"โบสถ์สเตนเลส" หนึ่งเดียวในโลก
"โบสถ์สเตนเลส" หนึ่งเดียวในโลก
วัดปากลำขาแข้ง
เขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี


โบสถ์ที่สร้างใหม่ ที่โด่งดังที่สุดในปัจจุบัน เห็นจะไม่มีที่ไหน สวยงาม วิจิตรพิสดารเกินกว่า โบสถ์ประดับกระจกที่วัดร่องขุ่น โดยอ.เฉลิมชัย ไปได้ และก็โด่งดัง จนกลบกระแส บดบังรัศมีของวัดอื่นๆไปหมด เพราะวัดอื่นๆนั้น เขาก็สร้างโบสถ์รูปแบบดั้งเดิม เหมือนๆกันหมด จึงไม่แปลกอะไรที่เห็นจะมีพอเทียบได้ในตอนนี้ ก็ต้องโบสถ์ที่นี่เลยครับ โบสถ์สเตนเลสที่วัดปากลำขาแข้ง อยู่ที่แยกทางน้ำเข้าห้วยขาแข้ง ตอนบนสุดของเขื่อนศรีนครินทร์ เพราะมีเรื่องและรูป โพสลงในอินเตอร์เนทของฝรั่ง ว่าเป็น steel church แห่งเดียวในโลกทีเดียว
โบสถ์สเตนเลสหลังนี้ใช้งบประมาณการสร้าง 6 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่ประชาชนร่วมกันทำบุญเทิดพระเกียรติแด่ในหลวง เนื่องในพระชนมายุ 72 พรรษา โดยโรงงานทวีคูณซัพพลาย บ้านโป่ง ราชบุรี ที่มี คุณอุทัย เสียงแจ่มเป็นเจ้าของกิจการ งานที่สร้างขึ้นนี้ใช้แรงงานเคาะขึ้นรูปเกือบทั้งหมด จากโรงงาน ยกเว้นลอนหลังคาจะมีเครื่องรีด ส่วนเสาจะใช้เครื่องม้วนแผ่นสเตนเลสแล้วนำมาเชื่อมต่อกัน


โดยงานทั้งหมดนี้ ทางสมาคมสเตนเลสแห่งประเทศไทย ให้การสนับสนุน พร้อมทั้งโรงงาน THAINOX ซึ่งเป็นโรงงานผลิตสเตนเลสอันดับหนึ่งของเมืองไทยด้วยครับ

เห็นครั้งแรก อาจจะคิดว่า เป็นสเตนเลสเงางามอย่างนี้ พระจะไม่ร้อนแย่หรือ? อย่าได้ห่วงเลยครับ ตัวโบสถ์ ทำโครงเป็นสเตนเลส ใช้สเตนเลสแผ่นปะทั้งด้านใน และด้านนอก แต่อัดฉนวนไว้ตรงกลาง ทำให้กันความร้อนได้ดี พื้นเป็นแกรนิต ภายในก็ไม่ร้อน ผิดคาดเลยทีเดียว

เห็นรูปถ่ายยามค่ำแล้ว ผมว่าสวยงาม ไม่เป็นรองใครเลยนะครับ


TraveLAround


ปล. ตอนนี้ผมเขียนบล็อกมาได้กว่า 420 เรื่องแล้ว ล้วนเป็นสาระน่ารู้ต่างๆ ท่านที่เข้ามาชมบล็อกใหม่ ผมได้จัดทำเป็นสารบัญ แบบหนังสือให้ดูหัวเรื่องได้ง่ายที่ group :
นานา สาระ๑๐๐๐

ส่วนเรื่องเกี่ยวกับบ้านและการตกแต่ง รวมรวมแยกไว้ในหมวด Home Lover’s Corner สามารถคลิ๊กที่ ลิงค์ด้านบนได้เลยครับ
Create Date : 02 กรกฎาคม 2551
Last Update : 19 กรกฎาคม 2551 11:52:15 น.
Counter : 1059 Pageviews.

0 comments
พระราชพิธีบรมราชาภิเษก "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" haiku
(6 พ.ค. 2562 10:25:32 น.)
ทศกัณฐ์เกี้ยวนางเบญกาย เกศสุริยง
(14 เม.ย. 2562 09:24:31 น.)
PC ยุคแรกจะดาวน์โหลดโปรแกรม/เกมส์จากวิทยุ ravio
(7 เม.ย. 2562 18:23:43 น.)
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ - สุพรรณบุรี tuk-tuk@korat
(3 เม.ย. 2562 09:03:32 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Travelaround.BlogGang.com

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]