KM – กับการเปลี่ยนความรู้ให้เป็นความรัก
เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ผมได้สุนัขบุญธรรมเพศเมียมาเป็นสมาชิกใหม่เพิ่มอีก 1 ตัวโดยการอภินันทนาการจากคุณพี่สุรีย์ บุญเจริญ พี่เค้าบอกผมว่ามันเป็นลูกผสมระหว่าง ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ กับ เยอรมันเชฟเฟิร์ดและผมก็ตั้งชื่อตามลักษณะของมันคือตัวสีดำแต่มันมีสีขาวที่ปลายเท้าทั้ง 4 ข้างลักษณะคล้ายใส่ถุงเท้า ว่า “นังถุงเงิน” (ในใจคิดว่าชื่อถุงดำน่าจะเหมาะ แต่คงได้แค่คิด)

นังถุงเงิน ค่อนข้างฉลาดแต่ซุกซนมหากาฬเลยทีเดียวและมันก็ใช้ความฉลาดและความซุกซนของมันนี้เอง ทำให้เจ้าโอเลี้ยงและนังนมสดยอมรับในตัวมัน (แบบว่าคงเอือมระอาและรำคาญ)ทำให้มันปรับตัวอยู่กันอย่างไม่มีปัญหาอะไรมากนัก

และด้วยความฉลาดของนังถุงเงินนี้เอง มันจึงเป็นสุนัขตัวแรกที่ค้นพบที่นอนอันสุดแสนร่มเย็นในยามบ่าย คือใต้ร้านต้นไม้หลังบ้านของผม ซึ่งปัจจุบันถูกปรับสภาพเป็นแอ่งสำหรับสุนัขสองตัวได้นอน สุนัขสองตัวที่ว่า คือ นังถุงเงินและเจ้าโอเลี้ยง

ในระยะแรกนั้นเจ้าโอเลี้ยงเห็นนังถุงเงินนอนอย่างสบายใจและพยายามที่จะเอาที่นอนนั้นมาเป็นของตนโดยอาศัยความเป็นเพศผู้เข้าข่มเหง นังถุงเงินกลับทำท่าทางน่ารักเข้าใส่ และทำท่าทางคุ้ยเขี้ยเหมือนเชิญชวนให้พี่โอเลี้ยงทำตาม

และไม่นานนักเจ้าโอเลี้ยงก็ปรับปรุงพื้นที่และภูมิทัศน์สำหรับการนอนกลางวันเป็นของตัวเองสำเร็จ

สุนัขสองตัวนอนหันหัวชนกันอย่างมีความสุข โดยอาศัย KM

(K =คุ้ยเขี่ย และ M = เม็ดทราย - - คุ้ยเขี่ยเม็ดทราย ซะงั้น)

การทำงานก็คงเช่นกัน งานบางอย่างเราคงไม่สามารถคิดริเริ่มพัฒนาได้ด้วยตัวเอง แต่เราสามารถจดจำและนำการทำงานที่ดีของคนอื่นมาปรับใช้ให้เหมาะสม ซึ่งอยู่ที่ความสนใจและไฝ่รู้ และลงมือปฏิบัติ รวมทั้งรู้จักที่จะถ่ายทอดความรู้นั้นให้ด้วยใจที่เป็นกุศล ซึ่งจะก่อเกิดความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ

ตั้งแต่นั้นมาไม่ว่านังถุงเงินจะทำอะไร เจ้าโอเลี้ยงจะพยายามทำตามเสมอ เสมือนหนึ่งว่าเป็นการยอมรับในความสามารถบางอย่างของผู้อื่น ทั้งที่ตัวเองมีอำนาจความเป็นผู้นำเหนือกว่าโดยเฉพาะทันทีที่ผมถึงบ้าน นังถุงเงินจะเป็นตัวแรกที่มาถึงและกระโจนใส่ เพราะสาวเจ้าไวกว่าใคร ส่วนเจ้าโอเลี้ยงและนังนมสดก็วิ่งมาทำตามอย่างไม่ลดละ สร้างความรำคาญให้ไม่น้อยเลยที่เดียว ก็ลองนึกภาพตามซิครับ มีสุนัข 3 ตัว ยืนตะกายอยู่เดินไปไหนก็ไม่ได้ เพราะมันคงเป็นการแสดงความรักต่อเจ้านายที่สามารถแสดงออกมาได้ และได้จากการเรียนรู้กันและกันของทั้ง 3 ตัว

บทความเก่ามาเล่าใหม่ เขียนเมื่อ กค 2551Create Date : 08 มกราคม 2552
Last Update : 15 กรกฎาคม 2552 10:24:57 น.
Counter : 1003 Pageviews.

0 comments
เล่าๆ อะไรเล่นๆ หนุกๆ เรื่อยๆ เปื่อยๆ เกี่ยวกับเฮีย ไม่รับรองสำเนาถูกต้อง eternalyrs
(28 ก.ค. 2564 14:43:14 น.)
失去自由 Shīqù zìyóu สูญสิ้นอิสรภาพ Kavanich96
(24 ก.ค. 2564 16:02:46 น.)
รักที่เปลี่ยนเป็นไม่รัก : ตอนที่ 2 รักนะแต่ก็ไม่กล้าบอก Nior Heavens Five
(24 ก.ค. 2564 10:29:06 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 282 :: กะว่าก๋า
(24 ก.ค. 2564 06:52:28 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tiensongsang.BlogGang.com

tiensongsang
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 28 คน [?]

บทความทั้งหมด