ปัญญา เรณู
ปัญญา เรณู


   ภาพยนตร์ : ปัญญา เรณู
   ประเภท : Drama
   ผู้กำกับ : บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์
   แสดงนำ : ศุภชัย ผลรัศมี, สุธิดา หงษ์สา, วราวุธ มโนรัตน์
   เข้าฉาย : 17 กุมภาพันธ์ 2554


เงาเล่าเรื่อง

   ปัญญา เด็กชายชาวอีสานที่มีความสามารถในการร้องเพลง ฝึกซ้อมโปงลางกับเพื่อน ๆ เพื่อการแข่งขันครั้งนี้ แต่ด้วยความยากแค้น และขาดทุนทรัพย์ของทางโรงเรียน ที่ไม่สามารถซื้อเครื่องดนตรีใหม่เพื่อการแข่งขันได้ จึงถูกเป่ว ซึ่งเป็นคู่แข่งที่มีฐานะดีกว่าต่อรองให้ยกตำแหน่งนักร้องนำให้ แลกกับการซื้อเครื่องดนตรีให้วง

   แต่ด้วยความเป็นเด็กดี และเป็นที่รักของทุกคน ทำให้หลวงพ่อที่ได้รับเงินทำบุญมา ช่วยเหลือซื้อเครื่องดนตรีให้ ปัญญา จึงได้เป็นนักร้องนำของวง และสานสัมพันธ์กับเป่ว จนกลับมาร่วมมือกันเพื่อการแข่งขัน แต่วงของคู่แข่งนั้นเป็นวงที่มีผู้สนับสนุนเป็นถึง ส.ส.ที่จ้างครูมาสอนจากกรุงเทพฯ ทำให้วงของปัญญา เกิดความกังวลในความไม่พร้อมของทีม

   วันหนึ่งรถบัสทัศนศึกษาของนักเรียนจากกรุงเทพฯ มาเสียที่หมู่บ้านจนต้องค้างคืน เพื่อรอซ่อมรถ ปัญญาและกลุ่มเพื่อน ๆ ไปช่วยดูแลต้อนรับจนเป็นที่ประทับใจ ซึ่งทำให้เรณูที่แอบชอบปัญญาเกิดความหึงหวง จนเป็นเรื่องราวตลกน่ารักสดใสแบบเด็ก ๆ และด้วยมิตรภาพอันดี พร้อมกับการช่วยเหลือจากเด็กๆ ชาวกรุงเทพฯที่ส่งครูมาสอนเต้น รวมทั้งมาช่วยเต้นหางเครื่องในวงโปงลาง ทำให้ปัญญา และเพื่อน ๆ ชนะการแข่งขันครั้งนี้ได้ในที่สุด

   ปัญญา กับ เรณู มิตรภาพในวัยเด็กที่ไม่มีการแบ่งชนชั้นวรรณะ รวมทั้งความสนุกสนานของกลุ่มนักแสดงตลก จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม

เล่าเรื่องจากเงา   หลายเสียงแนะนำว่าให้หาไปดู ' ปัญญา เรณู ' เพราะเป็นภาพยนตร์คุณภาพเรื่องหนึ่งที่น่าจับตามอง สื่อทั้งโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์พร้อมใจกันเชียร์ หวานเย็นเลยตัดสินใจตีตั๋วเข้าไปชมกับเขาสักรอบ   ต้องยอมรับค่ะว่า... เป็นหนังเด็ก ๆ น่ารัก ๆ มีฉากหลังเป็นชนบทท้องถิ่นของไทย น้อง ๆ นักแสดงก็มีฝีมือการแสดงที่ต้องปรบมือดัง ๆ ให้เลยทีเดียวค่ะ แสดงดี เป็นธรรมชาติ น่ารัก สดใส สมวัยดี   หากดูแล้วไม่ยึดติดกับหลักความเป็นจริงในหลาย ๆ เรื่องที่ปัญญา เรณูลืมไป ก็ถือได้ว่าลื่นไหลดีค่ะ ไม่มีอะไรให้ขัดตาขัดใจ แต่... ถ้ามองในแง่ความเป็นจริงคงเกิดคำถามตามมาในหลาย ๆ จุด อย่างเช่น การที่เรณูรักปัญญานั้นเป็นเพราะความใกล้ชิดสนิทสนม เติบโตมาด้วยกันทำให้รู้จักนิสัยใจคอกันเป็นอย่างดี เรณูจึงรักปัญญาได้ไม่ยากเลย แต่กรณีของ ' มิว ' เด็กชาวกรุงที่มากับรถทัศนศึกษานั้น เวลาเพียงไม่กี่วันคงไม่ทำให้เธอหลงรักปัญญา เด็กน้อยหน้าซื่อ มีน้ำใจคนนี้ อีกฉากคือตอนที่ปัญญาไปขอยืมเงินจากหลวงพ่อ พอดีกับที่หลวงพ่อได้รับเงินที่ญาติโยมนำมาถวายด้วยจิตศรัทธา ด้วยความเกรงว่าจะไม่ทันเวลาประกาศชื่อนักร้องนำฝ่ายชาย หลวงพ่อจึงขี่มอเตอร์ไซค์ด้วยความเร็วเพื่อนำเงินมาให้ปัญญา ฉากนี้ก็น่าคิดนะคะว่า... ในความเป็นจริงมันควรเป็นอย่างไร เอ ! หรือหวานเย็นจะคิดมากไปเองกันนะคะ   สำหรับใครที่ยังไม่ได้ชมปัญญษ เรณู รอบฉายเหลือไม่มากแล้วนะคะ รีบ ๆ ตัดสินใจไปดูก่อนจะต้องรอนานกว่าแผ่นซีดีจะวางจำหน่ายเถอะนะคะ เด็กตาดำ ๆ อย่างปัญญาและเรณูรออยู่นะคะ
ขอบคุณภาพสวย ๆ จาก //www.majorcineplex.com นะคะCreate Date : 30 มีนาคม 2554
Last Update : 30 มีนาคม 2554 15:33:18 น.
Counter : 796 Pageviews.

4 comments
Homestay  คนขับช้า
(5 ต.ค. 2562 23:25:12 น.)
3962_Freaks หอมกร
(4 ต.ค. 2562 14:28:51 น.)
ช่วยฉันด้วย Rescue me..(30 Seconds to Mars) katoy
(1 ต.ค. 2562 19:57:23 น.)
สุสานความคิด ตุ๊กจ้ะ
(22 ก.ย. 2562 12:02:03 น.)
  
อยากดูมากเลยหนังเรื่องนี้
โดย: คนขับช้า วันที่: 30 มีนาคม 2554 เวลา:23:06:12 น.
  
คุณคนขับช้า : คงต้องรอแผ่นแล้วละค่ะ เห็นลาโรงไปเรียบร้อยแล้วอะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 3 เมษายน 2554 เวลา:18:14:20 น.
  
หนุกมากๆๆๆ
โดย: ป IP: 182.52.183.169 วันที่: 8 เมษายน 2554 เวลา:14:10:08 น.
  
คุณป : ก็น่ารักดีค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:10:36:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด