ควรเลือกการผ่าตัดเปลี่ยนสีตาแบบใด: ข้อบ่งชี้ในการแต่งตั้งและประเมินผลลัพธ์
ผิวหนังเปลือกตาบางและบอบบางมาก ดังนั้นพื้นที่นี้จึงได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับอายุเป็นหลัก ริ้วรอยหย่อนยานถุงใต้ตาที่ไม่หายอาจปรากฏเร็วที่สุด 25-30 ปี จนถึงจุดหนึ่งมันเป็นไปได้ที่จะรักษาความอ่อนเยาว์และความงามด้วยความช่วยเหลือของเครื่องสำอาง แต่ช่วงเวลานั้นมักจะเกิดขึ้นเมื่อคน ๆ หนึ่งมีทางเลือก - ยอมรับการเปลี่ยนแปลงหรือตัดสินใจเลือกทำศัลยกรรมตา

Blepharoplasty คืออะไร
Blepharoplasty คือการทำศัลยกรรมเพื่อเอาผิวหนังและเนื้อเยื่อไขมันส่วนเกินออกจากเปลือกตาบนหรือล่างหรือเพื่อเปลี่ยนรูปร่างของดวงตา ด้วยความช่วยเหลือของการผ่าตัดลอกตาคุณสามารถกำจัดไส้เลื่อนไขมันได้อย่างถาวรหรือถาวร (ถุงมาก ๆ ) ยกมุมตาทำให้ตาใหญ่ขึ้นเล็กน้อยหรือเปลี่ยนรูปร่าง

ในยุโรปผู้หญิงที่อายุ 45-50 ปีส่วนใหญ่มักหันไปทำศัลยกรรมตาที่ต้องการคืนความอ่อนเยาว์และทำให้หนังตาตึงขึ้นเล็กน้อย ในเอเชียการผ่าตัดดังกล่าวมักดำเนินการตั้งแต่อายุยังน้อย - 18–20 ปี แต่เป้าหมายหลักของการทำศัลยกรรมตาคือการเปลี่ยนรูปร่างของดวงตาเพิ่มขนาดของดวงตาและทำให้ดวงตากลมมากขึ้น

ประเภทของการผ่าตัดเปิดเปลือกตา: การประเมินประสิทธิภาพของวิธีการไม่ผ่าตัดและวิธีผ่าตัด
เป็นไปได้ที่จะกำจัดริ้วรอยถุงและหนังตาตก (การหลบตาของเปลือกตาบน) ด้วยวิธีการผ่าตัดและแบบอนุรักษ์นิยม การผ่าตัดไม่ใช่วิธีเดียวที่จะคืนความยืดหยุ่นให้กับเปลือกตาและทำให้ดูเปิดกว้างมากขึ้น หากการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยให้พิจารณาวิธีอื่นในการฟื้นฟูผิวเปลือกตาของคุณซึ่งมีมากมาย ต่อไปนี้เป็นตัวเลือกบางประการสำหรับการแทรกแซงที่เช่นการผ่าตัดเปลือกตาสามารถช่วยได้ในระยะเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับอายุ:

การฉีดสารพิษโบทูลินั่ม (โบท็อกซ์ Dysport และอื่น ๆ ) อนุญาตให้กำจัดเส้นแสดงออกรอบดวงตา
Mesotherapy หรือ biorevitalization ด้วยเข็มบาง ๆ แพทย์จะฉีดค็อกเทลสูตรพิเศษที่อุดมไปด้วยวิตามินธาตุขนาดเล็กและสารที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพอื่น ๆ พร้อมกันนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความหมองคล้ำของผิวหนังช่วยให้ริ้วรอยเล็ก ๆ เรียบเนียน
RF-lifting หรือ thermolifting "thermage" ในระหว่างขั้นตอนนี้เส้นใยคอลลาเจนที่อยู่ในชั้นใต้ผิวหนังจะถูกทำให้ร้อน โปรตีนนี้ทำให้เกิดการสลายตัวนั่นคือ "เท่า" และร่างกายถูกบังคับให้สร้างโมเลกุลของโปรตีนใหม่ซึ่งเป็นสาเหตุที่ผลของการฟื้นฟูเกิดขึ้น กล่าวอีกนัยหนึ่งกระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อถูกกระตุ้นโดยเทียม ชื่อของขั้นตอนอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชื่อของอุปกรณ์ที่ช่างเสริมสวยใช้งาน แต่หลักการยังคงเหมือนเดิมในทุกกรณี
อัลตราโซนิกการยกคือการกระทำโดยใช้อัลตราซาวนด์ซึ่งทำให้เส้นใยคอลลาเจนหนาขึ้นและแข็งแรงขึ้น ขั้นตอนนี้ให้ผลการยกที่เด่นชัด
การฟื้นฟูด้วยเลเซอร์ ลำแสงเลเซอร์ "ระเหย" ชั้นผิวหนังบางชั้นบังคับให้ร่างกายเร่งฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน
อย่างไรก็ตามความเป็นไปได้ของวิธีการไม่ผ่าตัดมี จำกัด และหากไม่ช้าก็เร็วผู้ที่ต้องการรักษาเยาวชนไม่ยอมรับสถานการณ์ปัจจุบันพวกเขาก็หันไปใช้วิธีการผ่าตัดเพื่อแก้ไขเปลือกตา ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการผ่าตัดได้หากผู้ป่วยต้องการเปลี่ยนรูปร่างของดวงตา อย่ากลัวมัน - เทคนิคต่างๆได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องและทุกวันนี้มันไม่ใช่การแทรกแซงที่กระทบกระเทือนจิตใจ ตัวอย่างเช่นหากคุณต้องการเพียงการผ่าตัดเอาไส้เลื่อนไขมันออกให้ทำการผ่าตัดเปลี่ยนถุงน้ำดีโดยการผ่าตัดเปิดแผลที่ด้านในของเปลือกตา ไม่เห็นร่องรอยของการรบกวนดังกล่าวหลงเหลืออยู่

การผ่าตัดทำหนังตาตกแบบคลาสสิกสันนิษฐานว่าจะทำรอยบากตามแนวการเจริญเติบโตของขนตาล่าง (สำหรับการผ่าตัดเปลือกตาล่าง) หรือตามรอยพับของผิวหนังตามธรรมชาติ (สำหรับการทำศัลยกรรมเปลือกตาบน) ดังนั้นรอยแผลเป็นหลังผ่าตัดจะมองไม่เห็นอย่างสมบูรณ์ อ่านบทความของเราเกี่ยวกับ ทำตาสองชั้น และเรียนรู้มันคืออะไรและทำอย่างไร!

อยากรู้อยากเห็น

ตามความเชื่อของศัลยแพทย์ตกแต่ง Kim Basinger, Sarah Jessica Parker, Cher, Uma Thurman, Lolita Milyavskaya, Elena Yakovleva, Tatyana Navka, Lyudmila Artemyeva, Elena Letuchaya และคนดังในประเทศและต่างประเทศอื่น ๆ อีกมากมายที่หันมาใช้ขั้นตอนการผ่าตัดทำฝ้า ในรายชื่อผู้ป่วยที่เป็นดาราของศัลยแพทย์ตกแต่งไม่เพียง แต่ผู้หญิงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ชายด้วย การดำเนินการนี้ช่วยรักษาความไม่อาจต้านทานของดาราฮอลลีวูดเช่นจอร์จคลูนีย์ทอมครูซจอร์จไมเคิล ในบรรดาผู้ชายที่มาจากธุรกิจการแสดงของรัสเซียการทำศัลยกรรมตาจะถูกใช้ไปที่: Valery Leontiev, Alexander Maslyakov และ Nikita Dzhigurda

บ่งชี้สำหรับขั้นตอน
ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดทำตาตก:

หนังตาตก (หลบตา) ของเปลือกตาบน;
ผิวหนังส่วนเกินที่เปลือกตาบนหรือล่าง
เนื้อเยื่อไขมันส่วนเกินใต้ตา
ไส้เลื่อนไขมัน
แผลในดวงตาที่ขัดขวางการมองเห็นปกติ (อย่างไรก็ตามหากผู้ป่วยไม่พอใจกับรูปร่างตามธรรมชาติของดวงตานี่เป็นเหตุผลที่ควรปรึกษาศัลยแพทย์)
ถุงใต้ตา
กล้ามเนื้อหย่อนคล้อยรอบดวงตา
ริ้วรอยลึกรอบดวงตา
exophthalmos - โป่งของลูกตา;
ความไม่สมมาตรของดวงตา
entropion (volvulus ของเปลือกตา);
ความเสียหายต่อผิวหนังของเปลือกตาเนื่องจากการบาดเจ็บและความบกพร่องที่เกิด
ข้อห้าม
Blepharoplasty ยังมีข้อห้ามบางประการเช่น:

โรคติดเชื้อเฉียบพลัน
โรคระบบประสาท;
โรคมะเร็ง
โรคเบาหวาน;
ความดันในกะโหลกศีรษะสูง
ความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด
โรคโลหิตจาง;
ความดันโลหิตสูง
ระยะเวลาการฟื้นตัวหลังจากการผ่าตัดใด ๆ ที่ทำกับดวงตา
keratitis หรือ blepharitis;
การติดเชื้อที่กระจกตา
สำหรับผู้หญิง - ช่วงมีประจำเดือน
การผ่าตัดเปลี่ยนถุงน้ำดีมีวิธีการอย่างไร ...
... เปลือกตาบน

Blepharoplasty เป็นเครื่องประดับเสมอ แพทย์จะทำการกรีดตามรอยพับตามธรรมชาติของผิวหนังและนำผิวหนังและเนื้อเยื่อไขมันส่วนเกินออกโดยจะต้องสร้างเปลือกตาบนหากจำเป็น การผ่าตัดทั้งหมดใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่งถึงสามชั่วโมงและโดยปกติจะดำเนินการภายใต้การดมยาสลบแม้ว่าในบางกรณีการฉีดยาชาเฉพาะที่เป็นที่ยอมรับได้

... เปลือกตาล่าง

การผ่าตัดแก้ไขเปลือกตาล่างทำได้ยากกว่าและต้องใช้ความสามารถพิเศษ ในกรณีนี้การกรีดจะทำโดยตรงใต้แนวขนตามิฉะนั้นกระบวนการนี้จะคล้ายกับการผ่าตัดลอกหนังตาบน

... transconjunctival

การผ่าตัดทำหนังตาตกแบบ Transconjunctival ทำเพียงเพื่อกำจัดไส้เลื่อนไขมันใต้ตาและเฉพาะในผู้ป่วยอายุน้อยที่ผิวหนังยังคงมีความยืดหยุ่นตามธรรมชาติ ศัลยแพทย์จะทำการกรีดที่ผิวด้านในของเปลือกตาล่างนำไขมันออกและทำการเย็บที่จะมองไม่เห็นหลังการรักษา

การฟื้นฟูและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น
ไม่ควรคาดหวังว่าผลที่โดดเด่นจะปรากฏให้เห็นทันทีหลังการผ่าตัด - ในช่วงสองสามวันแรกรอยเย็บจะเป็นสีแดงและอักเสบและจะยังคงมีอาการบวมที่ค่อนข้างรุนแรงรอบดวงตา อย่างไรก็ตามอย่าไปข่มขู่ ระยะเวลาการฟื้นฟูจะใช้เวลาประมาณ 10-14 วันและจะสามารถประเมินผลหลังจากเวลานี้ได้ น่าเสียดายที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดได้ แต่ค่อนข้างเป็นไปได้ที่จะหยุดมันด้วยความช่วยเหลือของยาแก้ปวด

ในขณะที่เย็บแผลให้ทำตามคำแนะนำของแพทย์ ห้ามถูหรือเกาดวงตาจะดีกว่าที่จะไม่สัมผัสเลย คุณไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์รวมถึงทำให้ดวงตาปวดเมื่อย - คุณจะต้องทำโดยไม่ต้องมีทีวีคอมพิวเตอร์และแม้แต่หนังสือ นอกจากนี้คุณควรเลิกสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์อย่าแต่งหน้าและคุณจะต้องทำความสะอาดดวงตาอย่างระมัดระวัง

ขอแนะนำให้นอนโดยให้ศีรษะสูงประมาณสามถึงสี่วันหลังการผ่าตัด คุณจะต้องหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ เป็นเวลาหนึ่งเดือนหลังจากการผ่าตัดคุณจะไม่สามารถออกไปข้างนอกได้หากไม่มีแว่นกันแดดคุณภาพสูง

หากการดำเนินการประสบความสำเร็จและปฏิบัติตามกฎข้างต้นผลจะยังคงมีอยู่และจะทำให้คุณพึงพอใจเป็นเวลานาน - 7-15 ปี

อย่างไรก็ตามคุณควรระวังภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

อาการบวมน้ำไม่ถือเป็นภาวะแทรกซ้อน แต่เป็นปฏิกิริยาของเนื้อเยื่อปกติต่อการบาดเจ็บ อย่างไรก็ตามหากไม่หายไปเป็นเวลานานนี่เป็นสาเหตุของความกังวล สาเหตุส่วนใหญ่ของอาการบวมน้ำตามปริมาตรอย่างต่อเนื่องคือเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ที่เป็นพิษซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากการแพ้ยาแต่ละชนิดที่ฝังเข้าไปในดวงตาหลังการผ่าตัด เป็นไปไม่ได้ที่จะทำนายลักษณะของมันล่วงหน้า นอกจากนี้อาการบวมน้ำที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือดหรือไตซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการเข้ารับการตรวจก่อนการผ่าตัดจึงเป็นเรื่องสำคัญแม้ว่าจะดูเหมือนว่าเป็นเพียงพิธีการก็ตาม

รอยฟกช้ำไม่ใช่ปัญหาในตัวเองเช่นกัน ไม่ว่าเครื่องมือจะคมแค่ไหนและความแม่นยำของศัลยแพทย์ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการตกเลือดได้ซึ่งหมายความว่าจะมีรอยช้ำที่จะหายได้เองมิฉะนั้นอาจต้องได้รับความช่วยเหลือจากแพทย์ ภาวะแทรกซ้อนหลังขั้นตอนการผ่าตัดทำหนังตาตกรวมถึงเลือด - ทั้งใต้ผิวหนังและที่อยู่ด้านหลังลูกตา ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่อันตรายหากด้วยเหตุผลบางประการ (เช่นเนื่องจากความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว) รอยประสานจะกระโดดออกจากเส้นเลือดและเลือดไหลออกจากลูกตา - อาการนี้เรียกว่า retrobulbar hematoma โชคดีที่ความน่าจะเป็นไม่เกิน 0.05%

การติดเชื้อเป็นไปได้เนื่องจากการไม่ปฏิบัติตามกฎของการดูแลหลังการผ่าตัดหรือเมื่อมีกระบวนการอักเสบที่แฝงอยู่ในร่างกายของผู้ป่วยเมื่อจุลินทรีย์ถูกส่งผ่านทางกระแสเลือด โดยปกติแล้วจะมีการกำหนดยาปฏิชีวนะในกรณีเช่นนี้

ความแตกต่างของการเย็บอาจเกิดขึ้นได้ในผู้ป่วยที่มีการแสดงออกทางสีหน้าเคลื่อนไหวมากเกินไปหรือหลังจากได้รับผลกระทบทางกล (เช่นหากคุณลืมและขยี้ตา) ในกรณีนี้จำเป็นต้องมีการเย็บใหม่

แผลเป็นหยาบเกิดขึ้นเมื่อกระบวนการเกิดแผลเป็นถูกรบกวน ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้เข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนสีตาสำหรับผู้ที่ญาติทางสายเลือดมีแผลเป็นคีลอยด์ (หนา, แดง, หยาบ) - คุณสมบัตินี้สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้

ptosis,หรือหลบตาของเปลือกตาบน อาจเกิดขึ้นเนื่องจากอาการบวมน้ำหรือห้อเลือด - จากนั้นเมื่อหายไปหนังตาตกก็จะหายไปเอง นอกจากนี้สาเหตุของภาวะแทรกซ้อนนี้คือความผิดพลาดของศัลยแพทย์ที่สัมผัสเอ็นของกล้ามเนื้อเปลือกตาที่ยกขึ้นจากนั้นจะต้องมีการผ่าตัดสร้างใหม่ซึ่งอาจต้องมีส่วนร่วมของศัลยแพทย์จักษุแพทย์

Lagophthalmosหรือไม่สามารถปิดตาได้อย่างสมบูรณ์ สองสามวันแรกหลังจากการผ่าตัดสิ่งนี้อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากผลของยาชาต่อเส้นใยประสาท หากหลังการผ่าตัดตาไม่ปิดหลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ขึ้นไปมีโอกาสสูงที่ศัลยแพทย์จะทำผิดพลาดและเอาแผ่นปิดผิวหนังที่มีขนาดใหญ่เกินไปออก ในกรณีนี้จะต้องมีการดำเนินการครั้งที่สอง

โชคดีที่ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดลอกตาเป็นเรื่องที่หายาก

หากคุณตัดสินใจที่จะทำศัลยกรรมตาให้เลือกคลินิกและแพทย์ที่รับผิดชอบค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับศูนย์การแพทย์ต่างๆและผู้เชี่ยวชาญแต่ละราย และโปรดจำไว้ว่าการผ่าตัดทำหนังตาเป็นขั้นตอนการผ่าตัดที่มีความเสี่ยงในการผ่าตัด หากปัญหามีขนาดเล็ก (เช่นรอยตีนกาเริ่มเห็นได้ชัดหรือตาบวมเล็กน้อย) ก็ควรหันมาใช้วิธีอนุรักษ์นิยมCreate Date : 31 ตุลาคม 2563
Last Update : 31 ตุลาคม 2563 15:37:33 น.
Counter : 149 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thainewsever.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5789344
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด