ช่วยชาติประหยัดพลังงานด้วยรถประหยัดพลังงาน “ นวัตกรรมช่วยชาติ ประหยัดพลังงานได้ง่ายๆใกล้ตัวคุณ ” เชื่อว่าหลายๆ คน คงได้ยินประโยคนี้กันมาบ้างซึ่งเป็นนโยบาย Energy 4.0นโยบายทางด้านพลังงาน ที่จะรองรับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้พลังงานของผู้คนในอนาคตทั้งในภาคสังคมเมืองและเกษตรกรรม ซึ่งมุ่งให้เกิดผลจริงในการปฏิบัติ

ตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงที่ใกล้ตัวซึ่งจะเกิดในชีวิตประจำวันคือ การใช้ไฟฟ้าในแต่ละครัวเรือนที่สมาชิกในบ้านสามารถควบคุมการเปิดปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าผ่านระบบปฏิบัติการในมือถือได้แม้จะอยู่นอกบ้านก็ตามเช่น การควบคุมการเปิดหรือปิด ไฟฟ้า ทีวี และ เครื่องปรับอากาศ เป็นต้นพร้อมกันนี้ยังสามารถทราบข้อมูลยอดการใช้ไฟฟ้าและค่าไฟฟ้าในบ้านตัวเองผ่านระบบมือถือได้อีกด้วยซึ่งนอกจากนี้ยังรวมไปถึงเรื่องการขนส่งด้วยเช่นกันในบ้านเราเองก็มีผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่หลายเจ้าที่เข้าร่วมโครงการประหยัดพลังงานมีการผลิตรถประหยัดพลังงานออกมาเพื่อช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงานเช่นกันรถประหยัดพลังงานตามที่รัฐบาลมีโครงการในเรื่องการประหยัดพลังงานมีชื่อโครงการอย่างเป็นทางการว่า อีโค่ คาร์ (ECO-Car) เป็นโครงการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ในประเทศไทย ที่มีขนาดกะทัดรัด แต่จะถูกประกอบขึ้น ภายในเทคโนโลยีที่ทันสมัยไม่แพ้รถยนต์รุ่นใหญ่ๆ เพื่อเป็นการตอบโจทย์ ด้านการประหยัดน้ำมันรักษาสิ่งแวดล้อม และปลอดภัย ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยุโรปแห่งสหประชาชาติ(UNECE) ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วโลกโดยในขณะนี้ ค่ายรถยนต์ต่างๆ ได้ส่งรถ อีโค่ คาร์ (ECO-Car) ออกมาจำหน่ายกันทั่วไปซึ่งเราก็จะพบเห็นได้ตามท้องถนน ซึ่งรถยนต์ ECO-Car หรือรถประหยัดพลังงานนี้มีข้อดีที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน คือ

1. มีความคล่องตัว เพราะเป็นรถยนต์ขนาดเล็กขับขี่ง่าย ใช้งานได้สะดวก แม้อยู่ในพื้นที่จำกัด มีขนาดเครื่องยนต์ไม่เกิน 1,300 CC สำหรับเครื่องยนต์เบนซินและ 1,400 CC สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล

2. สะอาด เพราะเป็นรถยนต์ที่ก่อให้เกิดมลพิษต่ำโดยผ่านตามเกณฑ์มาตรฐานการผลิตของ UNECE ซึ่งมาตรฐานนี้ได้บังคับใช้ในสหภาพยุโรปและประเทศไทยได้นำมาบังคับใช้ ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2555 นอกจากนี้ยังกำหนดให้ต้องมีปริมาณการระบายก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ (CO2)ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกไม่เกิน 120 กรัม/กิโลเมตร ด้วย

3. ประหยัดเชื้อเพลิง เพราะเป็นรถยนต์ที่มีอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเพียง20 กิโลเมตร/ลิตร หรืออาจจะประหยัดได้มากกว่านั้น

4.ปลอดภัย รถประหยัดพลังงานเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของ UNECE ที่สหภาพยุโรปบังคับใช้ในปัจจุบัCreate Date : 11 กรกฎาคม 2561
Last Update : 11 กรกฎาคม 2561 15:57:08 น.
Counter : 750 Pageviews.

0 comments
บันเทิงเริงจีน 423 : Make A Wish X'MAS & NY ( 2 ) 🎄 ข้าน้อยคาราวะ
(8 ม.ค. 2565 13:11:12 น.)
Forever Love - Gary Barlow ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(11 ม.ค. 2565 14:36:45 น.)
ภัตตาคารเล่งหงษ์ จังหวัดนครสวรรค์ นายแว่นขยันเที่ยว
(11 ม.ค. 2565 00:35:58 น.)
ทูตอังกฤษ - ทูตนิวซีแลนด์ร่วมเปิดงานแนะแนววางแผนศึกษาต่อต่างประเทศ สมาชิกหมายเลข 4817407
(5 ม.ค. 2565 16:03:12 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Updatenews.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3883133
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด