อาการเอ็นไขว้หน้าหรือเอ็นเข่าฉีกรักษาอย่างไร

           ในแต่ละวันเราใช้งานข้อเข่ากันไปไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเป็นการเดินเร็ว การวิ่ง การขึ้น-ลงบันได หรือในกลุ่มของนักกีฬาที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บสูง ซึ่ง “ภาวะเส้นเอ็นเข่าฉีกขาด” ถือว่าเป็นอาการที่สร้างความเจ็บปวดและกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก

อาการบาดเจ็บจากเอ็นเข่าฉีกหรือเอ็นเข่าไขว้หน้าเกินขึ้นจากอะไร
           โดยส่วนมากแล้วสาเหตุของอาการบาดเจ็บของเอ็นไขว้หน้า ก็จะเป็นการฉีกขาดของตัวเส้นเอ็นหรือที่เรียกว่า เอ็นเข่าฉีก คนไข้ที่มาหาหมอจากอาการบาดเจ็บเอ็นเข่าไขว้หน้าฉีกขาดนี้ จะแยกเป็น 2 กลุ่ม
           - กลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มเอ็นเข่าฉีกที่เกิดจากการออกกำลังกาย และเล่นกีฬา คือมีการบิดหมุนเข่าหรือพลิกตัวอย่างฉับพลันทำให้เอ็นเข่าไขว้หน้าฉีกขาด
           - กลุ่มที่สองก็จะเป็นเอ็นเข่าฉีกที่เกิดจากการประสบอุบัติเหตุ ทางรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ตอนเอ็นเข่าไขว้หน้าฉีกขาดจะมีเสียงลั่นในข้อ (audible pop) ขึ้นมาพร้อม ๆ กับอาการปวดรุนแรงที่ตามมา จะมีเลือดออกในข้อและเข่าก็จะบวม ลงน้ำหนักแบบเดิมไม่ได้เพราะลงแล้วจะปวดมากทันที
           การวินิจฉัยเอ็นไขว้หน้าของแพทย์คือ เมื่อคนไข้มีอาการสงสัยว่าจะเป็นเอ็นเข่าฉีก มีการปวดเข่าหรือเข่าบวมมาหาหมอ หมอก็จะทำการซักประวัติก่อนเพื่อให้ทราบถึงกลไกของการบาดเจ็บ ประกอบกับการตรวจร่างกาย เพื่อให้มั่นใจว่ามีการฉีกขาดของเอ็นไขว้หน้าจริง ซึ่งก็จะมีการเอกซเรย์ข้อเข่า แต่ข้อจำกัดของการเอกซเรย์ข้อเข่าก็คือไม่สามารถทำให้แพทย์มองเห็นเอ็นเข่าไขว้หน้าได้ แต่ที่ต้องทำการเอกซเรย์ดูว่ามีการบาดเจ็บของกระดูกร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งถ้าจะตรวจให้ชัดเจนที่สุดก็น่าจะทำ MRI หรือส่องกล้องข้อเข่าไปเลย เพื่อหาอาการเอ็นเข่าฉีกก็จะเป็นการตรวจที่ชัดเจนที่สุด ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวก็ควรเข้าพบหมอและทำการรักษาต่อไปCreate Date : 12 มกราคม 2564
Last Update : 12 มกราคม 2564 15:25:21 น.
Counter : 185 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
แค่ทาวิคส์ในหูของคุณทิ้งไว้ทั้งคน คุณจะประหลาดใจกับสิ่งที่เกิดขี้นตอนเช้า newyorknurse
(24 มี.ค. 2564 19:08:55 น.)
ประสบการณ์ ฉีดวัคซีน Pfizer ครบสองครั้งแล้ว newyorknurse
(15 มี.ค. 2564 04:40:55 น.)
ร่วมกิจกรรม "Food For Fun #57 : ทำง่าย...อร่อยด้วย จานที่ 2 (ราดหน้าคะน้าอกไก่) คนผ่านทางมาเจอ
(11 มี.ค. 2564 07:05:25 น.)
ร่วมกิจกรรม Food For Fun#57: ทำง่าย..อร่อยด้วย(ซุบไก่ใส่มักโรนี) คนผ่านทางมาเจอ
(8 มี.ค. 2564 14:28:34 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Updatenews.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด