ทำไมการทำตาสองชั้นจึงได้รับความนิยมในเอเชีย?

จากวัฒนธรรมของคนดังเช่นการโฆษณาเราตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างอุดมคติด้านความงามแบบตะวันตกกับความนิยมทําตา2ชั้นศัลยกรรมในเอเชีย

ความสัมพันธ์ระหว่างการทำตาสองชั้นกับเชื้อชาติเป็นเรื่องที่ซับซ้อน ย้อนกลับไปในปี 2550 Tyra Banksได้เชิญ Liz หญิงสาวชาวอเมริกันเชื้อสายจีนมาร่วมรายการเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการผ่าตัดตาสองชั้นของเธอ Banks กล่าวหาแขกของเธอว่า "การปรับแต่งชาติพันธุ์ " เพื่อทำให้ตัวเองตากว้างและเป็นคนผิวขาวแม้จะมีการประท้วงของ Liz ว่าเป็นเพียงการป้องกันไม่ให้ดวงตาของเธอหลบตา จากนั้นก็มีเรื่องราวที่น่าอับอายของ Julie Chen ในยุค 90 ซึ่งเป็นบุคคลที่มีบุคลิกทางโทรทัศน์ของจีน - อเมริกันที่ได้รับการผ่าตัดตาสองชั้นหลังจากที่เจ้านายของเธอบอกว่าเธอไม่เคยเป็นผู้ประกาศข่าวชั้นนำเพราะดวงตาของเธอทำให้เธอดู "ไม่สนใจ" และเพราะ เธอเป็นคนจีน

ในปี 2560 มี ผู้เข้ารับการผ่าตัดตาสองชั้นทั่วโลกประมาณ 1.3 ล้านคนตามรายงานของ International Society of Aesthetic Plastic Surgery ขั้นตอนที่เป็นที่นิยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเชียซึ่งจะเป็นการผ่าตัดขอมากที่สุด ตัวอย่างเช่นในญี่ปุ่นมีการทำเปลือกตา 187,000 ครั้งในปี 2560ซึ่งสูงกว่าจำนวนขั้นตอนการผ่าตัดอื่น ๆ ทั้งหมดรวมกัน (ประมาณ 107,000)

ชาวเอเชียราว 50 เปอร์เซ็นต์เกิดมาโดยไม่มีรอยพับเปลือกตาที่มองเห็นได้เหนือแนวขนตา (หมายถึงมีโมโนลิด) ในปีพ. ศ. 2439 ศัลยแพทย์ชาวญี่ปุ่น Mikamo ได้พัฒนาขั้นตอนที่เรียกว่าการทำตาสองชั้นเพื่อแก้ไขปัญหานี้โดยเชื่อว่าตาสองชั้นจะ " น่าสนใจยิ่งขึ้น”. “ การทำตาสองชั้นเป็นขั้นตอนที่ค่อนข้างธรรมดา” Dr Ivor Lim ศัลยแพทย์ตกแต่งชั้นนำของสิงคโปร์กล่าว “ โดยปกติจะแสดงในสิ่งที่เราเรียกว่า 'Mongoloid Orientals' (จีนเกาหลีญี่ปุ่น ... ) ในทางกายวิภาคเปลือกตานี้มีการพับพิเศษของผิวหนังที่เรียกว่า epicanthus นอกเหนือจากตำแหน่งที่ต่ำซึ่งผิวหนังของเปลือกตาจะยึดติดกับโครงสร้างพื้นฐานเมื่อรวมเข้าด้วยกันคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้มีลักษณะเป็นเปลือกตา 'ชั้นเดียว' ชาวตะวันออกบางคนมีดวงตาแบบ 'ตะวันตก' เป็นจุดเริ่มต้นและไม่มีเอพิแคนทัสที่โดดเด่น "

การผ่าตัดตาสองชั้น 30 นาทีมีสองวิธี อันดับแรกคือเทคนิคการเย็บแบบปิด / การเย็บที่ใช้การเย็บแบบธรรมดาเพื่อสร้างความหดหู่ในผิวหนัง ประการที่สองคือเทคนิคการผ่าเปิดซึ่งสร้างการออกแบบที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าการผ่าตัดนี้ทำกับผู้ที่มีตาสองชั้นตามธรรมชาติเช่นกันเพื่อเพิ่มการเปิดเปลือกตาทำให้มีความสมมาตรหรือกระชับผิวหนังบริเวณที่ตาเริ่มหย่อนคล้อย มีค่าใช้จ่ายประมาณ 2,000 - 6,000 ปอนด์ (ขึ้นอยู่กับยาชาที่คุณเลือกและความซับซ้อนของการผ่าตัด)“ ในอดีตความต้องการขั้นตอนนี้ถูกตรึงไว้กับความปรารถนาที่จะดูเป็นตะวันตกมากขึ้น”

ความต้องการขั้นตอนในอดีตถูกตรึงไว้กับความปรารถนาที่จะดูเป็นตะวันตกมากขึ้น ในช่วงทศวรรษ 1960 ดร. เดวิดมิลลาร์ดผู้บุกเบิกการทำศัลยกรรมได้ ตีพิมพ์บทความในวารสารวิชาการเกี่ยวกับวิธีการที่ผู้ป่วยที่อาศัยอยู่ในเกาหลีใต้หลังสงครามเลือกที่จะผ่าตัดเพราะพวกเขา“ ต้องการที่จะดูเหมือนทหารอเมริกันมากขึ้นหรือปรารถนา สู่สุนทรียภาพของชาวต่างชาติ”. ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วไปยังเกาหลีใต้ในวันนี้และการทำศัลยกรรมตาสองชั้นแบบ "แก้ไข" ได้รับการปรับให้เป็นปกติเพื่อดึงดูดความสนใจ โฆษณาสำหรับขั้นตอนที่มีคำขวัญเช่น " สาวสวยทุกคนรู้ " และ " เหมือนกับแม่ของฉันเลือก” ถูกฉาบไปทั่วเมืองรวมทั้งในระบบขนส่งสาธารณะด้วยความรู้สึกเหมือนโฆษณาชวนเชื่อกับพวกเขา ในความเป็นจริงขั้นตอนดังกล่าวกลายเป็นส่วนสำคัญของการเติบโตโดยผู้ปกครองจะมอบสิ่งนี้ให้กับเด็ก ๆ เพื่อเป็นรางวัลสำหรับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหรือแม้กระทั่งเป็นของขวัญหลังจากสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลายและก่อนที่พวกเขาจะเริ่มสมัครงานเนื่องจากชาวเกาหลีหลายคนเชื่อว่าความสำเร็จคือ ขึ้นอยู่กับรูปลักษณ์ จากข้อมูลของSouth China Morning Post พบว่าคนหนุ่มสาวหลายล้านคนในประเทศจีนได้รับการผ่าตัดตาสองชั้น“ เพื่อช่วยให้พวกเขาได้งานทำ (และ) มีความสุข”

วัฒนธรรมคนดังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีอิทธิพลโดยมีดาราละครเกาหลีและนักร้องเคป็อปจำนวนมากเข้ารับการผ่าตัด ในการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการผ่าตัดของเขานักร้องสาวคยูฮยอนกล่าวว่าขั้นตอนนี้“ แนะนำโดยค่ายเพลงของฉัน…เพื่อให้ดูนุ่มนวลมากขึ้น” ในขณะที่นักร้องชินดงยอมรับว่า “ การทำตาสองชั้นเพิ่มจำนวนแฟน ๆ ของฉัน” ในสารคดีViceปี 2012 กลุ่มสาว ๆ เกาหลียอมรับว่าอยากดูเหมือน“ ดาราฝรั่งสวย ๆ ” ในขณะที่ Miss Duboc นักร้องเคป็อปจากวง D-Unit เธอกล่าวว่าการทำศัลยกรรมจะสร้าง“ รูปลักษณ์ในอุดมคติ (ซึ่ง) จะเป็นเช่นนั้น ของฝรั่ง”

การเป็นตัวแทนของ“ ใบหน้าที่สมบูรณ์แบบ” ด้วยตาสองชั้นที่ได้รับการสนับสนุนจากสื่อและการหลีกเลี่ยงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ทำให้ประชาชนไม่เพียง แต่ในเกาหลี แต่ทั่วเอเชียเชื่อว่าการบรรลุมาตรฐานความงามที่“ เหมาะที่สุด” เหล่านี้จะส่งผลให้พวกเขาประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับไอดอลของพวกเขา และปรับปรุงชีวิตทางสังคมและการทำงานของพวกเขา

เมื่อถูกถามว่าทำไมเขาถึงเชื่อว่าขั้นตอนนี้เป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะในหมู่ชาวเอเชียดร. ลิมกล่าวว่าลูกค้ามักจะได้รับ“ การผ่าตัดเพื่อกำหนดเปลือกตาที่ดูต่ำ ผลจากการผ่าตัดทำให้มีกรอบตาที่สวยงามทำให้ดูมีเสน่ห์มากขึ้น การพับที่คมชัดที่ดียังช่วยให้สามารถแต่งหน้าได้ดีขึ้น นี่คือสิ่งที่สะท้อนกับ Hailey ชาวฮ่องกงวัย 20 ปีซึ่งเติบโตมากับโมโนลิดเป็นความไม่มั่นคง “ ในโลกแห่งความงามแทบจะไม่เคยมีการสอนแบบฝึกหัดสำหรับลักษณะเอเชียเลย” เธอกล่าว อย่างไรก็ตามหลังจากการผ่าตัดของเธอเมื่อปีที่แล้ว Hailey เชื่อว่าเธอมี“ รูปตาที่เป็นสากลมากขึ้นซึ่งทำให้การแต่งหน้าทุกประเภทและเทคนิคความงามทำได้ง่ายขึ้น”

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เลือกทำศัลยกรรมเพื่อให้เข้ากับอุดมคติความงามแบบตะวันตกที่มีตากว้าง ยกตัวอย่างเช่นมาร์กาเร็ตอายุ 21 ปีจากประเทศจีน แต่ตอนนี้อยู่ที่เมลเบิร์นซึ่งเลือกที่จะผ่าตัดด้วยความกังวลทางร่างกาย ตลอดช่วงวัยรุ่นของมาร์กาเร็ตเธอเริ่มรู้สึกว่าเปลือกตาของเธอเริ่มหย่อนคล้อย:“ ฉันต้องเริ่มยกหน้าผากขึ้นเพื่อที่จะลืมตา” เธอกล่าว หลังจากเข้ารับการผ่าตัดเมื่ออายุ 19 ปีเธอค่อนข้างพอใจ:“ เปลือกตาของฉันไม่ได้ใหญ่หรือดูผิดธรรมชาติ มันคงความหดหู่” ซึ่งแม้จะมีการกล่าวหาของ Tyra Bank แต่ก็เป็นเหตุผลเดียวกับที่แขกของเธอให้การตอบกลับในปี 2550 เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนนี้ “ ตาของฉันเริ่มหย่อนคล้อย” เธอบอกกับไทระ “ ฉันดูเหนื่อย ฉันไม่ได้ดูอ่อนเยาว์ขนาดนั้น”

จากนั้นก็มี Kiki นักเรียนอายุ 22 ปีจากโซลที่อาศัยอยู่ในลอนดอนซึ่งได้รับการผ่าตัดเมื่อเธออายุ 20 "การศัลยกรรมเปลือกตาเป็นความชอบส่วนบุคคล" เธอกล่าว "ต่างคนต่างชอบที่จะเน้นส่วนต่างๆของใบหน้า บางคนให้ความสำคัญกับผิวริมฝีปากคิ้ว ฉันอยากสบายตัวโดยไม่ต้องแต่งหน้าและยังคงเบิกตากว้างและมั่นใจ ฉันไม่รู้ว่าการเติบโตมาพร้อมกับมาตรฐานความงามของ Eurocentric มีส่วนเกี่ยวข้องกับสิ่งนี้หรือไม่”

แต่สำหรับบางคนความกดดันของอุดมคติด้านความงามของ Eurocentric ซึ่งครอบงำสื่อกระแสหลักนั้นไม่สามารถละเลยได้ ผู้เขียนตีพิมพ์และดุษฎีบัณฑิตสาขามานุษยวิทยาวิเคราะห์ว่ามุมมองทางวัฒนธรรมมีอิทธิพลต่อวิธีที่ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียมองความงามอย่างไร ในหนังสือของเธอMedicalization of Racial Featuresเธอได้สำรวจความเชื่อที่ว่าผู้หญิงอเมริกันเชื้อสายเอเชียได้รับการทำศัลยกรรมเพื่อเปลี่ยนลักษณะทางธรรมชาติที่พวกเขาเชื่อว่าไม่มีอารมณ์จึงถูกมองว่าน่าเบื่อและน่าเบื่อ

“ เมื่อเติบโตในลอนดอนในฐานะคนเชื้อสายจีน - มาเลเซียฉันมักจะพบกับความคิดเห็นที่แตกต่างเกี่ยวกับดวงตาของฉันเช่น“ คุณเห็นคนผิวขาวได้มากเท่าที่จะทำได้ไหม””

แพทย์คนหนึ่งที่เธอพูดถึงระบุถึงการเพิ่มขึ้นของการทำศัลยกรรมตาเพื่อ“ การเปิดรับวัฒนธรรมตะวันตก” ซึ่งในที่สุดก็นำไปสู่“ การตระหนักว่าเปลือกตาบนที่ไม่มีรอยพับมีแนวโน้มที่จะทำให้ง่วงนอนและดูหมองคล้ำมากขึ้น” ซึ่งเป็นสิ่งที่ Julie Chen สังเกตเห็น แม้จะออกมาขอโทษเธอจากสถานีโทรทัศน์โอไฮโอซึ่งความเห็นเหยียดผิวทำให้เธอต้องเข้าสู่เส้นทางการผ่าตัด แต่เธอก็ขอบคุณศัลยแพทย์ตกแต่งในรายการ The Talk ที่ทำให้เธอดู " ตื่นตัวมากขึ้น "

ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับจูลี่เป็นสิ่งที่ผู้คนเชื้อสายเอเชียตะวันออกจำนวนมากประสบ ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่เรามองว่าเลียนแบบอุดมคติความงามแบบตะวันตกเป็นวิธีที่เหมาะสมเมื่อเติบโตในลอนดอนในฐานะชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนฉันมักจะพบกับความคิดเห็นที่เหยียดหยามเกี่ยวกับดวงตาของฉันเช่น“ คุณเห็นสีขาวมากไหม คนสามารถ?” สิ่งนี้ทำให้ฉันรู้มากว่าดวงตาของฉันมีลักษณะอย่างไรและแตกต่างจากของคนอื่นอย่างไร อย่างไรก็ตามฉันโชคดีพอที่จะล้อมรอบตัวเองด้วยกลุ่มเพื่อนที่เปิดกว้างและมีความหลากหลายซึ่งทุกคนต่างเฉลิมฉลองซึ่งกันและกันสำหรับความแตกต่างของเรา ฉันไม่เคยรู้สึกกดดันที่จะต้องผ่าตัดลอกตา (ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฉันไม่สบายใจเกี่ยวกับความคิดของการผ่าตัดโดยทั่วไป) อย่างไรก็ตาม ฉันติดขนตาปลอมเป็นประจำเพื่อเปิดตาและทำให้มันดูน่าสนใจยิ่งขึ้นเป็นจุดโฟกัสของใบหน้าซึ่งอาจเป็นเพราะเหตุผลเดียวกับที่เพื่อนของฉันเลือกที่จะทำศัลยกรรม มันไม่เกี่ยวกับการดู 'ตะวันตก' มากนัก แต่ดูน่าสนใจกว่า แต่บางทีทั้งสองไม่สามารถหย่าร้างกันได้?

ไม่ว่าผู้คนจะสร้างแบบจำลองตัวเองตามสายตาแบบตะวันตกหรือเพียงแค่พยายามดู“ ตื่นตัว” มากขึ้นเราไม่สามารถเพิกเฉยต่อความจริงที่ว่าตัวเลขกำลังเติบโต เห็นได้ชัดว่าสิ่งที่ผู้คนทำกับร่างกายเป็นการตัดสินใจส่วนบุคคลและควรได้รับการยอมรับอย่างไรก็ตามเมื่อผู้คนถูกกดดันให้มองไปทางใดทางหนึ่งมันจะกลายเป็นปัญหา เพื่อท้าทายสิ่งนี้เราต้องเผชิญหน้ากับการเป็นตัวแทนของสื่อและคำจำกัดความของความงามทางสังคม ตอนนี้เป็นเวลาที่เราต้องเห็นภาพของผู้หญิงที่มีรูปตาทั้งหมดเป็นเครื่องเตือนใจว่าไม่มีสิ่งที่เรียกว่าความงามที่ตายตัว
Create Date : 24 มกราคม 2564
Last Update : 24 มกราคม 2564 20:11:02 น.
Counter : 51 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
มือใหม่วิ่ง 21K The Kop Civil
(19 ก.พ. 2564 13:18:05 น.)
มือใหม่วิ่ง 10K The Kop Civil
(10 ก.พ. 2564 12:47:12 น.)
สิ่งที่ควรทำกับผู้ที่ติดโควิท 19 - ควรทำอย่างไร ?ผศ. นพ. กำธร มาลาธรรม newyorknurse
(16 ก.พ. 2564 04:29:57 น.)
แม่ผ่าตัดเนื้องอกในสมอง (Brain Tumor) ไม่ใช่เนื้อร้าย Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(21 ม.ค. 2564 13:40:05 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thainewsever.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5789344
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด