ทำไมชายตายด้วย Covid-19 มากกว่าหญิง
จากสถิติการตายด้วยไวรัส Covid-19 ทั่วโลกนั้นพบว่า ชาย มีเปอร์เซ็นต์การตายมากกว่า หญิง อย่างมีนัยยะสำคัญ แล้วทำไมเป็นอย่างนั้น จึงมีคำถามตามมา
จากข้อสันนิษฐานในช่วงแรกๆ ก็จะอ้างว่า ชายนั้นสูบบุหรี่ ทำให้ปอดไม่แข็งแรง ในขณะที่เปอร์เซ็นต์การสูบบุหรี่ในหญิงนั้นน้อยกว่า และ ทำให้กลายเป็นความเชื่อในช่วงแรกๆ ที่เกิดการระบาด แต่จากข้อมูลที่ได้ทั้งหมด พบว่า แท้จริงหาเป็นเช่นนั้นไม่
ในอเมริกา จะมีการตายของผู้ชาย 2 คน ต่อผู้หญิง 1 คน ส่วนในยุโรปนั้น ตัวเลขยิ่งห่างกันมาก โดยในจำนวนการตายทั้งหมดนั้น เป็นชายถึง 69% ในขณะที่อัตราการตายดังกล่าวก็คล้ายกันพื้นที่อื่นๆ ทั่วโลก รวมทั้งจีน
ถึงแม้ว่าสาเหตุดังกล่าวนั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดในปัจจุบัน แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบภูมิคุ้มกัน Prof. Philip Goulder แห่งมหาวิทยาลัย Oxford ได้กล่าวว่า “ปกติแล้วการตอบสนองกับวัคซีน และ การติดเชื้อ นั้นระบบภูมิคุ้มกันในผู้หญิงจะทำงานได้ดีกว่าชายในทุกโรค”
หรือว่ามองให้ลึกลงไปนั้น เราจะพบว่า ผู้หญิงมีโครโมโซม x สองตัว ในขณะที่ผู้ชายมีตัวเดียว และ สาเหตุดังกล่าวก็เป็นเหตุผลสำคัญเมื่อเกี่ยวข้องกับ coronavirus “ถ้าพุดให้เจาะจงลงไปคือ โปรตีน ที่ไวรัสส่วนใหญ่รวมถึง coronavirus รับรู้นั้น จะฝังตัวอยู่ใน X โครโมโซม เพราะฉะนั้นโปรตีนจะมีการแสดงออกเป็นสองเท่าในเซลล์ภูมิคุ้มกันในหญิง ในขณะที่มีเท่าเดียวในชาย”
นับว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับผู้ชายอย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงใดๆ ได้ในเรื่องเพศ และ โครโมโซม แต่สิ่งที่เราทำได้และเป็นการป้องกันอย่างดีคือ จะต้องทำให้ร่างกายนั้นมีภูมิคุ้มกันขึ้นมา เช่นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับให้เพียงพอ และ การใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท เพื่อให้ร่างกายเรามีภูมิคุ้มกันอย่างเต็มที่ เพราะผลการวิจัยชี้ชัดว่า การนอนอย่างเพียงพอจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ได้
อีกอย่างหนึ่งคือ เมื่ออยู่บ้านนานเราอาจจะเครียด การผ่อนคลายร่างกาย เช่นการเล่นเกมส์สล็อตออนไลน์ หรือว่า เกมส์อะไรก็แล้วแต่ เกมส์ไพ่ เกมส์บิงโก จะช่วยให้ท่านผ่อนคลายและไม่เครียด ในการทำ self isolation ได้เป็นอย่างดีในช่วงเวลานี้
สุดท้ายขอให้ท่านอยู่บ้านกันอย่างมีความสุข และ ป้องกันการแพร่กระจายของโรค โดยไม่ออกไปข้างนอกถ้าไม่จำเป็น
 Create Date : 14 เมษายน 2563
Last Update : 14 เมษายน 2563 20:34:39 น.
Counter : 253 Pageviews.

0 comments
ทนายอ้วนพาเที่ยวเหนือสุดแดนสยาม - เชียงราย - วัดกลางเวียง เชียงราย ทนายอ้วน
(11 ม.ค. 2564 13:36:28 น.)
10 มค 64 นางพญาเสือโคร่ง - Wild Himalayan Cherry mcayenne94
(10 ม.ค. 2564 21:47:42 น.)
Food For Fun : Hot Work Misson #55 อาหารผู้สูงอายุ คนผ่านทางมาเจอ
(11 ม.ค. 2564 18:46:09 น.)
10 มค 64 นางพญาเสือโคร่ง - Wild Himalayan Cherry mcayenne94
(10 ม.ค. 2564 21:47:42 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Thainewsever.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5789344
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด