ผิวแพ้ง่าย
ผิวแพ้ง่าย เป็นสถานการณ์ที่ผิวไวต่อสิ่งรบกวนข้างนอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารเคมีรวมทั้งสภาพภูมิอากาศ ก่อให้เกิดผื่นแดง ตุ่มนูน รู้สึกคัน แสบ หรือมีผิวลอกได้ วิธีการทำความรู้ความเข้าใจถึงต้นสายปลายเหตุรวมทั้งสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ส่งผลให้เกิดการระคายเคือง ตลอดจนแนวทางดูแลและก็เลือกใช้สินค้าดูแลผิวพรรณที่สมควร บางทีอาจช่วยรีบฟื้นฟูให้ผิวกลับมามีร่างกายแข็งแรง ผิวแข็งแรงดังเดิมได้

ผิวแพ้ง่าย

สัญญาณของผิวแพ้ง่าย
ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่ใช้สินค้าเพื่อการดูแลรักษาผิวพรรณขี้อายประเภทแล้วกำเนิดอาการระคายมักรู้เรื่องว่าตัวเองมีผิวแพ้ง่าย แม้กระนั้นตามความจริงอาจเป็นเพราะการแพ้องค์ประกอบตัวใดตัวหนึ่งเพียงแต่ตัวในสินค้านั้นๆรวมทั้งการใช้สินค้าในจำนวนที่มากเกินความจำเป็นก็อาจจะส่งผลให้มีการเคืองได้ โดยแนวทางสังเกตว่าตัวเองมีผิวแพ้ง่ายหรือเปล่า ทำเป็นดังต่อไปนี้

ผิวแดงง่าย อาการนี้มักเกิดขึ้นในทันทีข้างหลังสัมผัสสิ่งเร้า อาทิเช่น การใช้โฟมสำหรับล้างหน้า หรือการประจันหน้าลมแรง ถึงแม้ดูอย่างกับว่าคือเรื่องธรรดา แต่ว่าบางทีอาจเป็นลักษณะของผิวแพ้ง่ายจากผื่นผิวหนังอักเสบจำพวกโรซาเซีย (Rosacea) ซึ่งเป็นภาวการณ์ที่เส้นเลือดฝอยใบหน้าแตก ร่วมกับมีตุ่มเล็กๆขึ้นตามคาง แก้ม รวมทั้งจมูก
ผิวหลุดลอกเป็นสะเก็ด อาการนี้มักกำเนิดกับผิวที่ขาดความชื้น ซึ่งอาจมีต้นสายปลายเหตุมาจากการใช้สินค้าที่มีส่วนผสมของสารรีบการผลัดเซลล์ผิว ดังเช่น กรดไกลวัวลิก เรตินอยด์ AHA หรือ BHA ในจำนวนมากเป็นระยะเวลานาน
แสบผิว ผิวพุพองง่าย คนที่มีผิวแพ้ง่ายนั้นมีเกราะคุ้มครองผิวที่อ่อนแอและก็เปราะบางกว่าคนสามัญ อาจจะเป็นผลให้ผิวไวต่อองค์ประกอบ ซึ่งบางทีอาจมีการระคายตามมาหลังจากที่ได้มีการใช้การสร้างภัณฑ์ต่างๆเป็นต้นว่า เครื่องแต่งตัว สารทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลรักษาผิว ฯลฯ
อาการคันจากผิวแห้ง ผิวที่เปราะบางไม่เฉพาะแต่ทำให้ไม่ยุ่งยากต่อการเคืองแล้ว แต่ว่ายังอาจทำให้ผิวเก็บกักความชื้นได้ลดลง ทำให้ผิวแห้งหยาบรวมทั้งอาการคันผิวหนังตามมา
สิ่งที่ทำให้เกิดผิวแพ้ง่าย
ผิวแพ้ง่ายเกิดขึ้นได้จากหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นความไม่ปกติทางผิวหนังประเภทต่างๆผิวหนังขาดความชื้น หรือการพบเจอลักษณะอากาศที่ทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อผิวหนังเป็นระยะเวลานาน ดังต่อไปนี้
ปัจจัยภายใน
ผิวแพ้ง่ายนั้นอาจมีต้นเหตุมาจากปัจจัยภายใน อย่างพันธุกรรมที่บางทีอาจส่งต่อสภาวะผิวหนังที่ไม่ดีเหมือนปกติ หรืออายุที่มากขึ้นก็อาจก่อให้ความแข็งแรงของผิวลดน้อยลงได้

ยิ่งกว่านั้น โรครวมทั้งความเปลี่ยนไปจากปกติทางผิวหนังก็ยอดเยี่ยมในปัจจัยภายในที่บางทีอาจมีผลทำให้ผิวแพ้ง่ายได้
ผิวหนังอักเสบ เป็นภาวการณ์ที่ทำให้มีลักษณะคันหรือเกิดผื่นแดงตามผิวหนัง ทั้งยังนำมาซึ่งการทำให้เกราะคุ้มครองปกป้องผิวบางลงจนถึงมีการระคายจากตัวกระตุ้นด้านนอกได้ง่าย เป็นต้นว่า น้ำ ความร้อน ความเย็น ความชุ่มชื้น ฯลฯ
ผื่นระคายสัมผัส ปัญหาผิวหนังอักเสบที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากการพบเจอต้นเหตุห้อมล้อมหรือสัมผัสสารก่อความเคืองในจำนวนมากหรือเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ได้แก่ สารเคมี รังสีรังสียูวี ความร้อน ความเย็น ฯลฯ อาจจะก่อให้เกิดผื่นแดง ผิวแห้งแตก แล้วก็รู้สึกคันตามผิวหนัง บางรายอาจมีเพียงแค่อาการคันปรากฏเพียงแค่นั้น
ผื่นแพ้สัมผัส เป็นผิวอักเสบที่เกิดขึ้นมาจากสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นข้างนอกร่างกาย ได้แก่ สารเคมีบางประเภทในเครื่องแต่งตัว ลักษณะซึ่งคล้ายกับผื่นระคายสัมผัส แม้กระนั้นเกิดขึ้นได้ยากกว่า ดังนี้ อาการผื่นแพ้บางทีอาจเกิดขึ้นใน 2-3 วัน ภายหลังจากสัมผัสสิ่งเร้า
ผื่นคันจากการสัมผัส ผื่นคันลักษณะนี้มีลักษณะเป็นรอยบวมรวมทั้งแดงที่ผิวหนัง มักปรากฏในทันทีภายหลังสัมผัสสิ่งเร้าหรือสารก่อภูมิแพ้
ผื่นผิวหนังอักเสบจำพวกโรซาเซีย มักกำเนิดหลังจากที่ได้ทำการใช้สินค้าเกี่ยวกับผิวหน้าหรือเครื่องแต่งตัวจำพวกเดิมติดต่อกันเป็นเวลานานยาวนานหลายปี ทำให้เส้นเลือดฝอยใบหน้าแตก ผิวหน้าบวม แดง แพ้ง่าย และก็มีตุ่มเหมือนสิว
Aquagenic Pruritus เป็นโรคผิวหนังที่ทำให้มีลักษณะอาการคันข้างหลังอาบน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเย็น น้ำอุ่น หรือน้ำอุณหภูมิปกติก็ตาม
ผิวแห้ง อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากกรรมพันธุ์ การกินยา สภาพภูมิอากาศที่มีความชุ่มชื้นต่ำ ผลพวงจากโรค หรือชำระล้างผิวบ่อยเหลือเกิน ทำให้ผิวระคาย แพ้ง่าย และก็มักมีลักษณะคันร่วมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน
Cutaneous Mastocytoses เป็นภาวการณ์ไม่ปกติที่ชั้นผิวหนังมีแมสท์เซลล์ (Mast Cells) ในจำนวนมาก เซลล์ประเภทนี้จะปลดปล่อยสารฮิสทามีน (Histamine) ที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการแพ้เมื่อมีสารก่อภูมิแพ้ไปสู่ร่างกาย ทำให้ผิวมีผื่นแดงรวมทั้งบวม
คาร์สินอยด์ซินโดรม (Carcinoid Syndrome) เป็นกรุ๊ปลักษณะของโรคโรคมะเร็งคาร์สินอยด์ ผู้เจ็บป่วยมักมีผิวหนังแดงจากเส้นเลือดฝอยขยายตัว ปรากฏร่วมกับอาการอื่นๆเป็นต้นว่า ท้องร่วง เจ็บท้อง หายใจมีเสียงหวีดร้อง ความดันเลือดต่ำ ฯลฯ
ปัจจัยภายนอก
ปัจจัยภายนอกนั้นส่งผลสำหรับในการกระตุ้นแล้วก็ทำให้ผิวเปราะบางแพ้ง่าย ซึ่งต้นเหตุที่อาจจะก่อให้กำเนิดผิวแพ้ง่ายอาจมี ดังต่อไปนี้
สภาพแวดล้อม สิ่งที่อยู่รอบข้างมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นสภาพภูมิอากาศ อุณหภูมิ หรือมลภาวะนั้นมีส่วนที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายได้ ถ้าจำต้องพบเจอแสงอาทิตย์ ลม อากาศร้อนหรือหนาวจัดโดยตลอด ผิวบางทีอาจถูกทำร้ายและก็ทำให้เปราะบางแพ้ง่ายได้
สินค้าที่มิได้มาตรฐาน สินค้าสำหรับการดูแลผิวที่มิได้มาตรฐานมักผสมสารเคมีที่เป็นโทษแต่ว่าสำเร็จไวหรือใส่มาในจำนวนเกินกว่ามาตรฐานความปลอดภัยระบุ ซึ่งเมื่อใช้ไปแล้วบางทีอาจได้ผลลัพธ์ได้อย่างเร็วแม้กระนั้นแอบแฝงไปด้วยการปองร้ายผิว นำมาซึ่งการทำให้ผิวเปราะบางแพ้ง่าย รวมทั้งเป็นผลข้างๆที่ไม่ประสงค์อื่นๆตามมา
ผลกระทบจากการดูแลรักษา การดูแลรักษาโรคบางโรคด้วยการกินยาหรือขั้นตอนการรักษาโดยใช้วัสดุอุปกรณ์ทางหมอ อย่างวิธีการทำเลเซอร์ ซึ่งบางทีอาจมีผลใกล้กันให้ผิวแห้ง ผิวเปราะบาง และก็ไวต่อการระคายเคืองได้
ผิวขาดเซราไมด์ (Ceramide)
เซราไมด์ เป็น กรดไขมันที่ร่างกายสามารถผลิตได้เองตามธรรมชาติ มีส่วนช่วยสำหรับการปฏิบัติหน้าที่เป็นเกราะคุ้มครองหนังกำพร้า ช่วยเก็บกักความชื้นของผิว ช่วยป้องกันผิวจากอาการแพ้และก็มลพิษที่มีผลต่อสุขภาพผิว ซึ่งการพบเจอกับแดดและก็มลพิษอาจมีส่วนทำให้ผิวหนังสูญเสียเซราไมด์ นอกเหนือจากนั้น การใช้สินค้าชำระล้างที่ไม่สุภาพต่อผิวโดยยิ่งไปกว่านั้นที่มีฤทธิ์เป็นด่าง ก็บางทีอาจล้างเซราไมด์ออกไปพร้อมทั้งสิ่งสกปรกบนบริเวณใบหน้า เมื่อผิวขาดเซราไมด์ก็อาจจะก่อให้ความแข็งแรงของผิวลดน้อยลง ผิวแห้งด้าน กระทั่งทำให้ผิวแพ้ง่าย
การทดลองผิวแพ้ง่าย
ผู้มีผิวแพ้ง่ายควรจะเข้ารับการตรวจค้นปัจจัยที่นำไปสู่อาการแพ้ เพื่อรับการดูแลรักษาหรือหลบหลีกเหตุกระตุ้นดังที่กล่าวถึงมาแล้วได้อย่างถูกจุด โดยหมอบางทีอาจตรวจตราอาการแล้วก็ชี้แนะให้รับการทดลองด้วยแนวทางดังนี้
แนวทางปิดสารทดสอบบนผิวหนัง (Patch test) เป็นแนวทางที่นิยมใช้ทดลองภูมิแพ้ผิวหนัง หมอจะปิดแผ่นติดผิวหนังที่ป้ายสารก่ออาการแพ้ 20-30 จำพวก รอบๆแขนหรือแผ่นข้างหลังของผู้ทดลองแล้วก็ทิ้งเอาไว้ราวๆ 48 ชั่วโมง ระหว่างนี้จำต้องหลบหลีกไม่ให้ผิวหนังรอบๆที่ทดลองสัมผัสน้ำรวมทั้งมีเหงื่อไหล เมื่อถึงกำหนดก็เลยดึงแผ่นติดผิวหนังออก ถ้าเกิดพบว่าผิวหนังรอบๆใดเกิดผื่นแดง มีความหมายว่าคนรับการทดลองแพ้สารจำพวกนั้นๆ
แนวทางสะกิด ใช้ตรวจดูสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 40 ประเภทในคราวเดียว นิยมเอามาทดลองอาการแพ้จากเกสรดอกไม้ เชื้อรา ไรฝุ่นละออง แล้วก็ของกิน หมอจะหยดสารที่คาดว่านำไปสู่การแพ้ตามรอบๆท้องแขนหรือแผ่นข้างหลัง หลังจากนั้นใช้เข็มสะกิดผิวของผู้ทดลองตามจุดที่หยดสาร แล้วทิ้งเอาไว้ 15 นาที ตำแหน่งที่แพ้จะเกิดผื่นแดงหรือตุ่มเหมือนยุงกัด ดังนี้ หมอบางทีอาจป้ายฮิสทามีน กลีเซอรีน (Glycerin) หรือน้ำเกลือ ลงบนผิวประเภทละตำแหน่งด้วย เพื่อมองว่าผิวหนังของผู้ทดลองสนองตอบต่อสารก่อภูมิแพ้ปกติไหม แม้ผิวไม่สนองตอบต่อฮิสทามีน บางทีอาจจะต้องใช้การทดลองด้วยแนวทางอื่นแทน ส่วนผิวที่ป้ายกลีเซอรีนหรือน้ำเกลือแล้วกำเนิดอาการแพ้ บางทีอาจชี้ได้ว่าผู้ทดลองมีผิวแพ้ง่าย
การตัดชิ้นเนื้อจากผิวหนังส่งไปเพื่อทำการตรวจ เป็นการตัดเยื่อผิวหนังรอบๆที่ไม่ปกติแล้วก็นำไปตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์ เพื่อหาสิ่งที่ทำให้เกิดอาการเปลี่ยนไปจากปกติ
แนวทางจัดการผิวแพ้ง่าย
ผู้มีผิวแพ้ง่ายควรจะเลือกใช้สินค้าชำระล้างหน้า บำรุงผิวหน้า และก็เครื่องแต่งตัวที่สุภาพต่อผิว รวมทั้งปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อหลบหลีกเหตุที่บางทีอาจกระตุ้นให้ผิวหนังกำเนิดอาการแพ้หรือระคาย ดังต่อไปนี้
ลดการเสี่ยงผิวแพ้ง่าย ด้วยแนวทาง ดังต่อไปนี้
ทดลองอาการแพ้ทุกหนก่อนใช้สินค้าทุกจำพวก โดยทาบางๆรอบๆข้อพับแขน ข้อมือ ท้องแขน หรือข้างหลัง หลบหลีกไม่ให้ผิวหนังส่วนที่ทดลองสัมผัสน้ำหรือเหงื่อราว 48 ชั่วโมง แม้เกิดผื่นแดงแปลว่ามีลักษณะแพ้และไม่ควรจะใช้สินค้าดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว
หลบหลีกสินค้าที่มีน้ำหอม สี แอลกอฮอล์ แล้วก็ส่วนประกอบบางจำพวกที่อาจจะเป็นผลให้มีลักษณะอาการแพ้ได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่น เรตินอยด์ กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha-Hydroxy Acids: AHA) ทัลคัม (Talc) แร่กลีบหิน (Mica) สารเคมีหยุดกลิ่นกาย รวมทั้งสารเคมีที่มีคุณลักษณะทำลายหรือยั้งแบคทีเรีย
ไม่สมควรใช้สินค้าเพื่อผลัดเซลล์ผิว ถ้าอยากได้ผลัดเซลล์ผิวควรจะทำภายใต้การดูแลของหมอ
หลบหลีกการใช้งานเครื่องสำอางที่มีคุณลักษณะกันน้ำหรือมีสารกันเสียเป็นองค์ประกอบ
ไม่สมควรใช้เครื่องแต่งหน้าหรือสินค้าที่หมดอายุ เนื่องจากว่าบางทีอาจมีการเปลี่ยนภาวะและก็เกิดอันตรายต่อผิวหนัง
เลี่ยงสภาพภูมิอากาศหนาวจัดหรือร้อนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีปัญหาทางผิวหนัง อย่างเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ เพราะว่าอาจส่งผลให้อาการแพ้ร้ายแรงขึ้น
เลี่ยงการออกที่โล่งแจ้งในช่วง 9.00-14.00 น. เนื่องด้วยเป็นตอนที่มีความเข้มของรังสียูวีค่อนข้างจะสูง
หมั่นล้างและก็ชำระล้างข้าวของที่สัมผัสผิวหน้าเสมอๆ ตัวอย่างเช่น วัสดุอุปกรณ์เสริมสวย ปลอกสำหรับใส่หมอน ฯลฯ เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามสิ่งพวกนี้บางทีอาจเป็นต้นสายปลายเหตุนำมาซึ่งสิวและก็ปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับทางผิวหนังที่นำมาซึ่งการทำให้ผิวระคายง่าย
เลือกใส่เสื้อผ้าเนื้อบางเบา ไม่รัดรูป หรือสร้างจากวัตถุดิบธรรมชาติ เป็นต้นว่า ผ้าฝ้าย เพื่อคุ้มครองการระคายเคืองของผิวหนัง
เลือกใช้สินค้าที่สมควรแล้วก็สุภาพต่อผิว
การเลือกใช้สินค้าที่สุภาพและก็เหมาะสมกับผิวแพ้ง่ายบางทีอาจเป็นอีกหนึ่งต้นสายปลายเหตุที่จะช่วยคุ้มครองปกป้องผิวแล้วก็สร้างเสริมความแข็งแรงให้กับผิว โดยหลักแนวทางในการเลือกซื้อหรือใช้สินค้าอาจมี ดังต่อไปนี้
ใช้สินค้าที่ผ่านการยืนยันจากอย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) แค่นั้น
ใช้สินค้าสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่ง แล้วก็สินค้าที่ผ่านการตรวจสอบแล้วก็ได้รับการรับรองว่าไม่นำมาซึ่งอาการแพ้
ใช้สินค้าสำหรับเพิ่มความชื้นให้ผิวบ่อยๆเพื่อปกป้องผิวแห้ง โดยควรจะเลือกที่สร้างขึ้นมาจากวัตถุดิบธรรมชาติเป็นหลัก ไม่มีน้ำหอม สี และก็แอลกอฮอล์
ทาครีมที่เอาไว้ป้องกันแดดที่มีค่าป้องกันแสงแดดหรือ SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไปเสมอๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนออกแดด ควรจะเลือกโลชั่นป้องกันแสงแดดสูตร Non-Chemical ที่มีส่วนผสมของสิงก์ออกไซด์ (Zinc Oxide) แล้วก็ไททาเนียมไดออกไซด์ (Titanium Dioxide) เป็นหลัก เนื่องมาจากสารทั้ง 2 จำพวกนี้จะไม่ซึมผ่านผิวหนัง ทำให้เสี่ยงมีการแพ้ได้น้อย
เลือกใช้สินค้าที่มีส่วนผสมของเซราไมด์
มีความเชื่อที่ว่าความชื้นยอดเยี่ยมในปัจจัยเบื้องต้นของผิวที่แข็งแรง ซึ่งเซราไมด์เป็นสารที่ช่วยเก็บกักความชื้นข้างในผิว และก็บางทีอาจช่วยคุ้มครองปกป้องผิว ฟื้นฟูผิว และก็ลดความเสื่อมโทรมจากเหตุที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดผิวเคืองได้ มีการเล่าเรียนที่เกี่ยวกับการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ในคนที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้เป็นระยะเวลา 4 อาทิตย์ พบว่าข้างหลังอาทิตย์ในที่สุดผู้เจ็บป่วยโรคนี้มีภาวะผิวโดยรวมที่ดียิ่งขึ้นโดยไม่เจอผลกระทบ

งานค้นคว้าวิจัยหลายฉบับที่เล่าเรียนเกี่ยวกับเซราไมด์กับโรคผิวหนังอักเสบประเภทต่างๆพบว่าเซราไมด์นั้นยอดเยี่ยมในสารสำคัญสำหรับเพื่อการสร้างเกราะคุ้มครองที่ช่วยคุ้มครองป้องกันหนังกำพร้า ลดอาการผิวแพ้ง่าย รวมทั้งการใช้เซราไมด์พร้อมกันไปกับยาที่ใช้การรักษาโรคผิวหนังอักเสบบางจำพวกบางทีอาจช่วยทำให้ผลของการรักษานั้นดีขึ้น
นอกเหนือจากการใช้สินค้าที่ผสมเซราไมด์ที่บางทีอาจช่วยเสริมเกราะคุ้มครองผิวแล้ว ก็ยังควรจะให้ความใส่ใจกับการควบคุมต้นเหตุอีกทั้งด้านในและก็ข้างนอกที่ส่งผลต่อการผลิตเกราะคุ้มครองตามธรรมชาติให้กับผิว ซึ่งบางทีอาจทำได้ด้วยการดูแลตัวเอง พักให้พอเพียง หรือการหลีกเลี่ยงการพบเจอมลพิษต่างๆและก็หากว่าเซราไมด์จะเป็นสารที่ไม่มีอันตราย แม้กระนั้นการใช้สินค้าใดๆอาจจะทำให้เป็นผลใกล้กันได้ จึงต้องควรทดลองสินค้าก่อนใช้ทุกคราว โดยการทาสินค้าลงบนท้องแขนและก็รอคอยกระทั่งครบ 24 ชั่วโมง แม้กำเนิดอาการไม่ปกติ อย่างผื่น แดง คัน หรือเคือง มีความหมายว่าสินค้าอาจส่งผลให้เป็นผลข้างๆซึ่งบางทีอาจนานับประการในCreate Date : 07 กันยายน 2562
Last Update : 7 กันยายน 2562 22:34:33 น.
Counter : 136 Pageviews.

0 comments
รีวิวบริการนวดที่บ้าน Orease Massage Delivery สบายตัวมากสุด ๆ Tisiny
(25 มิ.ย. 2563 05:23:35 น.)
13 มิย 63 อันเนื่องมาจากการป่วย 2 mcayenne94
(13 มิ.ย. 2563 20:50:10 น.)
เมนูสุขภาพของอ้อมแอ้มส่ง"Food For Fun : #48 : เมนูเป็นเหตุ..."ซุปไก่ใส่ฟักตุ๋นเครื่องยาจีน" คนผ่านทางมาเจอ
(7 มิ.ย. 2563 12:14:48 น.)
สัญญาณการมาเยือนของ "โรคเบาหวาน" หนึ่งเสียงในกทม.
(4 มิ.ย. 2563 09:50:13 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ufabetuser.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5298518
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด