจ่ายเป็น“เงินคืน” ตามสัญญาประกันชีวิตให้กับผู้เอาประกัน หรือสะสมเป็น “มูลค่าเงินสด”อยู่ในกรมธรรม์ สำหรับประกันชีวิตโดยทั่วไปส่วนใหญ่บริษัทจะมีนโยบายลงทุนที่ไม่เสี่ยงมากนัก (เช่นลงทุนในเงินฝาก, ตราสารหนี้หรือพันธบัตรรัฐบาลเป็นหลัก อาจจะมีลงทุนในหุ้นบ้าง เป็นส่วนน้อย)เนื่องจากบริษัทต้องจ่ายผลตอบแทนที่เป็น เงินคืน ซึ่งมีการ “การันตีผลตอบแทน”(เป็น % ของทุนประกัน) ให้กับผู้เอาประกัน ดังนั้นบริษัทจะไปลงทุนอะไรที่เสี่ยงต่อการขาดทุนมากไม่ได้ ถึงจุดนี้ บางคนอาจจะสงสัยว่า“แล้วมันต่างจากการไปลงทุนในกองทุนรวมทั่วไปยังไงหรือ“แล้วทำไมต้องมาซื้อยูนิต ลิงค์ ไปซื้อกองทุนรวมทั่วไป ไม่ดีกว่าเหรอคำตอบก็คือเราไม่สามารถเอายูนิต ลิงค์กับกองทุนรวมมาเปรียบเทียบกันได้โดยตรงครับเพราะยูนิต ลิงค์แม้จะมีการลงทุนด้วย แต่สุดท้ายหัวใจของมันก็คือการทำประกัน
Create Date : 30 มกราคม 2561
Last Update : 30 มกราคม 2561 14:33:07 น.
Counter : 400 Pageviews.

0 comments
ถนนทุกสายมุ่งสู่เลห์ : Manali (อีกครั้ง) กาบริเอล
(9 ต.ค. 2562 11:42:55 น.)
วันหยุดพักผ่อนประจำเดือนมิถุนายน 62 ตอน 2 JinnyTent
(8 ต.ค. 2562 16:06:34 น.)
ถุงผ้า Insignia_Museum
(7 ต.ค. 2562 13:59:53 น.)
ไม่รับเลี้ยงแล้วจ้า ตะลีกีปัส
(1 ต.ค. 2562 14:44:51 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenews.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด