เจลประคบเย็นกับการใช้งานที่ถูกวิธี


          เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีอาการ“ปวด” จากการออกกำลังกาย ซึ่งอาจคิดว่าอาการปวดนั้นเป็น “สัญญาณที่ดี” อาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาเช่น ฟกช้ำ บวม ข้อเท้าแพลง หรือมีบาดแผลฉีกขาด มีเลือดออก เจลประคบร้อนเย็นจะมีประโยชน์ในการบรรเทาอาการปวดบวมหรืออักเสบ แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้จริงๆ หลายๆท่านก็ยังสับสนว่าจะเลือกใช้เจลเพื่อประคบร้อนหรือเย็นดีการรักษาบรรเทาอาการจึงจะได้ผลเต็มประสิทธิภาพ

           ก่อนอื่นเราคงต้องมาทำความเข้าใจหลักการก่อนว่าการใช้เจลประคบร้อนหรือการใช้เจลประคบเย็นมีผลต่างกันอย่างไร การประคบเย็นความเย็นจะช่วยทำให้เส้นเลือดหดตัวทำให้เลือดออกน้อยลง ทั้งเลือดที่ออกนอกร่างกายให้เห็นได้และเลือดที่ออกนอกเส้นเลือดในร่างกาย ดังนั้น อาการบวมก็จะน้อยมีการดูดซึมน้ำกลับเข้าหลอดเลือดช่วยให้ยุบบวม จึงช่วยลดการบาดเจ็บ การอักเสบนอกจากนี้ ความเย็นยังช่วยลดการนำกระแสประสาทที่รับความรู้สึกเจ็บปวดทำให้บรรเทาอาการปวดได้ ซึ่งลักษณะของการปวดกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆได้ 2 กลุ่ม ดังนี้

1.อาการปวดระบม หรือปวดตึง (DOMS : Delayed Onset Muscle Soreness)    

          อาการปวดกล้ามเนื้อในลักษณะนี้จะมีสาเหตุมาจากเส้นใยกล้ามเนื้อ (Muscle fiber) มีการฉีกขาดอันเนื่องมาจากมีการออกแรงหรือใช้งานมากกว่าที่เคยทำเป็นประจำโดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดกับคนที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายใหม่ๆหรืออาจจะเกิดขึ้นกับคนที่มีการออกกำลังกายอยู่แล้วแต่มีการปรับเปลี่ยนโปรแกรมการออกกำลังกาย เช่นเพิ่มระยะเวลาหรือความหนักของการออกกำลังกายให้สูงขึ้นกว่าที่เคยปฏิบัติอยู่โดยปกติอาการปวดระบม หรือปวดตึงสามารถหายได้เอง

2.อาการปวดที่เกิดจากการบาดเจ็บโดยตรง

           มีอาการปวดแบบแปล๊บๆ จี๊ดๆที่บริเวณกล้ามเนื้อหรือข้อต่อ อาจเกิดจากการกระแทกที่กล้ามเนื้อโดยตรงทำให้เกิดการช้ำหรือฉีกขาดโดยสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งขณะออกกำลังกายและหลังออกกำลังกายอาการปวดแบบนี้จะเพิ่มมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวในส่วนที่บาดเจ็บและอาการปวดอาจไม่หายไป ถึงแม้จะมีการพักร่างกายแล้วก็ตาม วึ่งจะเห็นได้ว่าการใช้เจลประคบร้อนหรือใช้เจลประคบเย็นมีประโยชน์ทั้งสองอย่างเราจึงควรเลือกใช้ให้ถูกกับเวลาและสาเหตุที่เป็น ก็จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ลดอาการอักเสบลงได้มาก
Create Date : 15 มีนาคม 2561
Last Update : 15 มีนาคม 2561 15:10:50 น.
Counter : 468 Pageviews.

0 comments
ร่วมกิจกรรมFood For Fun#57 :ทำง่าย..อร่อยด้วย จานที่ 5 "ต้มเล็งแซบ" คนผ่านทางมาเจอ
(30 มี.ค. 2564 05:51:41 น.)
ร่วมกิจกรรมFood For Fun #57 : ทำง่าย..อร่อยด้วย จานที่ 4 (ข้าวคลุกกะปิ) คนผ่านทางมาเจอ
(21 มี.ค. 2564 15:47:28 น.)
ศุกร์นี้ไปโรงเรียน zungzaa
(27 ก.พ. 2564 00:08:32 น.)
Blog28/2564 (A3) น้องข้างบ้านทำภาพศิลป์ให้ เริงฤดีนะ
(17 ก.พ. 2564 08:36:59 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenews.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด