ถ้าใช้สเตียรอยด์ทาผื่นภูมิแพ้ ให้ลูกจะอันตรายไหม เรามีคำตอบ
      โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง(Atopic dermatitis) เป็นโรคที่เกิดจากผิวหนังมีการอักเสบเรื้อรังจากปฏิกิริยาทางภูมิแพ้พบได้บ่อยในผู้ป่วยเด็ก โดยผิวหนังมักมีลักษณะแห้ง ขึ้นผื่น มีอาการคันมากตำแหน่งการกระจายของผื่นแตกต่างกันตามอายุ

       ลักษณะผื่นผิวหนังในโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังนั้นมีลักษณะการอักเสบของผิวหนังหลายระยะ ตั้งแต่ระยะเฉียบพลันจนถึงระยะเรื้อรังลักษณะที่พบได้คือเป็นผื่นตุ่มแดงคัน เป็น แผ่นแดง ลอก และเป็นขุยได้มีอาการคันมากและมีการกระจายตามตัวต่างกันในแต่ละช่วงอายุ ดังนี้

- วัยทารก มักเริ่มในวัยเด็กเล็กอายุ 2-3 เดือนตามบริเวณแก้ม ด้านนอกของแขน และขา ที่สัมผัสสารระคายเคือง หรือมีการเสียดสี

- วัยเด็กโต ลักษณะผื่นจะหนาขึ้น มีรอยเกาบริเวณลำคอ ข้อพับของแขนและขา

ในเด็กเล็กมีผิวที่บอบบางมากเนื่องจากโครงสร้างผิวยังไม่แข็งแรงทำให้ง่ายต่อการเกิดการระคายเคืองส่งผลให้เกิดผื่นภูมิแพ้ขึ้นได้ง่ายซึ่งหากดูแลรักษาไม่ถูกวิธีหรือปกป้องผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้ผื่นลุกลามมากยิ่งขึ้นหรือการใช้ยาบางชนิดโดยขาดความระมัดระวัง จะยิ่งส่งผลเสียต่อลูกน้อย

ผื่นภูมิแพ้หรือทางการแพทย์จะเรียกว่าผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) คือโรคที่เกิดจากผิวหนังมีการอักเสบเรื้อรังจากอาการภูมิแพ้ซึ่งมักจะพบได้มากในเด็ก โดยมีลักษณะทั่วไปคือผิวแห้ง ขึ้นผื่นแดง และคันมาก

ในบางรายที่มีอาการรุนแรงอาจได้รับสเตียรอยด์มาทาร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นที่ช่วยลดการระคายเคืองผิวและได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงจากสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการผื่นภูมิแพ้ เช่นหลีกเลี่ยง อาหาร สารเคมี เหงื่อ ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนังขึ้นและให้หลีกเลี่ยงการอาบน้ำบ่อยเกินไป หรือการอาบน้ำอุ่นเพราะจะยิ่งทำให้ผิวหนังแห้งมากขึ้น

หากคุณแม่หรือผู้อ่านท่านใดสนอยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เลยครับhttps://th.theasianparent.com/สเตียรอยด์-ผื่นภูมิแพ้/Create Date : 23 พฤษภาคม 2560
Last Update : 23 พฤษภาคม 2560 11:35:21 น.
Counter : 839 Pageviews.

0 comments
爱情排他性 Àiqíng páitāxìng ความรักแบบผูกขาด Kavanich96
(30 ก.ค. 2563 01:57:57 น.)
ตอนที่2 ชวนเพื่อนๆไปเที่ยวชนบทของประเทศเยอรมันผ่านโซเซียลมีเดีย ธนูคือลุงแอ็ด
(22 ก.ค. 2563 02:23:14 น.)
วิธีการแปลงไฟล์ .webp มาเป็น .jpg ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก blue_medsai
(15 ก.ค. 2563 15:55:26 น.)
ไดอารี่ได้ศัพท์ Ep.5 ไร้ความหวัง toor36
(13 ก.ค. 2563 00:00:18 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenews.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด